Ngân hàng SVB, tổ chức quản lý tài chính hàng trăm tỷ đô la đã chính thức phá sản. Cơ quan quản lý tài chính đã tiến hành tịch thu tài sản của ngân hàng để chuẩn bị cho việc thanh lý.

Diễn biến này đang gây áp lực lên toàn bộ lĩnh vực ngân hàng ở Phố Wall.

Theo CNBC, cổ phiếu SVB Financial Group – công ty mẹ của Silicon Valley Bank (SVB), tiếp tục lao dốc trong ngày 10/3. Diễn biến này tiếp tục gây áp lực lên toàn bộ lĩnh vực ngân hàng trên Phố Wall, khi nhà đầu tư lo ngại rằng nhiều ngân hàng cũng chứng kiến danh mục đầu tư trái phiếu thua lỗ nặng.

Ở phiên 9/3, cổ phiếu SVB đã giảm 60%. Sang đến phiên trước giờ giao dịch ngày 10/3, cổ phiếu này tiếp tục lao dốc 62% và bị tạm dừng giao dịch.

Trong bối cảnh đó, ngân hàng cho biết sẽ thảo luận về việc “bán mình” sau khi nỗ lực huy động vốn không thành công. CNBC đưa tin, họ đã thuê các cố vấn để tìm hiểu về khả năng bán lại hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo của CNBC, công ty mẹ Silicon Valley Bank (SVB) là SVB Financial Group đã tiếp tục gặp khó khăn với việc giảm giá cổ phiếu lên đến 62% trong phiên giao dịch ngày 10/3. Tình hình này đã tạo ra áp lực lớn lên toàn bộ ngành ngân hàng trên Phố Wall vì nhà đầu tư lo ngại nhiều ngân hàng khác cũng đang gặp khó khăn với danh mục đầu tư trái phiếu thua lỗ nặng.

Vào phiên giao dịch trước đó, cổ phiếu SVB đã giảm 60%, và đã bị tạm ngừng giao dịch khi đạt mức giảm giá lớn hơn vào ngày 10/3. Do không thành công trong việc huy động vốn, ngân hàng đang xem xét các phương án như bán lại hoạt động kinh doanh và đã thuê các cố vấn để tìm hiểu về khả năng này.

Tuy nhiên, Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã ngay lập tức thông báo đóng cửa và tịch thu tài sản của SVB. Theo thông báo của FDIC, vào thứ Hai tuần sau, cổng rút tiền sẽ được mở cho các khoản tiền gửi có bảo hiểm. Đối với khách hàng có tiền gửi không được bảo hiểm, họ sẽ nhận giấy chứng nhận nợ và phải chờ đến khi FDIC thanh lý tài sản của ngân hàng để được bồi thường.

Thông báo của FDIC đã đánh dấu sự sụp đổ của SVB, một ngân hàng thương mại lớn xếp thứ 16 tại Mỹ với khối tài sản lên đến 209 tỷ USD. Một số tờ báo lớn đã gọi đây là sự kiện phá sản nghiêm trọng nhất của ngành ngân hàng kể từ cuộc Khủng hoảng tài chính năm 2008, chỉ sau ngân hàng Washington Mutual khi sụp đổ với số tài sản lên đến 307 tỷ USD.

Trước đó, các nhà sáng lập và nhà đầu tư mạo hiểm đã rất lo lắng vì SVB đã bất ngờ thông báo cần huy động 2,25 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu, gây ra căng thẳng cực độ trên thị trường. Ngân hàng này đã phải bán danh mục trái phiếu sẵn sàng để bán với khoản lỗ lên tới 1,8 tỷ USD và các startup cũng ồ ạt rút tiền gửi.

Tin tức này cùng với việc ngân hàng cho vay Silvergate tập trung vào lĩnh vực tiền số bị sụp đổ đã tạo ra làn sóng rút tiền khác. Các quỹ đầu tư mạo hiểm đang khuyến nghị các công ty trong danh mục của họ rút tiền mặt vì lo ngại về thanh khoản.

Trước đó, mối lo ngại của các nhà sáng lập và nhà đầu tư mạo hiểm đã trở nên cực kỳ căng thẳng, sau khi SVB khiến cả thị trường bất ngờ với thông báo cần huy động 2,25 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu. Trước đó, các nhà sáng lập và nhà đầu tư mạo hiểm đã rất lo lắng vì SVB đã bất ngờ thông báo cần huy động 2,25 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu, gây ra căng thẳng cực độ trên thị trường. Ngân hàng này đã phải bán danh mục trái phiếu sẵn sàng để bán với khoản lỗ lên tới 1,8 tỷ USD và các startup cũng ồ ạt rút tiền gửi.

Tin tức này cùng với việc ngân hàng cho vay Silvergate tập trung vào lĩnh vực tiền số bị sụp đổ đã tạo ra làn sóng rút tiền khác. Các quỹ đầu tư mạo hiểm đang khuyến nghị các công ty trong danh mục của họ rút tiền mặt vì lo ngại về thanh khoản.

Áp lực với thị trường ngày càng tăng lên khi tỷ phú Bill Ackman nhận định rằng nếu tâm lý của các nhà đầu tư không thể ổn định trở lại đối với SVB, thì chính phủ có thể cần tung ra một gói cứu trợ.

Ngân hàng này trước đây có hơn 90 tỷ USD trái phiếu được nắm giữ đến ngày đáo hạn (held-to-maturity), họ sẽ không phải chịu lỗ trừ khi buộc phải bán ra trước hạn để bù đắp cho số tiền gửi ồ ạt bị rút ra. Khi Fed liên tục tăng lãi suất, giá trái phiếu Kho bạc cũng sụt giảm. Theo đó, danh mục của SVB cũng mất giá trị.

Cuối tuần trước, vốn hoá của SVB là 16,8 tỷ USD, nhưng sau cơn bán tháo kinh hoàng ngày 9/3, ngân hàng này chỉ còn trị giá 6,3 tỷ USD.

Thị trường đang đối diện với áp lực ngày càng tăng khi tỷ phú Bill Ackman cho rằng nếu tâm lý của các nhà đầu tư không ổn định trở lại đối với SVB, thì chính phủ có thể cần phải cung cấp một gói cứu trợ.

Trước đó, ngân hàng này đã nắm giữ hơn 90 tỷ USD trái phiếu đến ngày đáo hạn (held-to-maturity), vì vậy họ sẽ không chịu lỗ trừ khi buộc phải bán trước hạn để bù đắp cho số tiền gửi bị rút ra một cách ồ ạt. Khi Lãi suất Fed liên tục tăng, giá trị trái phiếu Kho bạc cũng giảm. Do đó, danh mục của SVB cũng giảm giá.

Vào cuối tuần trước, giá trị vốn hóa của SVB là 16,8 tỷ USD, nhưng sau đợt bán tháo kinh hoàng ngày 9/3, giá trị của ngân hàng này chỉ còn 6,3 tỷ USD.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978