Quản Trị Rủi Ro Trên Mỗi Tài Khoản Hàng Ngày Là Gì?

Warren Buffet nói: “Rủi ro là đưa quyết định trong những vấn đề mà bạn không biết không hiểu rõ”. Câu này về sau được đi vào những câu nói kinh điển của ông nó khuyên con người ta trước khi quyết định cần phải tìm hiểu và có kế hoạch càng cụ thể càng chi tiết để đạt được mục tiêu. Hiểu càng nhiều càng có lợi nhuận tốt, càng có ít rủi ro sau khi ra quyết định.

 

Sau nhiều năm giao dịch, tôi nhận thấy mỗi tháng khi đọc lại những câu nói kinh điển của các Nhà Đầu Tư tôi thấy nó thấm thúy theo cấp số tăng dần, lâu lâu lại thấy thấm đẫm theo năm tháng thấy rang nó đơn giản nhưng không phải tầm thường. Lần đầu đọc thường có cảm giác những câu này “ông này nói như không – ai cũng biết điều đó mà ông còn nói”. Là vì chúng ta chưa hiểu hết được thị trường, chưa từng trải trên con đường kinh doanh tài chính, chưa đọc đủ nhiều, kinh qua đủ sự việc, nên mới không hiểu và coi những CÂU NÓI KINH ĐIỂN ĐÓ NÓI NHƯ KHÔNG, AI CHẲNG BIẾT ĐIỀU ĐÓ. Theo tôi thấy, những nguyên tắc mà mỗi người rút ra là những ấn tượng mãnh liệt đã ảnh hưởng đến họ trong quá trình họ đầu tư, đọc, học và tìm hiểu từ sách, từ người thành công, từ những vết sẹo mà họ gặp phải…. Họ hình thành nên và tự ghi nhớ thấy thấm thía những câu nói ngắn gọn của người khác. Đọc càng nhiều, chiêm nghiệm càng nhiều, kinh nghiệm càng nhiều thì họ càng hiểu vấn đề đó và các hiểu những câu nói đó là kinh điển. Điều này tương tự như con người ta cả đời mới chỉ leo 1 quả núi, thì họ không thế đánh giá được ngon núi này trơn trượt, thấp, lạnh, đẹp hay xấu, có phải nơi ở tốt nhất không. Nếu cố đánh giá ngọn núi đó thay vì chiêm nghiệm sẽ thành nông cạn.

 

Quay trở lại với chủ đề ngày hôm nay quản trị rủi ro trên mỗi tài khoản hàng ngày. Buffet lại có câu: Nguyên tắc số 1 – không để mất tiền. Nguyên tắc số 2 – Không được quên nguyên tắc số 1.
Lại là một câu nói khiến nhiều người mới vào nghề cho rằng quá dễ hiểu, cái này ai cũng biết. Theo mình thì Việt Nam chúng ta có tỷ lệ biết chữ ở mức rất cao, nhưng ở mức áp dụng được các câu nói này thì chỉ có 5% những người sau 5 đến 10 năm đầu tư tài chính mới bắt đầu dần dần áp dụng được – tức sử dụng được đến mức thuần thục và coi nó là nguyên tắc sống còn trên mỗi quyết định đầu tư tài chính là rất ít. Bởi chúng ta đang chỉ hiểu nó trên con nghĩa tiêu pha hằng ngày hay những quyết định nhỏ. Ngay bản thân Hùng nhiều khi cũng không nhớ đến câu nói này trong các quyết định của mình như đầu tư chứng khoán, đầu tư hàng hóa, kinh doanh hay thói quen ăn uống hàng ngày.

Nói vậy để thấy, Hùng cũng không dám nhận là đã hiểu hết được câu nói này. Chỉ thấy trong quá trình giao dịch và suy ngẫm thấy sao mà nó đúng cực Cô/Chú/Anh/Chị ạ?

