SƠ LƯỢC VỀ GIÁ TRỊ CỦA KHÍ TỰ NHIÊN

5 ứng dụng chính của khí tự nhiên

Nguyên nhân nào tạo nên giá trị của khí tự nhiên?

Khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch được hình thành từ xác thực vật chết bị mắc kẹt giữa các mỏ đá, nằm sâu dưới bề mặt trái đất. Thành phần chính của nó là metan-một hợp chất hóa học với cấu tạo hóa học gồm nguyên tử Cacbon và 4 nguyên tử Hidro. Khí tự nhiên cũng bao gồm một vài chất lỏng khí hydrocarbon và khí non-hydrocarbon.

Khí tự nhiên được hình thành từ hàng triệu năm trước đây. Xác động vật và thực vật chết được phân hủy và tạo thành những lớp hợp chất hữu cơ dày trộn lẫn với cát và phù sa. Theo thời gian, sẽ có thêm những lớp cát và đá bao phủ lấy lớp hợp chất này và vùi sâu nó vào bề mặt trái đất.

Áp suất và nhiệt biến đổi lượng chất hữu cơ này thành nhiên liệu hóa thạch mà ngày nay, chúng ta đang sử dụng. Một số chất được chuyển hóa thành than, một số thành dầu và một số khác thì chuyển hóa thành khí tự nhiên.

Các cường quốc trên thế giới mỗi năm khai thác và xử lý hàng trăm mét khối khí tự nhiên. Mặt hàng này đóng vai trò không thể thiếu trong việc sản xuất điện và là nguồn nhiên liệu thiết yếu phục vụ cho gia đình, cho ngành công nghiệp và cho chính phủ.

Thị trường khí tự nhiên đã phát triển như thế nào?

Mặc dù khí đốt tự nhiên đã được biết đến từ các nền văn minh cổ đại nhưng mãi tới tận khi cuộc Cách mạng công nghiệp diễn ra thì việc thương mại hóa nguồn nhiên liệu đầu tiên cũng mới bắt đầu.

Năm 1785, người Anh đã bắt đầu sử dụng khí đốt tự nhiên được chiết xuất từ than đá để xây nhà và làm đường.

Đến năm 1816, thành phố Ba-ti-mo, Ma-ri-la bắt đầu sử dụng khí tự nhiên để làm đường, vào năm 1821, William Hart đã đào giếng khí tự nhiên đầu tiên tại Fe-do-ni-a, NY.

Fe-do-ni-a, công ty ánh sáng từ chất khí đã trở thành công ty đầu tiên phân phối khí đốt tự nhiên tại Mỹ.

Việc sử dụng khí đốt tự nhiên trong cách mạng công nghiệp Mỹ hầu như chỉ giới hạn ở việc cung cấp nhiên liệu cho việc chiếu sáng. Tuy nhiên, sự phát triển của các đường ống hiệu quả trong thế kỷ 20 đã mở ra một thị trường mới, rộng lớn cho khí tự nhiên. Cơ sở này đã tạo điều kiện cho việc sử dụng khí đốt trong gia đình như để sưởi ấm và nấu ăn và tạo ra những ứng dụng như máy nước nóng, lò vi sóng, nhà máy sản xuất và nồi hơi.

Ngày nay, có hơn 900 hệ thống khí đốt công đang vận hành tại Mỹ,nơi sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất trên toàn cầu. Khí đốt tự nhiên cung cấp hơn một nửa năng lượng để phục vụ cho người dân và thương mại và hơn 40% còn lại là để phục vụ cho ngành công nghiệp.

Điều gì tạo nên sự tăng giá khí đốt?

Khí đốt tự nhiên thì có hạn, cần thời gian để phát triển, khảo sát và khai thác thêm những nguồn mới.

Tương tự vậy, nhiều người tiêu dùng đã hạn chế sử dụng khí đốt tự nhiên và thay thế bằng thứ khác. Người dân và những doanh nghiệp nhỏ sử dụng khí đốt tự nhiên có thể ngay lập tức chuyển sang sử dụng một nguồn nhiên liệu mới.

Kết quả là những thay đổi nhỏ trong nguồn cung hoặc nhu cầu sử dụng khí tự nhiên đã gây ra những biến đổi lớn về giá của nó. Cụ thể, các yếu tố dưới đây có thể tạo nên sự thay đổi lớn nhất về giá của khí đốt:

  1. Sản xuất khí đốt tự nhiên
  2. Thời tiết
  3. Tăng trưởng kinh tế
  4. Trữ lượng
  5. Nguồn thay thế

Sản xuất khí đốt tự nhiên

Ở Mỹ, hầu hết việc tiêu thụ khí đốt tự nhiên được bắt nguồn từ việc sản xuất trong nước. Vận chuyển nguồn khí đốt tự nhiên đòi hỏi cần có hệ thống đường ống dẫn, hầu hết các quốc gia khác phụ thuộc vào việc sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ những nước láng giềng (LNG có thể được vận chuyển mà không cần đường ống).

