Bài Học Kinh Doanh: Phá Vỡ Vùng Giằng Co Thất Bại

Đặc điểm tâm lý đằng sau setup

Thông thường, những người giao dịch cần thị trường dịch chuyển giá để kiếm được tiền. Do đó, khi thị trường không dịch chuyển nhiều, các nhà đầu tư thường thiếu kiên nhẫn chờ đợi. Sự thiếu kiên nhẫn dẫn đến mù quáng. Họ bắt đầu thấy cơ hội giao dịch khi thực ra nó chưa hẳn chín muồi. Họ mua và bán từng sự di chuyển nhỏ nhất của thị trường khi nó thoát khỏi vùng giằng co. Phần lớn các nhà đầu tư không thể kiếm lời mà có thể còn thua lỗ nhỏ. Điều đó khiến họ phát điên, thiếu kiên nhẫn và giao dịch càng mù quáng hơn nữa. Cuối cùng, giá phá vỡ vùng giằng co một cách rõ ràng và dứt khoát.

Trong trường hợp này, chúng ta giả sử giá phá vỡ đi lên. Chắc chắn khi đó sẽ có nhiều người không muốn bỏ lỡ cơ hội, chờ giá phá vỡ hướng nào sẽ lập tức nhảy vào thị trường theo hướng đó, họ mua lên. Nhưng thật đau đớn thay khi sau đó sự phá vỡ thất bại và giá lao dốc. Hãy nhớ rằng thời điểm này cũng đã có nhiều nhà đầu tư bị đánh lừa rất nhiều lần trước đó bởi sự giằng co lên xuống của thị trường, cho nên chắc chắn sẽ có một số lượng những nhà đầu tư nghĩ rằng họ không muốn bị đánh lừa nữa và giá đi hướng nào họ sẽ giao dịch theo hướng ngược lại.

Đó là lý do vì sao, khi giá phá vỡ lên được một khoảng thời gian thì nhiều người lại bán xuống, lực bán mạnh hơn lực mua làm cho giá giảm. Nhiều người hy vọng vào lệnh giao dịch theo hướng này rồi nhanh chóng bị dập tắt và hy vọng vào một lệnh giao dịch ngược lại. Họ lo sợ, nghi ngờ vào lệnh mua mà họ mới vào sẽ lại thua lỗ, họ sợ sẽ bị đánh lừa lần nữa. Vì thế họ thoát lệnh và thậm chí có thể vào lệnh bán. Khi đóng lệnh mua tức là đã hình thành lệnh bán mà còn vào thêm lệnh bán thì lực đẩy giá xuống sẽ rất mạnh.

Xác định setup phá vỡ vùng giằng co thất bại

Có 3 yếu tố hợp thành setup này, đó là:

Vùng giằng co.

Sự phá vỡ.

Thất bại.

Vùng giằng co

Trước tiên hãy học cách xác định vùng giằng co là như thế nào nhé.

Vùng giằng co cũng có thể gọi là vùng trading range, bởi vì giá co cụm lại trong một vùng nhất định. Về cơ bản, giá dao động cả về hai phía, và không phe nào làm chủ thị trường cả.

Để xác định cụ thể, thì giá đóng cửa và mở cửa của cây nến sau phải nằm trong vùng giá của cây nến trước.

1.Cây nến spinning top hay inside bar (hoặc có thể gọi là doji) nằm hoàn toàn trong cây nến trước, khi này chúng ta chưa thể để ý đến vì còn cần chờ sự xác nhận.

2.Cây nến thứ ba liên tiếp có thân nằm trong vùng giá của cây nến trước, chính vì thế đây là cây nến xác nhận hình thành vùng giằng co.

3.Vùng giằng co này tồn tại đến cây nến thứ sáu, khi thị trường mới đến cây nến này thì chúng ta chưa thể biết được vùng giằng co đã kết thúc hay chưa mà phải chờ xác nhận kết thúc.

4.Cây nến giảm phá vỡ và đóng cửa dưới giá thấp nhất của cây nến vị trí số 3. Nó xác nhận vùng giằng co bị phá vỡ và kết thúc.

