Tìm Hiểu Về Trader

Người mới tham gia thị trường tài chính có thể thắc mắc Trader là gì? Investor là gì? Đừng lo vì bạn sẽ mau chóng nhận ra trader – một khái niệm đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Hãy cùng mình tìm hiểu về trader tại đây nhé.

1. Tổng quan về Trader:

1.1 Trader là gì?

Trader hay còn được Việt hóa là “người giao dịch” – là khái niệm dùng để chỉ người hoặc tổ chức tìm kiếm lợi nhuận thông qua chênh lệch giá từ các giao dịch mua và bán các tài sản.

Trong thị trường hàng hóa, trader là thuật ngữ dùng để chỉ các cá nhân thực hiện các lệnh giao dịch, mua bán các mã  hàng: Ngô, Đậu tương, Dầu đậu, Lúa mỳ (Nhóm nông sản) hay Bạc, Đồng, Bạch Kim (Nhóm kim loại).v.v…

1.2 Trader và Investor có khác nhau không?

Một khái niệm thường được đặt bên cạnh Trader đó là Investor. Vậy hai thuật ngữ này khác nhau như thế nào?

Trader – người giao dịch được nói đến với hoạt động đầu cơ trong ngắn hạn và tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng thông qua các chênh lệch giá với tần suất giao dịch lớn. Hay nói cách khác, thay vì giữ một lệnh thật lâu thì các trader tập trung tìm kiếm lợi nhuận một cách liên tục, dựa trên sự chênh lệch giá cả và lợi dụng các xu hướng biến động của thị trường.

Investor – nhà đầu tư là những người giao dịch trong thời gian dài hạn với mục tiêu mở rộng danh mục đầu tư trên thị trường. Khác với trader thường tập trung vào những xu hướng ngắn hạn, investor quan tâm tới những nguyên tắc cơ bản của thị trường và cố gắng nắm giữ nhiều nhất tài sản có thể.

2. 5 loại trader phổ biến nhất trên thị trường hàng hóa hiện nay là gì?

Có nhiều cách phân loại trader khác nhau, mỗi cách phân loại đều căn cứ vào một yếu tố nhất định, cụ thể như:

Phân loại trader dựa vào chủ thể quản lý

 • Trader làm việc cho chính bản thân họ: tài khoản giao dịch hoạt động bởi tiền của chính các trader. Lúc này, lợi nhuận hay rủi ro đều phụ thuộc vào khả năng giao dịch của trader trên thị trường và không chịu sự quản lý của bất kỳ ai cả
 • Trader làm việc cho cá nhân hay tổ chức khác: trader không dùng tiền của mình để giao dịch mà dùng tiền của người khác và chịu sự quản lý cũng như kiểm soát bởi những người đã thuê trader.

Phân loại trader dựa vào trường phái phân tích

 • Trader theo trường phái phân tích cơ bản: là những trader ra các quyết định giao dịch dựa vào các tin tức, thông tin được công bố trên thị trường.
 • Trader theo trường phái phân tích kỹ thuật: là những trader ra/vào lệnh dựa theo các kết quả phân tích trên biểu đồ giá.
 • Trader kết hợp cả 2 trường phái phân tích cơ bản và kỹ thuật: đa số các trader thành công trên thị trường là các trader biết áp dụng cả 2 trường phái này để ra các quyết định giao dịch.
 • Trader không theo trường phái nào: là những trader giao dịch dựa trên cảm tính, giống như một vụ cá cược mang tính hên xui mà không dựa trên bất kỳ một nền tảng kiến thức nào.

Hiện nay, cách phân loại trader phổ biến nhất đó là phân loại trader theo thời gian nắm giữ vị thế – tức là theo khung thời gian giao dịch của trader đó. 5 loại trader phổ biến nhất được phân loại theo phương pháp này bao gồm: scalper trader, day trader, swing trader, position trader và insider trader.

5 loại trader phổ biến nhất trên thị trường hàng hóa.

2.1 Scalper Trader thích lướt sóng

 

Scalper trader là gì? Là những nhà giao dịch ưa thích lướt sóng.

Các trader được gọi là Scalper khi họ áp dụng các chiến thuật scalping trên thị trường. Scalper hay Scalping còn được biết đến với cái tên tiếng Việt là “lướt sóng” bởi đây là kiểu giao dịch với khung thời gian siêu ngắn và tần suất giao dịch lớn với nhiều lệnh giao dịch trong ngày.

