Tin Thế Giới: Các Cú Sốc Thời Tiết Ở Brazil Lan Tỏa Khắp Các Thị Trường Hàng Hóa Toàn Cầu

Sau khi phải chịu đựng đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ sau đó là một đợt nhiệt độ lạnh giá, các khu vực trong vành đai canh tác của Brazil đang phải đối mặt với những nghịch cảnh hơn nữa khi hiện tượng thời tiết La Niña có nguy cơ gây thêm tình trạng khô hạn vào cuối năm nay.

Tại thị trấn miền núi nhỏ Caconde ở bang São Paulo, người trồng cà phê thế hệ thứ ba Ademar Pereira, 44 tuổi, ước tính rằng một nửa vụ mùa năm nay sẽ bị mất trắng vì nhiều cây bụi trên khu trồng trọt khiêm tốn của gia đình anh đã phải chống chọi với giá lạnh.

“Đó sẽ là một vụ thu hoạch rất nhỏ. Và với sương giá, nó trở nên tồi tệ hơn, ”ông nói. “Có rất nhiều người đã mất tất cả.”

Brazil là cường quốc nông nghiệp và là nhà xuất khẩu hàng đầu của các mặt hàng bao gồm ngô, đường, nước cam và thịt, nhưng sự gián đoạn thời tiết năm nay đã khiến giá cà phê và đường trên thị trường quốc tế tăng vọt trong khi các nhà giao dịch ngô lạc quan sẽ tiếp thêm động lực.

Kona Haque, nhà phân tích tại ED&F Man, cho biết: “Brazil là một nước xuất khẩu lớn, đặc biệt là cà phê và đường, bất cứ điều gì xảy ra trong nước đều ảnh hưởng đến thị trường.

Quốc gia Nam Mỹ là nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, và ước tính ban đầu về thiệt hại sản xuất cho vụ mùa năm tới dao động từ 10% đến 50% so với dự báo trước đó, khiến giá tăng. Mặc dù giá tiêu chuẩn của arabica đã giảm khỏi mức đỉnh của tháng 7 là gần 2,20 đô la một pound ở mức 1,84 đô la, nhưng nó cao hơn 50% so với một năm trước.

Một số nhà khoa học cho rằng việc thiếu hụt lượng mưa đã khiến đất đai khô cằn ở khắp các bang miền nam và miền trung, nơi cung cấp phần lớn sản lượng nông nghiệp của đất nước, có liên quan đến việc phá hủy rừng nhiệt đới Amazon.

Lincoln Muniz Alves, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia cho biết: “Bằng cách phá rừng một phần của khu vực, bạn đang loại bỏ độ ẩm giúp hình thành mưa ở trung tâm phía tây, đông nam và nam [của Brazil] (INPE), người đã đóng góp vào báo cáo mang tính bước ngoặt của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu vào tuần trước.

Cộng với sự khô hạn, sự liên tiếp bất thường của các khối không khí vùng cực đã di chuyển trên các vùng lãnh thổ trong những tuần gần đây, đẩy nhiệt độ xuống dưới mức 0 ở một số nơi.

Các chuyên gia nông nghiệp ngày càng lo lắng rằng sự tái diễn của La Niña có thể kéo dài tình trạng hạn hán sang năm mới. Họ lo ngại điều này có thể làm gián đoạn sự ra hoa của cây cà phê vốn đã yếu đi do hạn hán và sương giá.

Carlos Mera, nhà phân tích tại Rabobank cho biết: “Trường hợp xấu nhất là bạn có một chút mưa nhỏ và sau đó bạn có ba tuần thời tiết khô hạn, đồng nghĩa với việc hoa sẽ rụng và không có sản lượng”.

La Niña trước đó, hiện tượng thời tiết gây ra bởi sự nguội lạnh của Thái Bình Dương phát triển vào nửa cuối năm 2020, được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạn hán ở Mỹ và Mỹ Latinh và lượng mưa gia tăng ở Australia.

