[Tin Thế Giới] Mùa Vụ Trồng Và Thu Hoạch Ngô Trên Thế Giới

Cây ngô trên khắp thế giới có chu kỳ sản xuất khác nhau khi nói đến khung thời gian trồng và thu hoạch. Phân tích thị trường ngô đòi hỏi sự hiểu biết về mùa vụ gieo trồng và thu hoạch ở mỗi quốc gia.

Giá ngũ cốc có xu hướng dao động nhiều nhất trong các mùa trồng trọt. Vì kỳ vọng nguồn cung có thể thay đổi đáng kể do diện tích trồng, thời tiết và điều kiện trồng trọt…

Những khu vực Ngô phát triển mạnh

Tại Hoa Kỳ, hầu hết ngô được trồng trên các vùng đồng bằng màu mỡ của miền Trung, Tây. Thông thường, các khu vực cực nam sẽ bắt đầu trồng trước. Các khu vực phía Bắc sẽ trồng khi tuyết tan và đất tan băng. Các khu vực phát triển chính trên thế giới như sau:

Hoa Kỳ:

  • Trồng: Đầu tháng 3 đến tháng 6.
  • Thu hoạch: Đầu tháng 7 đến đầu tháng 12.

Trung Quốc:

  • Trồng: Cuối tháng 2 đến tháng 6.
  • Thu hoạch: Tháng 7 đến giữa tháng 10, 3.

Liên minh Châu Âu:

  • Trồng: Giữa tháng 4 đến tháng 4.
  • Thu hoạch: Giữa tháng 9 đến ngày 5 tháng 11.

Brazil:

  • Trồng: Tháng 10 đến tháng 6.
  • Thu hoạch: Tháng 3 đến ngày 6 tháng 12.

Argentina:

  • Trồng: Giữa tháng 9 đến đầu tháng 12.
  • Thu hoạch: Tháng 3 đến tháng 7.

Tầm quan trọng của Ngô

Ngô là một loại cây trồng cực kỳ quan trọng trên toàn thế giới. Mặc dù ngô là một loại lương thực chính, nhưng ở Hoa Kỳ, quốc gia sản xuất và xuất khẩu Ngô lớn nhất thế giới, ngô lại là nguyên liệu chính để sản xuất etanol- một loại phụ gia xăng.

Nông dân thường sử dụng thị trường kỳ hạn để bảo vệ giá ngô trong suốt quá trình trồng trọt. Hợp đồng tương lai tháng 12, được giao dịch trên bộ phận Chicago Board of Trade của Chicago Mercantile Exchange, là hợp đồng vụ mùa mới. Trong mùa trồng trọt, nông dân thường sẽ bán hợp đồng kỳ hạn tháng 12 để bảo vệ hoặc chốt giá ngô đang phát triển và chưa sẵn sàng cho thu hoạch.

Yếu tố quyết định chính đến giá ngô mỗi năm là thời tiết trên khắp các khu vực trồng trọt ở quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ.

Các yếu tố khác góp phần làm cho giá ngô biến động là giá ethanol, năng suất cây trồng ở các nước sản xuất khác và giá trị tương đối của đồng đô la Mỹ.

Khi đồng đô la tăng giá, ngô trở nên đắt hơn bằng các loại tiền tệ khác. Người mua ngô trên khắp thế giới sẽ tìm kiếm các nguồn ngô khác vì ngô của Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn trên thị trường toàn cầu và xuất khẩu của Mỹ giảm.

Ngược lại, khi giá trị của đồng đô la giảm, giá ngô giảm theo các đơn vị tiền tệ khác và nhu cầu đối với ngô của Mỹ tăng lên, làm cho xuất khẩu của Mỹ trở nên hấp dẫn hơn.

Cách nông dân chọn loại cây để trồng

Người nông dân thường có lựa chọn trồng cây nào trên đất của họ mỗi năm. Do đó, giá đậu tương thường là một yếu tố ảnh hưởng đến vụ ngô. Khi đậu tương đắt hơn ngô, nông dân có xu hướng trồng nhiều đậu và ít ngô.

Ngược lại, khi giá ngô đắt so với các loại đậu, các nhà sản xuất có xu hướng trồng nhiều ngô hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá Ngô

Mỗi năm, giá ngô sẽ biến động dựa vào rất nhiều yếu tố như tình trạng tồn kho, lượng sản xuất của các quốc gia sản xuất ngô hàng đầu thế giới. Tồn kho hoặc còn lại từ những vụ mùa gần đây cũng có thể ảnh hưởng đến giá ngô. Tỷ lệ chuyển nhượng càng lớn thì khả năng giá ngô tăng đột biến càng ít.

Lượng hàng tồn kho lớn của bất kỳ loại hàng hóa nào đều dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Tuy nhiên, khi nguồn cung trong các cơ sở bảo quản ít, tình trạng thâm hụt có thể xảy ra và khi nguồn cung sẵn có không thể đáp ứng đủ nhu cầu, giá ngô có thểtăng nhanh chóng.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá ngô cuối cùng mỗi năm. Mùa biến động nhất là khoảng thời gian giữa vụ gieo trồng mùa xuân và vụ thu hoạch mùa thu ở Hoa Kỳ. Vì đây là thời điểm trong năm có sự không chắc chắn lớn nhất về kích thước của vụ cuối cùng.

Phạm Thành Công – Id: 05898 – 0334772941

error: Content is protected !!
0931721336