KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ HÀNG HOÁ PHÁI SINH HIỆU QUẢ

BÀI HỌC KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ HÀNG HOÁ PHÁI SINH

Để giao dịch thành công trong thị trường Hàng Hoá Phái sinh thì chúng ta phải trang bị cho mình thật nhiều kiến thức. Nhưng có nhiều kiến thức và hiểu biết thôi vẫn chưa đủ để áp dụng được những kiến thức học được và không bị những khoản tiền lời lỗ áp chế thì bạn phải có một tâm lý tốt ổn định và đặc biệt không được để cảm xúc vào giao dịch. Bạn có phân tích kỹ thuật hay bạn có đi học qua bao nhiêu trường lớp như thế nào đi chăng nữa nhưng khi bạn xem lần cảm xúc thăng hoa, tham lam, sợ hãi khi giao dịch thì bạn lại làm ngược hoàn toàn với nhận định và chiến lược ngay từ đầu mình đề ra.

Tâm lý

Tâm lý cá nhân

Nhà đầu tư khi mới vào thị trường rất cẩn trọng thường thì giao dịch rất tốt, nhưng sau 1 vài lệnh thắng thì tâm lý thường hay thăng hoa và cảm thấy mình như một thiên tài bẩm sinh, nghĩ rằng sinh ra đã phù hợp với giao dịch và bắt đầu tự tin thái quá vào lệnh chấp nhận rủi ro. Bắt đầu từ lúc đó là những chuỗi thua cuộc.

Người trader kinh nghiệm giỏi là người phát triển các kỹ năng một cách hoàn hảo. Họ xem sự cám  dỗ của đồng tiền trong thị trường như một thách thức. Nghịch lý thay người trader giỏi không phải làm vì tiền mà họ luôn muốn giao dịch giỏi. Người trader tốt là người luôn biết nâng cao kỹ năng phát triển một cách hoàn hảo.

Tâm lý đám đông

Từ thời nguyên thuỷ cha ông ta đi săn bắt hái lượm để sinh tồn chống lại những con thú với móng vuốt sắc nhọn, những chiếc răng nanh dài thì chúng ta đi theo đội nhóm thì khả năng sinh tồn sẽ cao hơn, từ đó, sinh ra “Gen” đi theo đám đông sẽ đem lại cho con người cảm giác an toàn.

Đối với thị trường tài chính thì sao? Trên dọc những hẻm đường ở phố Wall không hề có bất kỳ con thú với bộ móng vuốt sắc nhọn nào hết nhưng nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy hiểm. Nhưng để sinh tồn trong thị trường này thì phải có một tư duy độc lập. Có thể đám đông sẽ nhất chìm bạn bất kỳ lúc nào.

Khi bạn nhận định thị trường tốt và vào lệnh sau đó thấy đám đông đi ngược lại với mình thì bạn lại sợ hãi, lo sợ và không dám đi ngược với đám đông và đảo bị thế. Cuối cùng thị trường đi ngược lại như nhận định ban đầu của bạn.

Bài học rút ra

Muốn thành công trong thị trường hàng hoá phái sinh thì bạn phải loại bỏ được cảm xúc. Khi bị cảm xúc can thiệp và đồng tiền cám dỗ bạn sẽ trở nên quá thăng hoa khi chiến thắng và lo lắng, sợ hãi khi thất bại. Với nhà đầu tư mới để cải thiện được vấn đề tâm lý bạn nên viết lại nhật ký giao dịch. Khi có nhật ký giao dịch bạn ra nhận định của mình, có điểm vào lệnh, chặn lỗ và chốt lời. Bạn phải cố gắng tuân thủ nguyên tắc và tuân thủ chiến lược mình đặt ra tới cùng. Và sau khi thất bại bạn có thể xem lại nhật ký để biết lý do vì sao mình lại thua lỗ và rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó bạn phái tính được phí giao dịch và trượt giá đặt lệnh và mục tiêu bao nhiêu mới có thể có lợi nhuận và thua lỗ bao nhiêu phần trăm phải cắt lỗ làm lại.

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Phân tích kỹ thuật

Để giao dịch tốt thì phân tích kỹ thuật như một công cụ quyết định thành công. Những con số thường nhấp nháy trên bảng giá từ đâu mà có, những cây nến xanh, nến đỏ trên mô hình phần tích kỹ thuật là cái gì. Khi hiểu được bản chất của những công cụ chúng ta sử dụng thì mới có thể áp dụng đúng cách để có xắc xuất chiến thắng cao.

Phân tích cơ bản

Giá cả sinh ra nhờ cung cầu của các sản phẩm giao dịch. Vậy cung cầu do những yếu tố nào quyết định. Để phân tích thị trường chỉ phân tích kỹ thuật thôi vẫn chưa đủ bạn phải biết được đặc thù của từng sản phẩm và sản phẩm nào cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm bạn đang giao dịch. Ví dụ dầu đậu tương thì cạnh tranh trực tiếp với dầu cọ. Vậy nếu sản lượng dầu cọ suy giảm thì chắc chắn về dài hạn nó cũng ảnh hưởng tích cực lên giá dầu đậu tương.

Thời tiết, khí hậu ảnh hưởng tới sản lượng của sản phẩm. Tin tức kinh tế như làm phát, chiến tranh thương mại hay chiến tranh vũ khí sẽ ảnh hưởng như thế nào tới giá.

QUẢN LÝ RỦI RO

  • Người thua lỗ không phải vì vốn nhỏ mà vì tư duy đầu tư của anh ta. Để thành công chúng ta nên xây dựng cho mình một kỹ năng giao dịch. Một tư duy của người thua lỗ phá huỷ tài khoản lớn còn nhanh hơn tài khoản nhỏ.
  • Vấn đề quyết định được thành công không phải là quy mô tài khoản mà là ký quỹ quá lớn và không biết quản lý rủi ro nguồn vốn của mình. Nhà đầu tư nếu chấp nhận rủi ro quá lớn so với mức vốn ban đầu của họ thì với quy mô tài khoản lớn hay nhỏ cũng đều thua lỗ.
  • Những nhà giao dịch nghiệp dư không nghỉ tới việc mình sẽ thua lỗ và không chuẩn bị gì để quản lý rủi ro cho nguồn vốn của mình. Sau đó họ sẽ đổ thừa cho việc thiếu vốn đó chỉ là cách anh ta tránh né 2 sự thật đau thương: kỹ năng quản lý tiền kém và thiếu kỹ luật khi đầu tư.
  • Một nhà đầu tư thành công phải biết kiểm soát các khoản lỗ. Bạn chấp nhận điều này bằng cách chấp nhận rủi ro một phần nhỏ so với tài khoản mỗi lần giao dịch. Hãy học cách chấp nhận sai lầm ít tốn kém từ các tài khoản giao dịch nhỏ.

Kết luận và sự thành công của một nhà đầu tư thông minh không nằm ở tài khoán lớn hay tài khoản nhỏ mà nằm ở cách quản lý rủi ro và chấp nhận cắt lỗ khi đi sai xu hướng.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932097978