Phái sinh hàng hóa là gì?

Phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên xác định các điều kiện (đặc biệt là ngày tháng, giá trị kết quả và các định nghĩa của các biến cơ sở, nghĩa vụ hợp đồng của các bên, và số tiền danh nghĩa) theo đó các khoản thanh toán được thực hiện giữa các bên. Các tài sản cơ sở phổ biến nhất bao gồm các loại hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất và tiền tệ.

Xem thêm: kênh đầu tư 2021 dành cho bạn

Ví dụ phái sinh hàng hóa

Giao dịch hàng hóa tương lai (hay còn gọi Phái sinh hàng hóa) là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua, bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc giao nhận hàng được thực hiện tại một thời điểm định trước  trong tương lai.

Các yếu tố của giao dịch như khối lượng, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa, mức giá… được các Sàn giao dịch quy định

Mặc dù sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc của hàng hóa phái sinh chỉ thực sự diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 20, song công cụ tài chính này đã xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử loài người. Dù rằng những dạng thức tồn tại đầu tiên của nó là khá thô sơ.

Người ta đã tìm thấy dấu vết của những giao dịch mang dáng dấp của hợp đồng kỳ hạn từ thời Hy Lạp cổ đại, rồi sau đó ở thời kỳ Trung cổ tại Châu Âu.

Đến những năm 1690, thị trường gạo Dojima ra đời ở Nhật Bản, đánh dấu sự hình thành thị trường hợp đồng hàng hóa tương lai đầu tiên trên thế giới.

Ban đầu thị trường này sinh ra giúp cho người nông dân nhận định rủi ro về biến động giá.

Từ những công cụ đơn giản được tạo ra ngay ở thời kỳ đầu mới xuất hiện thị trường, hàng hóa phái sinh dần trở nên đa dạng hơn, mang những đặc điểm ngày càng phức tạp nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng.

Hàng hóa phái sinh Gia Cát Lợi

Ngày nay, người ta có thể lựa chọn công cụ thích hợp nhất với mình, từ rất nhiều loại hàng hóa phái sinh khác nhau, bao gồm từ:

Hợp đồng kỳ hạn (forward contracts): hợp động kết thúc trong 1 thời hạn định trước trong tương lai ở cà phê là các kỳ hạn tháng 3 ,5, 7, 9,11,1

Hợp đồng tương lai (futures): hợp đồng định trước mua bán sẽ giao dịch trong 1 điểm nào đó trong tương lai.

Hợp đồng quyền chọn (options): là hơp đồng giúp người mua bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư.

Và thị trương hàng hóa phái sinh dần dần phát triển ra khá đa dạng công cụ trợ giúp cho nhà đầu tư nông dân và doanh nghiệp có 1 công cụ hiểu quả để bảo vệ rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận cho mình.

Phái sinh hàng hóa là gì

Hàng hóa phái sinh ra đời trước được thiết kế dưới dạng hợp đồng tài chính.

 • Hàng hóa phái sinh ra đời nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư tìm kiếm lới nhuận từ sự chênh lệch giá hàng hóa.
 • Hàng hóa phái sinh giúp người nông dân chủ động được giá bán sản phẩm với giá cao và định được mức lợi nhuận sẽ có được trong tương lai.
 • Giao dịch bán trước sản phẩm mình sản xuất với thời hạn giao hàng là một thời điểm định trước trong tương lại” ví dụ: 6 tháng hay 1 năm sau”.
 • Nếu giá biến động đi xuống thì người nông dân vẫn giữ được mức lợi nhuận định trước và yên tâm sản xuất sản phẩm để đem lại năng suất cao mà không phải bận tâm về được mùa mất giá và được giá mất mùa.
 • Hàng hóa phái sinh cũng là công cụ giúp cho các doanh nghiệp mua bán hàng hóa có thể cân bằng đối ứng trạng thái mua một số lượng lớn hàng hóa bằng 1 lệnh bán tương ứng lại để yên tâm mua bán trao đổi hàng hóa mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường lên xuống nhằm giảm tránh rủi ro.
Hợp đồng hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh và chứng khoán khác nhau như thế nào?

