ĐẦU TƯ TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA

Đầu tư trong giao dịch hàng hóa


Mỗi khi nghe nhắc đến đầu tư tài chính chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến những kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản,…Và tính đến hiện nay có một thị trường mới được giao dịch thông qua Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam do Bộ công thương cấp phép được pháp luật bảo hộ mà ít ai biết đến. Vậy điểm khác biệt của thị trường này là gì và cách thức hoạt động của thị trường này là như thế nào?
Trước tiên, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu giao dịch hàng hóa là gì?
Giao dịch hàng hóa tức giao dịch hàng hóa trong tương lai là việc khách hàng thực hiện mua, bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và việc giao nhận hàng sẽ được thực hiện tại một thời điểm định trước trong tương lai theo thỏa thuận của các bên.

Giao dịch hàng hóa đã có từ rất lâu nhưng nó chỉ thực sự phát triển vượt bậc vào nửa cuối thế kỉ 20. Người ta đã tìm thấy dấu vết của những giao dịch mang dáng dấp của hợp đồng kỳ hạn từ thời Hy Lạp cổ đại, và sau đó là ở thời kỳ Trung cổ tại Châu Âu. Đến những năm 1690, thị trường gạo Dojima ra đời ở Nhật Bản, đánh dấu sự hình thành thị trường hợp đồng hàng hóa tương lai đầu tiên trên thế giới.
Ban đầu thị trường này sinh ra giúp cho người nông dân nhận định rủi ro về biến động giá. Về sau, giao dịch hàng hóa dần trở nên đa dạng hơn, hoàn thiện hơn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng.
Đầu tư trong thị trường hàng hóa
Tính thanh khoản cao: Hợp đồng tương lai được giao dịch mỗi ngày ở khắp mọi nơi trên thế giới với khối lượng hợp đồng “khổng lồ”. Do đó mà tính thanh khoản của thị trường này rất lớn. Trung bình dầu thô khoảng 1,2 triệu hợp đồng mỗi ngày, ngô hơn 350.000 hợp đồng mỗi ngày, đậu tương 200.000 hợp đồng mỗi ngày (Nguồn: MXV)
Các giao dịch là hợp pháp và được pháp luật bảo vệ: Đầu tư hàng hóa thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam được Bộ công thương cấp phép hoạt động theo nghị định 51/2018/NĐ-CP.
Giao dịch 2 chiều: Với hợp đồng quyền chọn thì người nắm giữ quyền chọn có quyền mua (khi thị trường lên) hoặc bán (khi thị trường xuống) một loại tài sản nào đó với một giá đã được định trước trong một thời gian đã định để tìm kiếm lợi nhuận. Bằng công cụ này có thể giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dù thị trường lên hay xuống.
Giao dịch minh bạch: Các sản phẩm giao dịch là lúa mì, ngô, cà phê….chủ yếu hoạt động theo nguyên tắc cung cầu trên phạm vi toàn thế giới. Việc thao túng giá hàng hóa bởi một cá nhân hay tổ chức là điều cực kỳ khó khăn. Các thông tin về hàng hóa luôn được cập nhật đa chiều trên mọi phương tiện truyền thông giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt những thông tin biến động giá và những tin tức quan trọng của các loại hàng hóa phái sinh trên toàn thế giới và tạo ra một sân chơi minh bạch cho nhà đầu tư.
Giảm thiểu rủi ro khi không tích trữ hàng hóa thật: Giao dịch hàng hóa trên các sàn giao dịch đòi hỏi các loại hàng hóa được giao dịch phải đáp ứng các tiêu chuẩn đã được thỏa thuận để thực hiện các giao dịch (mà không cần đến sự kiểm tra thị giác – hàng hóa thật). Bạn không muốn mua 1 tấn ngô rồi sau đó mới phát hiện chúng bị hư và giá trị không đạt như mình mong muốn hoặc mua một khối lượng đường sau đó phát hiện ra loại đường mà bạn mua có chất lượng thấp hoặc không thể sử dụng được.
Đa dạng danh mục đầu tư: Ngoài chứng khoán, bất động sản,..việc phân bổ một phần tiền nhàn rỗi vào kênh đầu tư hàng hóa giúp đa dạng danh mục đầu tư (có thể đầu tư vào đa dạng các loại hàng hóa đang được giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa như các mặt hàng nông sản: lúa mỳ, ngô,…..; nguyên liệu công nghiêp: đường, bông, gỗ,…..; năng lượng: dầu, khí,…..; kim loại: nhôm, thép,…..). Sự biến động của giá cả hàng hóa gần như không tương quan với chứng khoán và bất động sản, điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư khi các thị trường trên đi xuống, đảm bảo nguyên tắc “không bao giờ bỏ trứng vào một rổ”.


Cách thức hoạt động của thị trường đầu tư hàng hóa.

Khi tham gia đầu tư hàng hóa khách hàng sẽ mở tài khoản thông qua thành viên kinh doanh trực thuộc Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
Thành viên kinh doanh sẽ lấy thông tin khách hàng tạo tài khoản để khách hàng giao dịch và nỗi một khách hàng chỉ được phép mở một tài khoản giao dịch duy nhất tại thành viên kinh doanh trực thuộc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.
Quy trình đặt lệnh được thực hiện trực tiếp trên phần mềm CQG, được liên thông với các Sở giao dịch Hàng hóa với tốc độ khớp lệnh 2/1000s, thực hiện đa dạng lệnh và có thể sử dụng trên tất cả mọi hệ điều hành như: Web, Desktop và App mobile…
Chúc nhà đầu tư luôn thành công!

Các bài viết liên quan:

Bảo hiểm giá trong giao dịch hàng hóa

Đầu tư phái sinh – Tất cả video kiến thức từ A – Z

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978