Cụ thể, chiến thuật này xoay quanh phong cách giao dịch lướt sóng liên tục. Khoảng thời gian ra vào lệnh của các scalper diễn ra nhanh chóng, có thể là 1 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút… Mục tiêu cuối cùng của các scalper là thu lại lợi nhuận nhỏ nhưng với số lượng lớn, đặc biệt tại các thời điểm sôi nổi nhất của thị trường.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với phong cách scalping. Điều đó phụ thuộc vào tính cách, quỹ thời gian, tuổi tác, lượng vốn đầu tư…. Vì vậy các trader sau đây có lẽ sẽ phù hợp hơn với phong cách scalping này:

 • Những trader cótính cách quyết đoán. Vì giao dịch với thời gian cực ngắn, nếu thời gian suy nghĩ quá nhiều, phải đắn đo do dự thì cơ hội sẽ trôi qua ngay nên đòi hỏi phải quyết đoán.
 • Những trader cóđầu óc linh hoạt, có khả năng phản ứng nhanh. Từ đặc điểm này nên phát sinh ra một hệ quả là phong cách scalping phù hợp hơn với người trẻ tuổi, vì tuổi trẻ thường linh hoạt hơn, già sẽ chậm chạp hơn là lẽ đương nhiên.
 • Những người có quỹ thời gian nhàn rỗi tự do trong ngày nhiều. Những trader này có thể ngồi canh màn hình để tìm cơ hội từ những giao động giá nhỏ nhất.
 • Những người có ít vốn đầu tư.Nếu có nhiều vốn thì trader có nhiều lựa chọn chiến lược giao dịch hơn. Nhưng nếu có ít vốn thì scalping lại là một cứu cánh, giúp trader có thể tận dụng đòn bẩy mà các nhà môi giới sẵn sàng cho trader vay tiền lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần để giao dịch.
 • Những trader đã có nhiều kinh nghiệm trade hàng hóa,có kỹ năng giao dịch nhuần nhuyễn.

Bên cạnh đó, để hạn chế rủi ro, các trader nên luyện tập scalping trên tài khoản demo thật kỹ càng trước khi chính thức lướt sóng trên thị trường với tài khoản thực. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm các công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả để phán đoán xu hướng giá chính xác hơn.

Một tip nhỏ cho bạn nếu lỡ yêu thích scalping – đó là hãy chọn broker có mức spread thấp và nền tảng tốt để bạn có thể vào lệnh nhiều lần. Hãy nhớ, với lợi nhuận chỉ từ 5-10 pips cho mỗi giao dịch thì mức spread cao có thể ngốn hết tất cả nỗ lực và đưa bạn từ “lãi” thành “lỗ” nhanh chóng.

2.2 Day trader – Dân chơi *không* đi đêm

“Day trader chỉ giữ lệnh của mình trong duy nhất 1 ngày”

Đúng như tên gọi, đây là một loại trader chỉ giữ lệnh của mình trong duy nhất 1 ngày. Nghĩa là không cần quan tâm lời lỗ, nguyên tắc của họ là khi vào lệnh một giao dịch nào đó thì nhất định sẽ thoát đúng giao dịch này ngay trong hôm đấy.

Tần suất giao dịch của loại trader này không cực đoan như scalper, nhưng đòi hỏi họ phải tham gia giao dịch từ lúc thị trường mới chớm mở. Điều này giúp day trader đảm bảo không có bất cứ cơ hội nào thoát khỏi tầm tay của mình.

Một nhược điểm lớn của các day trader (điểm này tương tự scalper) là họ phải chịu khá nhiều rủi ro với phong cách giao dịch như vậy. Đó là chưa kể đến các áp lực về thời gian, tinh thần và tiền tài và kiến thức cung cầu mà phong cách này đòi hỏi.

Trên lý thuyết, scalper cũng có thể được liệt kê là một day trader nhưng ngược lại, day trader thì chưa chắc là một scalper.