Thị trường phái sinh hàng hóa

Thị trường hàng hóa là 1 thị trường mới nhưng trên thế giới đã rất thông dụng và phát triển rất mạnh. Nhưng tại việt nam nó là một thị trường mới :

So sánhThị trường chứng khoánThị trường hàng hóa phái sinh
Bản chất*Chứng khoán là giao dịch mua bán
cổ phần của 1 công ty
*Hàng hóa phái sinh là giao dịch 1 loại hàng hóa
như cà phê, cao su, lúa mì, đường, thép…
Tính thanh khoản*Chứng khoán thanh khoản giao dịch
trung bình
*Hàng hóa giao dịch với thế giới nên tính thanh
khoản cao
Biến động giá*Mức biến động thấp*Mức biến động cao
Mức ký quỹ*Mức ký quỹ thấp với chứng khoán
Việt Nam là 1: 1( có 100t được vay
100 t)
*Mức ký quỹ cao( hơp đồng hàng hoá ví dụ
café mức ký quỹ 1/10 tức hơp đồng cà phê 330 t 1
hợp đồng thì mình chỉ ký quỹ 33t 10% là có thể mua 1 hợp đồng cà phê
Độ rủi ro*Giá biến động khó lường vì 1 doanh
nghiệp có thể phá sản nên ko có khái
niệm giá cao nhất và thấp nhất. Báo
cáo tài chính đôi lúc không được
minh bạch.
* Hàng hóa cơ bản có mức giá thành sản xuất nên giá
biến động không quá thấp so với điểm hòa vốn và
cũng ko quá cao nó tuân theo quy luật cung cầu
Cách mua bán*Giao dịch mua bán 1 chiều chỉ có
chứng khoán lên mới có lãi còn lại
phải chịu nhiều rủi ro. (mua bán 1
chiều)
*Giao dịch mua bán hai chiều nên nhà đầu tư vẫn kiếm tiền được khi thị trường lên và khi thị trường xuống
(mua bán 2 chiều)
Phần mềm giao dịch*Giao dịch qua nhân viên và giao dịch trực tuyến qua web, giao dịch qua app trên điện thoại*Giao dịch qua nhân viên, giao dịch qua phần mềm trên window máy tính, không cógiao dịch qua điên thoại vì hệ thống còn mới.
Công cụ giúp nhà đầu tưMua bán ăn chênh lệch giá, cổ tứcMua bán chênh lệch giá, bảo hiểm rủi ro cho doanh nghiệp
Cách mua bán rút tiềnQua công ty chứng khoán lên sở
chứng khoán.
Qua công ty hàng hóa lên sở hàng hóa.

Mục đích hàng hóa phái sinh ra đời để làm gì?

Mang lại 1 kênh đầu tư cho nhà đầu tư, quỹ đầu tư  mua bán chênh lệch giá

Giúp người nông dân định trước giá sản phẩm sản xuất với giá hiện tại và thời điểm giao hàng định trước trong tương lai.Chỉ tập trung sản xuất mang lại năng suất cao tránh tình trạng mất mùa được giá và mất giá được mùa.

Giúp doanh nghiệp nhập khẩu và xuất khẩu  hàng hóa như cà phê cao su bảo hiểm rủi ro “ví dụ: doanh nghiệp xuất nhập khẩu ôm 1000 tấn cafe nếu giá trên thị trường biến động sẽ gây rủi ro cho doanh nghiệp nên các doanh nghiệp phải dùng phái sinh hoàng hóa để mua bán đối ứng với lượng hàng hóa mình nắm giữ.

Bảo hiểm giá hàng hóa
Bảo hiểm giá hàng hóa

Các loại phái sinh hàng hóa

Giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa

Là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua/bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc chuyển giao được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố của giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa,… được các sở giao dịch hàng hóa quy định.