Một lần Hùng có xem ở đâu đó bộ phim về cá mập, hồi còn rất nhỏ: Họ là những người lênh đênh trên biển cả, không phải nhiều nhưng họ cũng khá là hay gặp cá mập. Một lần nọ khi gặp cá mập – lần này là 2 con cá mập bạo chúa, 2 con tấn công đoàn thủy thủ trong khi có 2 thành viên đang ở dưới biển để xử lý sự cố của thiết bị thuyền….một người đã bị mất 1 cánh tay sau khi bị cá mập tấn công nhát thứ nhất và bị cá mập ăn thịt, một người thì bị mất 2 ngón tay út và áp út vì thế đã kịp bơi lại vào thuyền và ngồi niệm trú – cảm ơn thượng đế….. Đó là một câu chuyện khá dã man mà mình xem, xem xong không dám tìm xem lại nữa.

Khi tham gia vào thị trường tài chính luôn có từ cá mập tài chính, hay các rủi ro tài chính xuất hiện, các rủi ro mất tiền rất dễ xảy ra cho NĐT không hiểu hết về rủi ro hoặc ro bất cẩn. Mình nhiều lần lại thoảng nhớ đến bộ phim kinh dị đó. Nếu giao dịch tài chính bạn chỉ bị mất 1 lượng vốn nhỏ thì vẫn có thể bơi tiếp được về vùng an toàn, nhưng nếu để mất 20% vốn hay 40% lượng vốn thì nó là một điều rất kinh khủng, khiến chúng ta rất lúng túng, tham lam hơn, mất bình tĩnh hơn….giống như người gặp nạn giữa vùng biển nguy hiểm mà đang bị mất 1 cánh tay vậy.

Cụ thể như:
– Nếu chúng ta có 1 tỷ đầu tư, chúng ta bị thua lỗ là 2% khi giao dịch thì bạn mất 20.000.000 VND, lúc này bạn còn 980.000.000 VND. Bạn cần lãi lại 20.000.000 để lấy lại vốn trước khi nghĩ đến lãi, bạn chỉ cần mức lợi tức 2.04% tài khoản cho thương vụ tới là bạn sẽ hòa vốn. Còn muốn có lãi 100 triệu bạn cần mức tăng trưởng 12% từ mức lỗ 20 triệu. Không phải là điều gì đó khó khăn.
– Trong trường hợp khác:
Nếu bạn có 100 triệu đầu tư, bạn bị thua lỗ là 20.000.000 VND, lúc này bạn còn 80.000.000 VND. Bạn cần lãi lại 20.000.000 để lấy lại vốn trước khi nghĩ đến lãi, bạn cần mức lợi tức 25% tài khoản để bạn hòa vốn. Còn muốn có lãi 10 triệu so với giá bạn đầu bạn cần mức tăng trưởng 37.5% chứ đừng nói đến lãi 100 triệu từ mức vốn 80 triệu cần đến 150%.

 

 

Rất muốn Anh Chị hiểu là khi tham gia vào thị trường hàng hóa nếu đầu tư với số vốn quá ít thì rất khó để thành công trên thị trường này. Việc sử dụng 100 triệu đểu mua tài sản 1 tỷ đồng là rất nguy hiểm và không hiệu quả để có được 100 triệu thu nhập. Tuy nhiên việc sử dụng 500 triệu để sở hữu tài sản 1,5 tỷ đồng và sinh ra mức lợi nhuận 100 triệu là an toàn và khả thi hơn rất nhiều. Nó là nguyên tắc giúp tránh xa được rủi ro từ thị trường tài chính. Việc dùng đòn bẩy quá cao là con dao hai lưỡi thực sự. Đa phần chúng ta có mục tiêu lớn khi đầu tư, vậy chúng ta cần phải có vốn đủ lớn để phù hợp với từng thị trường tránh mất cân bằng giưa lợi ích và rủi ro. Hãy nhớ đến câu chuyện con cá mập và tài khoản của bạn- khi bơi trong thị trường tài chính sẽ rất có thể vào một ngày không may sẽ xuất hiện cá mập, nếu rủi ro của bạn luôn được kiểm soát như việc chỉ để mất ngón tay út trong các trường hợp rủi ro nhất, thì cơ hội sống của bạn rất cao, nhưng nếu luôn để tài khoản trên trạng thái bất kỳ 1 biến động thường ngày nào đó thôi cũng khiến bạn “mất cả cánh tay của tài khoản” thì thật sự cách thức và chiến lược đầu tư của bạn đang gặp vấn đề cực lớn. Dù có 1 tỷ hay 100 tỷ thì cũng sẽ không làm gì nổi sau này, không thể tồn tại bền vững được trên thị trường tài chính.

 

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978