2.3 Swing trader – Người thích phiêu lưu

Đây là loại trader phổ biến nhất trên thị trường bởi vì phong cách của kiểu trader này rất thịnh hành. Cụ thể, swing trader sẽ vào lệnh và giữ lệnh đó trong một thời gian khá lâu. Nhanh là vài tuần, chậm có thể lên đến hàng tháng. Rõ ràng, mục tiêu của swing trader là một khoản lợi nhuận to và kếch xù nên họ mới giữ lệnh lâu như vậy.

Tuy nhiên, để thành công với phong cách này cũng không hề dễ dàng. Đầu tiên, trader phải nắm rất rõ các phương pháp phân tích kỹ thuật, rồi kết hợp thêm với phán đoán cảm tính thị trường. Bí quyết thành công của loại trader này là do họ có thể phán đoán được các điểm lợi nhuận lâu dài trong vô số đồ thị.

Những đặc điểm nổi bật của dân Swing trader

 • Các Swing traderthường kết hợp cả phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để vào và thoát lệnh. Đây là điểm khác biệt so với các phong cách khác.
 • Các Swing trader sẽ thường xuyên theo dõi tin tức thị trườngđể xác định xu hướng trung hạn.
 • Các Swing trader cũng ưa thích giao dịch trong giai đoạn thị trường không có xu hướng rõ ràng, khi mà giá đang “đu đưa, lúc lắc”. Họ thường mua ở vùng hỗ trợ và bán ở vùng kháng cự.
 • Các Swing trader thường kết thúc một giao dịch với khoản lỗ hoặc lãilớn hơn so với các scalper hay day trader, nhưng nhỏ hơn so với các position trader.
 • Giao dịch theo phong cách Swing trading nói chung đỡ rủi ro hơn so với các phong cách khác.Khách quan mà nói đây là phong cách của các trader lão luyện.
 • Swing trader có thể vừa làm những công việc khác, vừa giao dịch hàng hóa, chứ không ngồi nhìn màn hình cả ngày.

2.4 Position trader – Lão tướng kiên nhẫn

 

 

 

Position trader có thời gian giữ lệnh “siêu” dài.

 

 

Loại trader này có thể được xếp vào hàng bô lão trong các thể loại trader. Vì sao? Vì họ là những người có tính kiên nhẫn hơn người. Một khi position trader đã vào lệnh thì thời gian giữ lệnh của họ sẽ được tính bằng năm. Không phải ngày hay tháng nữa, mà là năm các bạn ạ! Nếu nhìn ở một phương diện nào đó, phong cách giao dịch này không khác một nhà đầu tư là mấy.

Đặc điểm nổi bật của loại trader này là sự tin thông và trường tồn của họ trong thị trườn. Có câu ngạn ngữ trong giới trader thế này: Người trader giỏi nhất không phải là người kiếm nhiều tiền nhất, mà là người có thể kiếm tiền bền bỉ nhất. Rõ ràng, chỉ có những tay lão luyện và tinh thông hết mọi ngóc ngách của thị trường mới có thể tự tin để lệnh của mình sống thăng trầm qua bao nh

 

iêu năm như vậy.

2.5 Insider trader – Kẻ nội gián

“Insider trader là thành phần nguy hiểm nhất trong tất cả các loại tr

 

ader”

Đây là thành phần nguy hiểm nhất trong tất cả các loại trader được kể đến. Thời đại kỹ thuật số 4.0, người nắm được thông tin là người nắm tất cả. Những insider trader là các tay giao dịch biết được thông tin tuyệt mật trước khi nó được công bố. Các thông tin này có thể liệt kê từ vi mô như Ngọc Trinh tăng 2kg cho đến tầm cỡ vĩ mô như ngân hàng sẽ cắt lãi suất, Kim Jon Ủn quyết định ly hôn, v.v…

Đáng tiếc thay, phong cách giao dịch này hoàn toàn bị cấm trên hầu hết các thị trường tài chính truyền thống vì bản chất thao túng và vụ lợi quá nhiều. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối.

Lời kết

Rất mong với những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn sẽ nắm rõ hơn về khái niệm trader cũng như những phong cách giao dịch khác nhau, từ đó lựa chọn được loại hình giao dịch phù hợp nhất với bản thân. Còn chần chừ gì nữa, hãy chọn cho mình một phong cách giao dịch và bắt đầu trading ngay nào!

Chuyên viên Đỗ Thị Thu Hà ID 05035

ĐT: 0986 816806

 

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978