5.Một số vùng giằng co khác

Sự phá vỡ

Như hình trên tôi đã nói đến sự phá vỡ và kết thúc vùng giằng co. Nếu nó phá vỡ lên trên vùng giằng co thì nó là một nến phá vỡ tăng, ngược lại khi phá vỡ xuống dưới thì là một cây nến phá vỡ giảm.

1.Nến tăng phá vỡ vùng giằng co

2.Nến giảm phá vỡ vùng giằng co.

Phá vỡ thất bại

Sự phá vỡ thất bại yêu cầu phải diễn ra ngay lập tức. Đó là điều kiện tối thiểu để chúng ta tìm kiếm cơ hội giao dịch. Một sự phá vỡ thất bại tốt sẽ diễn ra ngay lập tức. Tuy nhiên phải nói rõ ở đây đó là sự phá vỡ vùng giằng co thất bại mà ta học ở đây phải diễn ra trong hai cây nến. Vì sao như thế?

Trước đây một số kiến thức ta học về phá vỡ thất bại ở đỉnh, đáy, trendline và nhiều ngưỡng hỗ trợ, kháng cự khác thì thường là thể hiện trong một nến mà thôi. Giả sử phá vỡ đường trendline tăng, khi cây nến đang trong quá trình hình thành đã phá vỡ được xuống dưới đường trendline nhưng khi kết thúc, giá đóng cửa ở trên đường trendline và đồng thời tạo ra một bóng nến dưới dài thì ta gọi đó là phá vỡ đường trendline thất bại.

1.Đây là vị trí xuất hiện bóng nến dài phá vỡ đường trendline thất bại.

2.Cây nến giảm mạnh đã đóng cửa dưới đường trendline. Như vậy nếu chúng ta chỉ dựa vào giá đóng cửa của cây nến để xem xét việc phá vỡ thành công hay thất bại thì rõ ràng ở trường hợp này chúng ta sẽ coi là một sự phá vỡ thành công.

3.Tuy nhiên ngay sau cây nến giảm mạnh thì lập tức xuất hiện một cây nến đảo chiều tăng mạnh, và đó là lý do vì sao trên khung H1 xuất hiện một nến có đuôi dưới dài.

 – Sự phá vỡ thất bại được cho là mạnh khi cây nến sau có thân lớn hơn hoặc bằng thân cây nến trước.

 – Sự phá vỡ thất bại được cho là trung bình khi cây nến sau có thân lớn hơn 50% thân cây nến trước.

 – Sự phá vỡ thất bại được cho là yếu khi cây nến sau có thân bé hơn 50% thân cây nến trước.

Trong giao dịch thực tế độ mạnh yếu của sự phá vỡ thất bại chỉ là một phần nhỏ tác động đến chất lượng lệnh giao dịch. Muốn giao dịch thành công thì chúng ta cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nữa, vì thế những sự phá vỡ thất bại yếu không có nghĩa là không nên giao dịch và ngược lại những sự phá vỡ thất bại mạnh không có nghĩa rằng luôn luôn giao dịch

Lệnh mua với setup phá vỡ vùng giằng co thất bại

1.Cây nến bắt đầu vùng giằng co.

2.Cây nến kết thúc giằng co.

3.Cây nến giảm phá vỡ vùng giằng co.

4.Cây nến tăng làm cho sự phá vỡ thất bại.

5.Tiến hành đặt lệnh chờ mua 1 pip trên điểm cao nhất của cây nến phá vỡ thất bại.

6.Ở trường hợp này chúng ta vào lệnh thành công và giá còn đi với lực rất mạnh. Nếu cây nến sau nến tín hiệu mà không thể khớp lệnh thì chúng ta xóa bỏ lệnh chờ mua.

Lệnh bán với setup phá vỡ vùng giằng co thất bại

1.Cây nến bắt đầu vùng giằng co.

2.Cây nến kết thúc giằng co.

3.Cây nến tăng phá vỡ vùng giằng co.

4.Cây nến giảm làm cho sự phá vỡ thất bại

5.Tiến hành đặt lệnh chờ bán 1 pip dưới điểm thấp nhất của cây nến phá vỡ thất bại.

6.Ở trường hợp này chúng ta vào lệnh thành công. Nếu cây nến sau nến tín hiệu không thể khớp lệnh thì xóa bỏ lệnh chờ bán.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978