Mối Tương Quan Giữa Các Mô Hình (Phần 2)

Như đã đề cập trong bài viết trước, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về mối tương quan giữa các mẫu hình nến và khối lượng, và bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một trong những mẫu hình nến phổ biến nhất, đó là nến Sao băng – Shooting Star.

Hành động giá của nến – thể hiện sự suy yếu.

Nến sao băng là một trong ba cây nến hàng đầu đối với phương pháp VPA mà ta đang xét. Nến sao băng xuất hiện trong tất cả các khung thời gian, và trong tất cả các thị trường.

 Hành động giá của cây nến thể hiện sự suy yếu, vì giá đã tăng và sau đó giảm xuống gần mức giá mở cửa, với những người bán áp đảo người mua trong phiên.

Sự xuất hiện của chúng KHÔNG cho tín hiệu đảo ngược ngay lập tức. Sự xuất hiện của chúng báo hiệu SỰ SUY YẾU TIỀM NĂNG trong hành động giá. Chúng ta sẽ CHỈ hiểu được ý nghĩa nếu chúng ta dựa vào khối lượng liên quan.

Nến sao băng xuất hiện trong mọi xu hướng tăng và giảm. Đây là tín hiệu cổ điển cho sự suy yếu của hành động giá và chỉ có khối lượng mới có thể đưa ra tín hiệu RÕ RÀNG về mức độ tương đối của sự suy yếu này.

  • Trong xu hướng tăng giá, một cây Nến sao băng nào có khối lượng giao dịch dưới mức trung bình chỉ đơn giản là báo hiệu sự tạm dừng có thể xảy ra trong xu hướng tăng, và khả năng sẽ một cú pull back ngắn hạn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải xem xét lại hành động giá này một cách kỹ lưỡng.
  • Khi xu hướng tiếp tục duy trì và đà của giá vẫn còn, sự suy yếu ban đầu này có thể được xác nhận thêm với 1 Nến sao băng khác, với khối lượng trung bình.
  • Khi chúng ta có hai cây nến có tỷ lệ tương tự nhau trong cùng một xu hướng và cùng một khung thời gian, chúng ta có thể so sánh khối lượng giữa hai cây nến. Nếu nến đầu tiên là dấu hiệu ban đầu của sự suy yếu, thì nến thứ hai với khối lượng tăng lên sẽ xác nhận sự suy yếu này đang diễn ra thực sự.

Vì vậy, nếu khối lượng của Nến thứ hai cao hơn nến thứ nhất, thì sự suy yếu đã tăng lên khi có nhiều lực bán ra thị trường và buộc giá thấp hơn trong phiên.

Điều này đưa tôi đến một điểm quan trọng mà tôi muốn giới thiệu ở đây. Nó có thể là một quan điểm đã rõ ràng, nhưng vẫn đáng lưu ý:

  • Nếu chúng ta thấy một nến sao băng, điều này có thể là một dấu hiệu của sự suy yếu.
  • Nếu bạn thấy hai nến sao băng liên tiếp, hoặc chúng tương đối gần nhau, sẽ làm tăng thêm tâm lý bearish.
  • Nếu một cây nến thứ ba xuất hiện thì đây là dấu hiệu cho thấy tâm lý bearish thực sự của thị trường. Nói cách khác, nến đơn rất quan trọng, nhưng sự xuất hiện nhiều lần của cùng một cây nến, trong cùng một khu vực giá, làm tăng theo cấp số nhân tâm lý Bullish hoặc tâm lý Bearish của thị trường.
  • Và hãy nhớ rằng, đây là CHỈ dựa trên một mình hành động giá. Nếu chúng ta thêm vào khía cạnh khối lượng giao dịch thì điều này đưa phân tích của chúng ta lên một cấp độ khác.

Như ở hình trên, hãy tưởng tượng rằng trên thực tế đây là ba cây nến xuất hiện đồng thời. Với khối lượng tăng dần trên mỗi cây nến, thì sự kết hợp giữa mô hình nến và khối lượng thì thị trường sẽ có khả năng tăng hay giảm?

Nếu các tín hiệu này xuất hiện sau một hành động giá đi ngang dài, thì điều này sẽ cho các tín hiệu mạnh hơn nữa.

Quan sát phía bên trái trên ví dụ trên. Thị trường đang có xu hướng tăng, khi một cây nến sao băng xuất hiện trên biểu đồ.

Giả sử với khối lượng trung bình thì sự xuất hiện của cây nến này có nghĩa là một sự đảo ngược lớn của xu hướng hay chỉ đơn giản là một sự tạm dừng và pullback nhỏ?

Câu trả lời là dù có dựa vào cây nến này, chúng ta vẫn không biết được đáp án.

Chúng ta chỉ có thể nói chắc chắn, là chúng ta đã thấy một xu hướng tăng, và bây giờ chúng ta thấy một sự suy yếu.

Chúng ta biết chắc chắn rằng tín hiệu có một số giá trị. Vì nó đã xuất hiện sau khi thị trường đã tăng trưởng một thời gian. Tuy nhiên, chúng ta phải xem xét tất cả các tín hiệu này trong bối cảnh của những gì đã diễn ra trước đó.

Vậy chúng ta làm gì?

Chúng ta có nhảy vào và giao dịch không?

Tuyệt đối không!
Như tôi đã đề cập trước đó, thị trường không đảo chiều. Vì vậy, chúng ta cần phải xem xét:

  • Bạn nên chờ những cây nến tiếp theo hình thành để chúng xác nhận có sự suy yếu hay không?

Cây nến đầu tiên với khối lượng giao dịch thấp chưa cho một tín hiệu bán mạnh mẽ. Nhưng đến khi có sự xuất hiện của cây nến thứ hai, chúng ta đã có thể mạnh dạn xem xét giao dịch. Cây nến sao băng thứ 2 góp phần xác nhận cây nến sao băng thứ 1.

  • Xem xét các khu vực hợp nhất ngang (Consolidation) trước đó trên biểu đồ cho các đầu mối. Nếu chúng ta đang ở trong một khu vực giá mà thị trường đã đảo chiều trước đó, thì đây cũng là một tín hiệu mạnh mẽ. Ngoài ra, chúng ta không có thêm manh mối về khả năng đảo chiều của thị trường.

Đây là điểm then chốt, chúng ta luôn cần xem xét chúng ta đang ở đâu trong bối cảnh của xu hướng và mối quan hệ của nó với các vùng hợp nhất gần đây của thị trường.

Những điều trên là những mối tương quan giữa những cây nến sao băng – shooting star. Đây là một series về câu chuyện thị trường chứ không phải là một hệ thống giao dịch. Khi hiểu được các mối tương quan xung quanh một biểu đồ, chúng ta sẽ có cái nhìn sắc bén hơn!

Họ tên : Vũ Văn Huy 

ID: 00330   SDT : 0973585892

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978