Trong những năm gần đây, giá khí đốt tại Mỹ có mối tương quan chặt chẽ với sản xuất. Trong thời kỳ sản xuất tăng, giá tiêu dùng cho khí đốt tự nhiên giảm, trong khi sản xuất giảm thì giá sản xuất lại cao hơn.

Thời tiết
.
Thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến giá khí đốt

Bão sẽ làm hạn chế các hoạt động khai thác nguồn khí đốt tự nhiên khiến nguồn cung bị giảm.

Những đợt rét đậm, rét hại cũng làm đình trệ sản xuất gây tăng giá.

Thời tiết cũng tác động đến sự cân bằng cung-cầu. thời tiết mùa đông khắc nghiệt làm tăng nhu cầu sử dụng khí đốt phục vụ cho việc sưởi ấm của người dân. Nói chung, những thay đổi thất thường của thời tiết có thể có tác động lớn nhất, đặc biệt khi nguồn cung bị thiếu và đường ống dẫn hoạt động hết công suất.

Sự tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ thường tỉ lệ thuận với việc tăng giá khí đốt tự nhiên.

Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ từ các lĩnh vực thương mại và công nghiệp tăng cao khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất. Sự gia tăng các hoạt động kinh tế trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp thường có nghĩa là nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên cũng cao hơn. Điều này đặc biệt đúng với lĩnh vực công nghiệp vì ở đây, khí đốt tự nhiên được sử dụng như làm nhiên liệu và là một thành phần thiết yếu trong các mặt hàng từ phân bón đến dược phẩm.

Nguồn cung

Khí đốt tự nhiên được khai thác từ những nguồn lưu trữ dưới lòng đất có tác động đến giá của nó, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng tăng cao

Nguồn lưu trữ có thể cung cấp khí đốt tự nhiên khi nguồn cung ngoài không còn đủ. Trong thời gian nhu cầu thấp, các cơ sở lưu trữ có thể hấp thụ sản xuất và năng giá giảm quá sâu.

Lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Hoa Kỳ thường tăng từ tháng 4 đến tháng 10 khi nhu cầu giảm và ngược lại, nguồn dự trữ giảm từ tháng 11 đến tháng 3 khi nhu cầu sử dụng tăng cao. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vật tư lưu trữ đã tăng nhiều vào tháng 11.

Thay thế

Khí tự nhiên cạnh tranh với các nhiên liệu khác như: than đốt, năng lượng mặt trời, năng lượng gió và thủy điện. Cho ví dụ với than đá, thường cạnh tranh mạnh mẽ về giá với khí đốt tự nhiên

Một số nơi tiêu dùng khối lượng lớn nhiên liệu chẳng hạn như nhà máy điện nhà máy sắt, thép và nhà máy sản xuất giấy có thể thay thế giữa khí đốt tự nhiên với than và dầu mỏ, tùy thuộc vào chi phí của từng nhiên liệu.

Quy trình sản xuất khí tự nhiên?
Khí tự nhiên chủ yếu tập trung ở 3 địa điểm:

  1. Bị mắc kẹt giữa các lớp đá
  2. Trong các lỗ nhỏ của đá phiến, sa thạch hoặc các loại đá trầm tích khác (khí đá phiến hoặc khí nhẹ)
  3. Trong các mỏ than (mỏ metan)

(Một nguồn khí đốt tự nhiên nhỏ hơn và thường bị bỏ qua là khí sinh học thường được tìm thấy trong các bãi chôn lấp và trong các bể phân hủy thu gom chất thải động vật)

Sản xuất hàng hóa bắt đầu với các nhà địa chất học nghiên cứu về sự hình thành đá. Đá mang lại khí đốt tự nhiên được hình thành trên đất liền và trong đại dương.

Các nhà địa chất dử dụng khảo sát địa chấn – sóng âm thanh bật ra từ đá ngầm để xác định thành tạo nào có thể sinh ra khí tự nhiên.

Đối với khảo sát trên đất liền, các miếng đệm rung dưới các xe tải đặc biệt tạo ra tiếng vang mà các nhà khoa học có thể phân tích để xác định khả năng tồn tại của sự hình thành đá. Trong một số trường hợp, các nhà địa chất phải sử dụng chất nổ để tạo ra độ rung.

Đối với khảo sát dưới đại dương, các nhà địa chất sử dụng tiếng nổ của âm thanh để tạo ra sóng âm. Những làn sóng âm này, cho phép các nhà khoa học xác định được thành phần đá trong đáy đại dương.

Khi các nhà địa chất tìm thấy một lượng tiềm năng, thì việc khai thác bắt đầu. Đầu tiên, họ khoan giếng thăm dò để khảo sát thành phần đá.

