“Cơn ác mộng do sự bùng nổ thị trường bất động sản tại Dubai”

“Cơn ác mộng từ thị trường bất động sản sôi động ở Dubai đang làm thay đổi cuộc sống của nhiều người giàu trên toàn cầu. Với mức giá trên trời, những ngôi nhà sang trọng đang được săn đón, dẫn đến sự tăng đột biến về giá nhà và đông đúc hơn của thành phố.

Theo công ty dịch vụ bất động sản CBRE, nhu cầu bất động sản tại Dubai đã tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2023, với hơn 8.500 giao dịch mua bán chỉ trong tháng 2, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm trước. Hơn 90% cư dân tại thành phố này là người nước ngoài.

Thành phố từng là một làng chài nhỏ nhưng hiện nay đã trở thành điểm đến hấp dẫn với giới nhà giàu trên toàn cầu, với mỗi tuần, một nhà hàng cao cấp mới sẽ được khai trương.

Tuy nhiên, giá nhà tăng chóng mặt đã ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân. Các quán bar và lưu lượng giao thông tăng cao, gây khó khăn cho việc đi lại và tìm kiếm taxi. Nhiều người đã phải chuyển tới những khu vực bớt đắt đỏ hơn để tiết kiệm chi phí thuê nhà, trong khi một số người khác đã phải từ bỏ khu vực tài chính cao cấp để giảm gánh nặng tài chính.”

Theo môi giới bất động sản Nazli Acar, nguồn cung nhà ở không đủ là nguyên nhân chính của việc tăng giá thuê nhà ở Dubai. Theo quy định của cơ quan quản lý bất động sản RERA, chủ nhà không thể tăng tiền thuê nhà vượt quá một tỷ lệ nhất định, nhưng vẫn có chủ nhà tìm cách lách luật để đưa ra giá thuê cao hơn nhiều giới hạn của RERA. Tính đến tháng 2 năm 2023, giá bất động sản tại Dubai đã tăng trung bình 11,5%. Các môi giới bất động sản cho biết dù là hành vi không được phép, nhưng vẫn xảy ra thường xuyên vì người thuê nhà không nắm rõ luật.

Nhiều người giàu đã đổ về Dubai và sẵn sàng trả giá thuê trên trời. Giá thuê nhà ở tại một số khu vực tại Dubai đã tăng gấp đôi kể từ năm 2021, tuy nhiên, trước đại dịch COVID-19, lĩnh vực bất động sản của Dubai đã lao dốc khoảng 25% do cung vượt quá cầu. Khi thị trường chạm đáy vào mùa xuân năm 2020, nhiều người tranh thủ mua những căn nhà giá rẻ, cải tạo để bán hoặc cho thuê. Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều người đổ về Dubai, các khách hàng sẵn sàng trả giá thuê trên trời, và giá bất động sản đã tăng mạnh trong vòng khoảng 18 tháng.

Dubai đã công bố kế hoạch kinh tế trị giá 8.700 tỷ USD cho thập kỷ tới, nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư nước ngoài và nâng cao vị thế như một điểm đến toàn cầu. Theo Quốc vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum, Dubai sẽ được xếp hạng là một trong 4 trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng lên hơn 650 tỷ dirham (177 tỷ USD) trong thập kỷ tới.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978