Lợi ích của khách hàng:

 • Phòng ngừa hiệu quả rủi ro biến động giá trong hoạt động kinh doanh hàng hóa
 • Được hưởng chính sách ưu đãi trong gói sản phẩm hỗ trợ hoạt động kinh doanh hàng hóa (tín dụng, thanh toán, ngoại hối, phái sinh hàng hóa…)
 • Được cập nhật các thông tin biến động thị trường mới nhất
Hợp đồng tương lai hàng hóa

Giao dịch hợp đồng quyền chọn hàng hóa

Là một thỏa thuận về quyền (nhưng không kèm theo nghĩa vụ) được mua hay bán một số lượng hàng hóa cơ sở tại một mức giá và trong một khoảng thời gian xác định trước. Các yếu tố của giao dịch quyền chọn hàng hóa như loại hàng hóa, khối lượng giao dịch, tháng đến hạn, đồng tiền định giá… được chuẩn hóa theo thông lệ quốc tế. Việc tất toán khi đến hạn của quyền chọn giá cả hàng hóa được thực hiện thông qua việc thanh toán phần chênh lệch giá giữa các bên.

Lợi ích của khách hàng:

 • Phòng ngừa hiệu quả rủi ro biến động giá trong hoạt động kinh doanh hàng hóa
 • Được hưởng chính sách ưu đãi trong gói sản phẩm hỗ trợ hoạt động kinh doanh hàng hóa (tín dụng, thanh toán, ngoại hối, phái sinh hàng hóa…)
 • Được cập nhật các thông tin biến động thị trường mới nhất

Giao dịch hoán đổi giá cả hàng hóa

Giao dịch hoán đổi giá cả hàng hóa – Commodity Swap (CoS): là giao dịch trong đó mỗi bên giao kết hợp đồng thực hiện trao đổi cho nhau số tiền dựa trên các mức giá thả nổi hoặc cố định của một khối lượng hàng hóa nhất định trong kỳ thanh toán. Cụ thể, trong giao dịch Hoán đổi giá cả hàng hóa, một bên thực hiện thanh toán theo mức giá cố định cho bên kia và ngược lại bên kia thanh toán theo mức giá thả nổi cho bên này.

Lợi ích của khách hàng:

 • Phòng ngừa hiệu quả rủi ro biến động giá trong hoạt động kinh doanh hàng hóa
 • Được hưởng chính sách ưu đãi trong gói sản phẩm hỗ trợ hoạt động kinh doanh hàng hóa (tín dụng, thanh toán, ngoại hối, phái sinh hàng hóa…)
 • Được cập nhật các thông tin biến động thị trường mới nhất

Quý khách cần tư vấn muốn hiểu rõ hơn về phái sinh hàng hóa vui lòng liên hệ chúng tôi.

Gia Cát Lợi – Công ty giao dịch đầu tư hàng hóa phái sinh hàng đầu

Phái sinh hàng hóa Gia Cát Lợi

Sàn hàng hóa Gia Cát Lợi đang là thành viên chính thức được sở giao dịch hàng hóa Việt Nam cấp phép hoạt động.

Công ty Gia Cát Lợi – Nơi đầu tư phái sinh hàng hóa uy tín hiện nay. Chúng tôi tự hào là công ty Top đầu trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh. Được Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam cấp phép hoạt động và làm việc trực tiếp với Sở giao dịch Hàng hóa.

Với ưu tiên hàng đầu là quản trị rủi ro và an toàn cho nguồn vốn của Nhà đầu tư “Lợi nhuận tối đa – rủi ro tối thiểu”. Gia Cát Lợi có đội ngũ nhân sự tận tâm và bộ phận phân tích kỹ thuật thị trường giàu kinh nghiệm. Luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ Nhà đầu tư thu về lợi nhuận tốt nhất.