Nếu các giếng thăm dò xác định được đá có chứa khí đốt tự nhiên thì bước tiếp theo là khoan giếng sản xuất. Những giếng này trích khí tự nhiên ra và đưa chúng lên bề mặt.

Khí đá phiến

Ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, các lỗ đá phiến và đá trầm tích khác nhau, chứa đủ khí tự nhiên để khai thác có hiệu quả kinh tế. Để sản xuất khí tự nhiên, các nhà sản xuất phải phá vỡ những khối đá này bằng áp lực từ cát, nước và hóa chất. Áp suất bên trong của sự hình thành đá, làm cho khí tự nhiên quay trở lại bề mặt thông qua giếng.

Giếng dùng để khoan dầu cũng có thể tạo ra khí tự nhiên và việc khai thác hai nhiên liệu này thường diễn ra cùng một lúc. Trong những năm gần đây, hơn nửa số giếng khoan mới có thể sản xuất cả dầu thô và khí tự nhiên.

Khí tự nhiên được chiết xuất từ giếng được gọi là khí thiên nhiên ướt vì nó có chứa Hydrocarbon lỏng và khí nonhydrocarbon.

Đường ống dẫn sản phẩm cuối cùng đến các kho lưu trữ dưới lòng đất hoặc đến các công ty phân phối và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng.

Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) là khí đã được làm lạnh đến hóa lỏng (khoảng -260 độ F). Ở trạng thái lỏng, khí tự nhiên nhỏ hơn gấp 600 lần so với trạng thái khí. Điều này cho phép khí tự nhiên được vận chuyển đến những nơi mà đường ống có thể chạy tới.

Than metan

Khai thác than thường sản sinh ra khí đốt tự nhiên như một sản phẩm phụ. Khí tự nhiên được sản xuất từ than có thể được kết hợp với sản xuất từ các nguồn khác mà không cần xử lý thêm.
.
Kể từ hơn 25 năm trước đây, việc sản xuất khí đốt tự nhiên trên toàn cầu đã tăng đều mỗi năm

10 vùng sản xuất khí đốt tự nhiên cao nhất

1 Mỹ 766
2 Nga 598
3 Iran 185
4 Qatar 164
5 Candana 150
6 China 138
7 European Union 120
8 Na Uy 117
9 Ả Rập Saudi 102
10 Turkmenistan 84

Hầu hết khí đốt tự nhiên được tạo ra để sưởi ấm các tòa nhà và tạo ra điện, nhưng ở các lĩnh vực khác của nền kinh tế cũng sử dụng nguồn nhiên liệu này.

Quốc gia nào có trữ lượng khí đốt tự nhiên cao nhất?

1 Nga 47,800
2 I – ran 33,500
3 Ka – ta 24,300
4 Mỹ 8,714
5 Các nước Ả Rập Saudi 8,602

5 ứng dụng chính của khí đốt tự nhiên

Năng lượng điện
Công nghiệp
Khu dân cư
Thương mại
Ngành giao thông vận tải
.

Năng lượng điện
.
Ngành điện lực chiếm 36% nhu cầu sử dụng nguồn khí đốt tự nhiên mỗi năm. Hơn 27% sản lượng điện của Mỹ được tạo ra từ việc sử dụng khí tự nhiên

Công nghiệp

Nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên hàng năm trong ngành công nghiệp ở Mỹ chiếm 34%. Ngành này sử dụng khí đốt tự nhiên cho các hệ thống nhiệt và năng lượng cũng như làm nguyên liệu thô đẻ sản xuất phân bón, hóa chất, phân bón và hydrocarbon.

Khu dân cư

Nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên mỗi năm của khu dân cư ở Mỹ chiếm 16%. Khoảng một nửa hộ dân ở Mỹ sử dụng khí tự nhiên để sưởi ấm nhà ở và đun nước, nấu ăn và sấy khô quần áo.

Thương mại

Hằng năm, nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên của ngành thương mại chiếm 11%. Ngành này sử dụng khí đốt tự nhiên để sưởi ấm các tòa nhà và nước, vận hành thiết bị làm lạnh và làm mát, nấu ăn, sấy khô quần áo và cung cấp ánh sáng ngoài trời

Ngành giao thông vận tải

Ngành này chiếm 3% nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên mỗi năm ở Mỹ. Hầu hết, khí đốt tự nhiên được sử dụng trong ngành này để vận hành máy nén khí, di chuyển khí qua đường ống

Tại Hoa Kỳ, 5 tiểu bang: Texas, Cali, Louisiana, Florida và NY tiêu thụ hết 40% lượng khí đốt tự nhiên vào mỗi năm.

Bài viết liên quan:

Bản tin xu hướng hàng hóa ngày 21.07.2020

Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh hiệu quả

Tại sao nên đầu tư hàng hóa phái sinh

Giao dịch phái sinh hàng hóa tại sao không?

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978