Dầu thô được chính thức lên sàn giao dịch

Dầu thô được chính thức lên sàn giao dịch

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam chính thức đưa các mặt hàng năng lượng lên sàn giao dịch từ ngày 8/6/2020. 

Chính thức giao dịch dầu thô và các sản phẩm khí tự nhiên 

Sau thời gian dài chờ đợi thì tin vui đến từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam dành cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp là bắt đầu từ ngày 08/06/2020 Sở hàng hóa Việt Nam sẽ đưa vào giao dịch các mặt hàng năng lượng:

  1. Dầu thô WTI
  2. Dầu thô Brent
  3. Dầu thô WTI mini
  4. Xăng pha chế
  5. Khí tự nhiên
  6. Dầu ít lưu huỳnh

Cùng với nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại thì đây dự kiến là các mặt hàng quan trọng và sẽ là mảnh đất ‘màu mỡ’ trong thị trường phái sinh hàng hóa tại Việt Nam.

Nếu nhà đầu tư muốn tham gia dịch giao dịch mặt hàng năng lượng này hãy nhanh tay đăng ký mở tài khoản MIỄN PHÍ tại https://giacatloi.vn/mo-tai-khoan/

Giao dịch dầu mỏ tại Việt Nam

Xem thêm: Giao dịch đầu tư dầu thô tại Việt Nam

Tình hình dầu thô sau dịch Corona

Sau thời gian dài ‘ngủ đông’ vì đại dịch Virus Corona từ Vũ Hán, Trung Quốc các nhà phân tích nhận định rằng giá dầu sẽ ngày càng tăng. Thế nhưng, trước tình hình đại dịch vẫn hoành hành ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô, và càng mạnh hơn bởi sự không chắc chắn về việc liệu Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh sẽ đồng ý cắt giảm thêm sản lượng để đối phó với sự bùng phát dịch hay không.

“Mặc dù số ca nhiễm và tử vong vì Virus Corona vẫn tiếp tục tăng, nhưng tỷ lệ phần trăm gia tăng số ca này đã chậm lại, góp phần vào đà tăng của giá dầu”, Colin Ciezynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management nhận định.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang hồi hộp không biết Nga có đồng ý khuyến nghị của OPEC+ để cắt giảm sản lượng dầu thêm 600,000 thùng/ngày hay không. Sự do dự của Nga trong việc đồng ý đề xuất này được cho là một phần nguyên nhân gây áp lực lên giá dầu trong tháng qua.

Thị trường dầu thô

Lượng dầu thô xuất khẩu giảm mạnh

Một sự khởi đầu tốt trong việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô mới đó chính là tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã giảm mạnh lượng dầu xuất khẩu trong nửa đầu tháng 5/2020.

OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/5 để bù đắp cho sự sụt giảm về giá và nhu cầu do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Kpler, một công ty theo dõi thị trường dầu, cho biết xuất khẩu dầu theo đường biển của OPEC+ đã giảm 6,3 triệu thùng/ngày trong tháng vừa qua, xuống còn 27 triệu thùng/ngày.

Đây được coi là sự “đảo chiều tuyệt vời” so với tháng Tư, khi các nhà sản xuất dầu tự ý bơm dầu ra thị trường không kiểm soát.

Petro-Logistics, một công ty theo dõi hoạt động xuất khẩu dầu khác, ước tính các nhà sản xuất dầu mỏ đã cắt giảm lượng dầu xuất khẩu 5,96 triệu thùng/ngày trong 13 ngày đầu tháng Năm so với mức trung bình của tháng Tư. Trong đó, xuất khẩu dầu của OPEC giảm 4,85 triệu thùng/ngày trong hai tuần đầu tiên của tháng này.

Cũng theo Kpler, Saudi Arabia đang có mức cắt giảm lượng dầu xuất khẩu lớn nhất, khi xuất khẩu trung bình của nước này chỉ đạt 7,26 triệu thùng/ngày, giảm 2,24 triệu thùng/ngày. Nga cũng đang thực hiện một mức cắt giảm đáng kể, với 922.000 thùng/ngày trong tháng Năm.

Trong khi đó, Iraq hiện mới chỉ giảm 265.000 thùng dầu xuất khẩu mỗi ngày. Điều này cho thấy nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện đầy đủ cam kết cắt giảm 1,06 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, do thỏa thuận OPEC+ áp dụng cho hoạt động sản xuất dầu mỏ, bởi vậy các số liệu về xuất khẩu dầu không cung cấp bức tranh đầy đủ về mức độ tuân thủ thỏa thuận của các nước sản xuất.

OPEC đã sản xuất 30,25 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2020, và tổ chức này cần giảm sản lượng 6,97 triệu thùng/ngày trong tháng Năm để hoàn thành mục tiêu mới.

Các khảo sát về sự tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng tháng Năm của các nước từ Reuters và các nguồn tin khác dự kiến sẽ bắt đầu được công bố vào cuối tháng này.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978