Mối Tương Quan Giữa Các Mô Hình (Phần 3)

Xin chào các traders,

Chúng ta sẽ tiếp tục đến với những nghiên cứu về VPA với Anna Coulling. Chủ đề hôm nay của chúng ta sẽ là “Nến Búa”.

Hành động giá của nến – thể hiện sức mạnh

Nến búa là cây nến thứ hai trong số ba cây nến ‘hàng đầu’ mà tôi muốn đề cập đến. Đồng thời, đây một cây nến cổ điển khác mà chúng ta có thể thấy trong tất cả các thị trường và khung thời gian.

Nó là cây nến cổ điển đại diện sức mạnh tạm thời, hoặc như một tín hiệu cho sự đảo ngược xu hướng giá dài hạn.

Nến búa được hình thành khi trong phiên giao dịch, giá đã giảm, rồi đảo ngược và phục hồi và đóng nến gần giá mở cửa. Đây là một dấu hiệu của sức mạnh với việc lực bán đã được hấp thụ và có sức mạnh đủ để cho thấy người mua áp đảo người bán, dẫn đến việc thị trường phục hồi. Nến búa thường được gọi thân mật là “đập vỡ đáy”, giống như nến sao băng, nó có sức mạnh vô cùng khi kết hợp với VPA.

Một lần nữa, năm nguyên tắc được nêu ở phần đầu tiên áp dụng cho nến búa. Và rất dễ để chúng ta cảm thấy phấn khích ngay khi nhìn thấy cây nến này. Chúng ta sẽ suy nghĩ rằng sẽ có một sự thay đổi trong xu hướng.

Tuy nhiên sự thực không đơn giản như thế, nếu thị trường đã giảm xuống nhanh chóng, và có một cây nến búa xuất hiện, điều này không có ý nghĩa là một sự đảo ngược sẽ xảy ra ngay lập tức. Điều có nhiều khả năng, là xu hướng giảm sẽ tạm dừng, phục hồi, và sau đó tiếp tục giảm thấp hơn một lần nữa. Nói cách khác, nó là một short squeeze.

Một xu hướng giá sẽ luôn tạm dừng, phục hồi, trước khi tiếp tục giảm thấp hơn. Như mọi khi, khối lượng là chìa khóa, nếu khối lượng tăng trong khi giá thấp hơn, thì đây là một tín hiệu mạnh mẽ của sự suy giảm lớn hơn sẽ đến.

Do đó, một nến búa đơn giản sẽ không đủ để ngăn chặn việc giá di chuyển xuống thấp hơn, ngay cả khi khối lượng của cây nến này trên mức trung bình.

Vấn đề sẽ tương tự như trước đây và là câu hỏi mà chúng ta luôn phải đặt ra, bất cứ khi nào chúng ta thấy một cây nến búa hay nến sao băng, thì liệu hành động giá này có báo hiệu sự hồi quy nhỏ trong xu hướng dài hạn hay là sự đảo ngược thực sự của xu hướng?

Sức mạnh của nến búa, giống như nến sao băng, một khi chúng ta thấy một chuỗi gồm hai hoặc ba ngọn nến này kèm theo khối lượng giao dịch cao hoặc cực kỳ cao.

Tại thời điểm này, chúng ta biết rằng, chắc chắn rằng chúng ta đang ở trong tình trạng BUYING CLIMAX và chỉ cần kiên nhẫn và chờ đợi những người trong cuộc hoàn thành nhiệm vụ của mình, trước khi họ bắt đầu đưa thị trường lên cao hơn.

Chúng ta cần lưu ý rằng, KHÔNG BAO GIỜ có sự bất thường với cây nến búa. Hành động giá cho chúng ta tất cả những gì chúng ta cần biết. Trong phiên, vì bất kỳ lý do gì, giá đã di chuyển thấp hơn và sau đó phục hồi để đóng cửa gần hoặc tại mức giá mở cửa. Do đó, nó là một dấu hiệu của sức mạnh, và thanh khối lượng sau đó cho thấy mức độ của sức mạnh này.