Các cơ quan khí tượng khác nhau đưa ra hơn 50% khả năng nó xảy ra trong năm thứ hai liên tiếp. Tirso Meirelles, Phó chủ tịch Liên đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi bang São Paulo (Faesp), cho biết đây là một điều đáng lo ngại.

“Tùy thuộc vào cường độ, nó có thể mang lại khí hậu khô hơn cho mùa xuân và mùa hè, đó là khi chúng tôi sản xuất vụ mùa. Điều này thực sự có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của chúng tôi, ”ông nói.

Brazil là nước xuất khẩu ngô số hai, chủ yếu được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, và nhiều người trồng ngô của nước này cũng đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán và sương giá. Michael Cordonnier, một nhà tư vấn ngũ cốc tập trung vào Nam Mỹ, cho biết các nhà phân tích đã hạ dự báo sản lượng của họ.

Do hạn hán, nông dân ở một số tỉnh trồng muộn hơn bình thường một tháng hoặc hơn, nhưng sau đó những đợt sương giá vào tháng Bảy đã giết chết ngô đang ở giai đoạn sinh trưởng quan trọng, ông nói. Giá ngô kỳ hạn tăng vọt vào đầu năm nay, với giá tại Chicago tăng lên mức cao nhất trong 8 năm là 7,75 USD / giạ vào tháng 5, mặc dù hiện chúng đã giảm trở lại khoảng 5,66 USD do thời tiết tốt hơn ở Mỹ.

“Mọi người tiếp tục cắt giảm số lượng [sản lượng ngô Brazil] của họ,” ông nói và lưu ý rằng số lượng sản lượng, trước khi băng giá thường là trên 100m tấn, đã thấp hơn khoảng 20%.

Những thiệt hại về thời tiết đang xảy ra trong nước ở Brazil đối với người nông dân cũng như người tiêu dùng. Cordonnier cho biết sự thiếu hụt ngô cho ngành thức ăn chăn nuôi đã buộc họ phải chuyển sang nhập khẩu, với lượng mua thông thường ở nước ngoài khoảng 1 triệu tấn dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,5 triệu đến 4 triệu trong năm nay.

Welber Barral, người sáng lập công ty tư vấn BMJ, cho biết sự thiếu hụt ngô sẽ gây thêm áp lực lên giá lương thực tăng, vốn là “mối quan tâm của chính phủ Brazil”. Lạm phát hàng năm của Brazil đạt mức cao nhất trong 5 năm là 8,6% vào giữa tháng Bảy.

Băng giá cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến sản lượng cam và đường của nước sản xuất hàng đầu thế giới, làm giảm chất lượng của cây trồng. “Nếu bạn dùng hai quả cam để làm một cốc nước ép, bạn sẽ cần đến ba quả. Nó làm giảm năng suất chất lỏng, ”Meirelles của Faesp cho biết.

Thời tiết khắc nghiệt cũng đã làm giảm đồng cỏ để chăn thả, tăng sự phụ thuộc vào thức ăn chăn nuôi, do đó, có khả năng làm tăng giá thịt bò và sữa trong nước, ông nói thêm.

Trong khi giá cao hơn là một tin tốt đối với một số nhà sản xuất, nhưng chúng không mang lại nhiều an ủi cho những người có mùa màng bị phá hủy. Ở Caconde, người trồng cà phê Pereira lo ngại thời tiết khô hạn âm u có thể là kết quả của một đợt La Niña khác.

“Các dự báo thời tiết không được khuyến khích. Căng thẳng về nước năm nay còn tồi tệ hơn năm 2020, và kịch bản này còn trầm trọng hơn do băng giá, ”ông nói.

Chính phủ dự định phân bổ 1,32 tỷ R $ (250 triệu đô la Mỹ) để hỗ trợ những người trồng cà phê bị mất mùa vì sương giá.

Nhưng Pereira, người có trang trại sản xuất đậu đặc sản xuất khẩu, đang lo lắng về tương lai. “Tôi chưa làm gì khác trong đời ngoài việc sản xuất cà phê,” anh nói.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978