NGÀNH ĐIỀU VIỆT NAM ĐẶT MỤC TIÊU XUẤT KHẨU 4 TỶ USD VÀO NĂM 2020

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, năm 2020 ngành điều sẽ tập trung vào chế biến sâu, cải thiện chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm để đạt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD điều nhân.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, do diễn biến phức tạp của kinh tế toàn cầu, sự căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc, Hoa Kỳ – Ấn Độ, những chính sách bảo hộ và siết chặt hơn việc áp giá sàn liên quan đến hạt điều thô từ các quốc gia Châu Phi khiến 6 tháng đầu năm 2020, giá hạt điều thô và hạt điều chế biến sẽ biến động trong biên độ hẹp.

Với dân số khoảng 1,3 tỷ người, Ấn Độ trở thành thị trường tiêu thụ hạt điều nhiều nhất thế giới. Nhưng hiện nay, Ấn Độ áp dụng nhiều chính sách thuế để giới hạn lượng hạt điều nhập khẩu, chú yếu là từ Việt Nam. Nguyên nhân là do giá hạt điều nhân nội địa cao hơn giá nhập khẩu từ thị trường châu Âu, Hoa Kỳ. Ân Độ tăng giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) lên 1,8 – 2,4 lần.

Đối với Hoa Kỳ và châu Âu quyết định áp dụng thêm các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, kiểm tra dư lượng hàng hóa chất cấm trong sản phẩm, xuất xứ hàng hóa. Trong khi đó, ngành điều thế giới vẫn chưa có số liệu khảo sát, đánh giá mức tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng, chưa hoạch định được đầu ra trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) tiếp tục thực hiện chủ trương “giảm lượng, tăng chất” vào năm 2020 để nâng cao chất lượng hạt điều nhân và hiệu quả chế biến trong bối cảnh thị trường hạt điều toàn cầu được dự báo sẽ còn nhiều yếu tố rủi ro, khó đoán định.

Với tốc độ xuất, nhập khẩu và kết quả đạt được trong năm 2019, trong năm 2020 nhiều khả năng ngành điều sẽ nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn hạt điều thô và xuất khẩu khoảng trên 500.000 tấn hạt điều đã chế biến. Chính vì vậy, doanh nghiệp ngành điều cần phải nhạy bén thay đổi chính sách để cho phù hợp và sát với thực tế thị trường.

Đến cuối tháng 11/2019, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 418.000 tấn hạt điều với giá trị gần 3 tỷ USD; trong khi mục tiêu năm 2019 là 450.000 tấn, trị giá 3,5 tỷ USD. Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam, theo sau là Trung Quốc và Hà Lan.

Bài viết liên quan:

Brazil mong muốn tăng xuất khẩu vào Việt Nam

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978