Iran và Ả Rập Saudi đã đồng ý khôi phục quan hệ trong cuộc đàm phán được dàn xếp bởi Trung Quốc

Dubai/Riyadh (Reuters) – Iran và Ả Rập Saudi đã đồng ý khôi phục quan hệ vào thứ Sáu sau nhiều năm căng thẳng đã đe dọa sự ổn định và an ninh trong Vịnh và góp phần nâng cao xung đột ở Trung Đông từ Yemen đến Syria.

Thỏa thuận này, được dàn xếp bởi Trung Quốc, được thông báo sau bốn ngày cuộc đàm phán trước đó ở Bắc Kinh giữa các quan chức an ninh hàng đầu của hai quốc gia cạnh tranh này.

Tehran và Riyadh đã đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao và mở lại đại sứ quán trong vòng hai tháng, theo tuyên bố được phát hành bởi Iran, Ả Rập Saudi và Trung Quốc. “Thỏa thuận bao gồm sự xác nhận của họ về sự tôn trọng chủ quyền của các quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ,” nói trong tuyên bố.

Năm 2016, Ả Rập Saudi đã cắt đứt quan hệ với Iran sau khi đại sứ quán của nước này ở Tehran bị tấn công trong một cuộc tranh cãi giữa hai nước xoay quanh việc Riyadh hành quyết một giáo sĩ Hồi giáo Shi’ite.

Ngoài ra, quốc gia này cũng đã đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ của mình vào năm 2019 cũng như các cuộc tấn công vào tàu chở dầu trong vùng nước Vịnh. Iran đã bác bỏ các cáo buộc này.

Phong trào Houthi của Yemen, đồng minh của Iran, cũng đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái xuyên biên giới vào Ả Rập Saudi, nơi đang dẫn đầu một liên minh chống lại phong trào Houthi, và vào năm 2022 đã mở rộng các cuộc tấn công đó đến Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất.

Thỏa thuận ngày thứ Sáu, được ký kết bởi quan chức an ninh hàng đầu của Iran, Ali Shamkhani, và cố vấn an ninh quốc gia của Ả Rập Saudi, Musaed bin Mohammed Al-Aiban, đã đồng ý tái kích hoạt một thỏa thuận hợp tác an ninh năm 2001, cũng như một thỏa thuận trước đó về thương mại, kinh tế và đầu tư.

Tổng thư ký ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, mô tả thỏa thuận này là một chiến thắng cho đối thoại và hòa bình, và thêm rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu khó khăn.

Người phát ngôn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, John Kirby, cho biết Ả Rập Saudi đã thông tin cho Hoa Kỳ về các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh, nhưng Washington không được tham gia trực tiếp. Ông nói rằng Washington đã ủng hộ quá trình này như một cách thúc đẩy kết thúc cuộc chiến ở Yemen.

Đây không phải là về Trung Quốc. Chúng tôi ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào để giảm căng thẳng trong khu vực. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó có lợi cho lợi ích của chúng ta, và đó là điều chúng tôi đã làm việc thông qua sự kết hợp hiệu quả của sự đe dọa và ngoại giao,” Kirby nói.

Mối quan hệ chiến lược lâu dài giữa Riyadh và Washington đã bị căng thẳng trong thời kỳ của Tổng thống Joe Biden vì việc xếp hạng nhân quyền của vương quốc, chiến tranh Yemen và gần đây là mối quan hệ với Nga và sản xuất dầu của OPEC+.

Ngược lại, mối quan hệ ngày càng mật thiết giữa Saudi Arabia và Trung Quốc được nhấn mạnh thông qua cuộc thăm dòi nổi bật của Tổng thống Tập Cận Bình ba tháng trước. Thông báo vào thứ Sáu được đưa ra vào ngày Tập Cận Bình giành được nhiệm kỳ thứ ba làm Tổng thống Trung Quốc giữa rất nhiều thách thức.

“ĐANG DI CHUYỂN VỀ HƯỚNG ĐÚNG”

Trong khi đó, Iran và Saudi Arabia, đại diện cho hai cường quốc Hồi giáo Shi’ite và Sunni hàng đầu tại Trung Đông, đã ủng hộ các phe đối lập trong các cuộc chiến ủy nhiệm từ Yemen đến Syria và nơi khác.

Các nhà phân tích cho rằng cả hai bên đều có lợi từ việc giảm căng thẳng, khi Iran cố gắng làm suy yếu nỗ lực cô lập nó trong khu vực và Ả Rập Saudi cố gắng tập trung vào phát triển kinh tế.

Các quốc gia Hồi giáo khác trong Vịnh, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman, Qatar, Bahrain và Kuwait đều chào đón việc phục hồi quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Iran, cũng như Iraq, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Việc gây ra thêm bất ổn khu vực không có lợi cho Ả Rập Saudi hay Iran lúc này”, Kristian Coates Ulrichsen, một nhà khoa học chính trị tại Viện Baker của Đại học Rice ở Hoa Kỳ nói.

“Và với việc Trung Quốc đã giải quyết vấn đề này vào thời điểm mà chính sách của Hoa Kỳ đối với Iran đang trở nên cứng rắn hơn, điều đó đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến thế giới.”

Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, trong bình luận được truyền hình nhà nước phát sóng, cho biết Riyadh “ủng hộ các giải pháp chính trị và đối thoại.”

Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Hossein Amirabdollahian, gợi ý sẽ có nhiều điều sắp tới.

“Chính sách hàng xóm, như trục chính của chính sách ngoại giao của chính phủ Iran, đang đi đúng hướng mạnh mẽ và cơ quan ngoại giao đang tích cực chuẩn bị cho những bước tiếp theo trong khu vực,” Amirabdollahian viết trên Twitter.

Một quan chức cao cấp của Iran cho biết giải quyết căng thẳng với Ả Rập Saudi đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Tehran và sẽ giúp giải quyết cuộc đàm phán kéo dài về chương trình hạt nhân của Iran.

“Điều đó sẽ khuyến khích phương Tây đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran,” quan chức này nói với Reuters.

Saudi Arabia và các đồng minh của nó đã lâu nay đòi các cường quốc toàn cầu đối phó với nỗi sợ hãi của họ về chương trình tên lửa và drone của Iran trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran.

Cinzia Bianco, cộng tác viên nghiên cứu tại Hội đồng Ngoại giao châu Âu, cho biết Riyadh đã tìm kiếm đảm bảo an ninh từ phía Iran. Iran cũng có thể đã phản ứng tích cực với lời kêu gọi của Riyadh để “tác động tích cực đẩy Houthi ký kết thỏa thuận hòa bình với Saudi Arabia giải phóng Saudi Arabia khỏi cuộc chiến ở Yemen đã trở thành một cái bẫy,” Bianco cho biết.

“Nếu hai vấn đề này được giải quyết, tôi tin tưởng và lạc quan về thỏa thuận này.”

Hoàng tử Faisal nói vào tháng 1 rằng đang có tiến triển trong việc chấm dứt xung đột ở Yemen, và vào thứ Sáu, Houthi ở Yemen và Hezbollah ủng hộ Iran ở Liban đã chào đón thỏa thuận này.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978