THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA TRUNG QUỐC LAO DỐC NGÀY MỞ CỬA

Thị trường hàng hóa Trung Quốc giảm trong ngày giao dịch đầu tiên sau kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, đối với những hợp đồng giao sau giảm hết biên độ vì lo ngại sự lây lan của virus viêm phổi Vũ Hán sẽ tác động tới nhu cầu tại nhà tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới.

Giá hợp đồng kim loại đồng được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch Thượng Hải, hợp đồng quặng sắt trên sàn giao dịch Đại Liên và dầu thô trên sàn năng lượng quốc tế đều giảm sàn vào đầu phiên, với giá đồng giảm 7%, giá dầu thô và quặng sắt giảm 8%. 

Trên sàn Đại Liên, gồm dầu đậu nành, dầu cọ và trứng, cũng giảm hết biên độ.

Các chuyên gia phân tích cho biết tác động của bệnh dịch đối với giá hàng hóa nặng nề hơn sự bùng phát của Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) vào năm 2002 – 2003, một dịch bệnh cũng bùng phát tại Trung Quốc và khiến hơn 800 người thiệt mạng.

Chuyên gia phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Tỉ trọng nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại lớn hơn so với năm 2003, nếu chúng ta so sánh với tác động của dịch SARS” – “Vấn đề khác cần quan tâm là kì nghỉ lễ kéo dài sẽ tiếp tục trong bao lâu. Trên thị trường vật chất, nhu cầu bổ sung hàng tồn kho đang rất yếu. Điều này đóng vai trò quan trọng hơn trên các thị trường bị điều phối bởi nhu cầu thực tế như quặng sắt và than đá”

Trên sàn Thượng Hải, hợp đồng quặng sắt, thiếc, chì và thép không gỉ giảm 5 – 6%, còn giá hợp đồng nhôm và kẽm giảm 4 – 5%.

Giá của hầu hết hàng hóa vẫn neo ở mức thấp vào cuối phiên giao dịch. 

Cùng ngày, Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với thách thức ngày càng gia tăng từ virus corona, đặc biệt là về mặt tiêu thụ, và Bắc Kinh đã bơm 1.200 tỉ nhân dân tệ vào thị trường.

Nguồn tham khảo: Internet

Bài viết liên quan:

Xuất khẩu điều năm 2020: giảm lượng tăng chất

Gía vàng ngày 3/2/2020 tăng mạnh vía thần tài

Ngành điều Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD vào năm 2020

 

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978