Một lần nữa, tôi đã cho thấy ba cây nến búa với ba thanh âm lượng, thấp, trung bình và cực cao như chúng ta có thể quan sát trong hình ví dụ dưới đây.

Một nến búa với khối lượng thấp đang cho thấy lực mua thấp, khối lượng trung bình cho thấy dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn, trong khi khối lượng cực cao cho thấy người trong cuộc mua rất nhiều, như một phần của buying climax.

Khối lượng đang cho chúng ta manh mối về việc thị trường có khả năng đi được bao xa.

Một thanh khối lượng trung bình với một cây nến búa, cũng có thể cho chúng ta một cơ hội lướt sóng trong ngày. Và không có gì sai đối với điều đó.

Một cây nến búa khối lượng thấp chỉ đơn giản là nói với chúng ta rằng sự đảo chiều nàỳ có khả năng là không đáng kể, vì rõ ràng có rất ít sự quan tâm đến sự tăng giá ở mức giá này.

Điều này nêu lên một điểm khác mà tôi cảm thấy tôi cũng nên đề cập ở đây.

VPA không chỉ giúp chúng ta có được các vị thế giao dịch rủi ro thấp, mà còn giúp chúng ta ra quyết định giữ những vị thế đó, đây thường là một trong những điều khó nhất khi giao dịch. Giữ một vị thế và duy trì xu hướng có thể rất khó khăn, và tôi tin là một trong những kỹ năng khó nhất để thành thạo. Đó cũng là một lý do chính tại sao rất nhiều nhà giao dịch thất bại. Kết hợp khối lượng giao dịch vào tín hiệu sẽ cho chúng ta ước lượng thời gian tồn tại của một xu hướng – có thể từ vài phút hoặc vài giờ, đến vài ngày và vài tuần.

Ví dụ, thị trường đang di chuyển thấp hơn, chúng ta thấy một nến búa hình thành. Đây có phải là một sự đảo ngược trong xu hướng, hay chỉ là một sự đảo ngược ngắn hạn trong một xu hướng dài hạn thấp hơn?

Nếu khối lượng thấp, thì rõ ràng người trong cuộc không mua ở đây. Hoặc nếu nến cây búa được theo sau bởi một nến sao băng có khối lượng trung bình đến cao, thì đây là một dấu hiệu của sự yếu kém trong xu hướng giảm và xác nhận tín hiệu mua nơi chúng ta có thể tham gia giao dịch.

Nếu không có khối lượng, chúng ta sẽ có ít ý tưởng về sức mạnh hay điểm yếu của hành động giá này. Với khối lượng, tất cả được tiết lộ, và chúng ta có thể căn cứ vào đó để đưa ra các quyết định của mình.

Lấy ví dụ trên một lần nữa trong hình minh họa và một cây nến búa xuất hiện với khối lượng cao hoặc cực cao. Đây là một dấu hiệu cảnh báo sớm về một sự đảo chiều tiềm năng.

Với tư cách là một người đang nắm đoản vị (short sell), có khả năng đã đến lúc rời khỏi thị trường, chốt một phần hoặc tất cả lợi nhuận của chúng ta, và chuẩn bị cho một trường vị thế (long) khi sự phá vỡ xảy ra.


Tham gia vào một giao dịch là phần dễ dàng – mặc dù thực tế nó không như thế, giữ giao dịch và sau đó thoát ra đúng lúc là rất khó. Và đây là lúc VPA thực hiện nhiệm vụ của nó trong việc cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc mà chúng ta cần về hành vi thị trường.

Cuối cùng, một cây nến có thể có ý nghĩa rất khác tùy thuộc vào nơi nó xuất hiện trong xu hướng chung.

Nếu nó nằm ở trên đỉnh của một xu hướng, cây búa được gọi là nến người đàn ông treo cổ và khi nó xuất hiện trong mô hình nến với một nến sao băng – nó lại đang báo hiệu sự yếu kém.
Nến cuối cùng trong bộ ba nến hàng đầu của chúng ta là doji, nhưng không chỉ là nến doji, đó là doji chân dài. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đến nó trong phần sau.

Họ tên : Vũ Văn Huy 

ID: 00330   SDT : 0973585892

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978