Giá cà phê toàn cầu thấp gây rủi ro cho người trồng và cây cà phê trong tương lai

Người trồng cà phê toàn cầu đang bị đói nghèo bởi giá trên thị trường quốc tế thấp cho niên vụ hiện tại, cảnh báo tương lai ngành cà phê đang gặp rủi ro. Giá cà phê kỳ hạn ở gần đáy 13 năm, giao dịch tại 93,45 US cent/lb trong ngày thứ 4, thấp hơn nhiều chi phí sản xuất tại hầu khắp các quốc gia.

Người trồng cà phê toàn cầu đang bị đói nghèo bởi giá trên thị trường quốc tế thấp cho niên vụ hiện tại, cảnh báo tương lai ngành cà phê đang gặp rủi ro.

Giá cà phê kỳ hạn ở gần đáy 13 năm, giao dịch tại 93,45 US cent/lb trong ngày thứ 4, thấp hơn nhiều chi phí sản xuất tại hầu khắp các quốc gia.

Trong một tuyên bố từ Nairobi, Kenya, nơi Tổ chức Cà phê Quốc tế đang điều khiển một cuộc họp định kỳ, Diễn đàn Các nhà sản xuất Cà phê Thế giới cho biết giá tại thị trường New York “khiến các nhà sản xuất kiệt quệ”.

Tuyên bố được ký bởi hiệp hội nhà sản xuất từ Colombia, Brazil, Mexico, Ấn Độ, Việt Nam Trung Mỹ cũng như khắp Châu Phi là “cuộc khủng hoảng kinh tế bền vững hiện nay của các nhà sản xuất cà phê cần được giải quyết ngay trước khi trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo”.

Tương lai bị áp lực bởi các nguồn sản xuất dư thừa, đặc biệt từ Brazil, nhà sản xuất cà phê arabica lớn nhất và hiệu quả nhất thế giới. Năm ngoái quốc gia này đã sản xuất một vụ arabica gần kỷ lục và được dự đoán tiếp tục một vụ bội thu trong niên vụ 2019-20, mặc dù là một năm cho sản lượng thấp trong chu kỳ sản lượng hai năm một lần.

Biến động giá đã tạo nên động lực tìm phương án giá thay thế khác. Trong tháng 1/2019, một nền tảng mới cho cà phê đặc biệt đã được triển khai với hy vọng cuối cùng ngưng kết nối cà phê chất lượng cao với giá tương lai.

Liên đoàn người trồng cà phê Colombia cho thấy rằng các nhà sản xuất cà phê chất lượng cao đã gỡ giá của họ khỏi thị trường New York, mặc dù các thương nhân không chắc chắn về tính khả thi của nỗ lực này.

“Một bước tiến dự trên nguyên tắc đồng trách nhiệm và hoàn toàn minh cần phải được tiến hành để đảm bảo sự kết nối chuỗi giá trị và  tạo ra giá trị thặng dư bền vững” Tuyên bố cho biết.

“Người trồng cà phê khắp nơi trên thế giới đã tiếp cận được với chuỗi giá trị và hy vọng có được bước tiến thực sự, mang tính thu thập, xây dựng để đảm bảo tính bền vững về kinh tế cho các nhà sản xuất. Tuy nhiên, đáng tiếc là những gì đáp lại lại quá yếu ớt.”

Sự tuyệt vọng của người trồng cà phê là một số đang chuyển sang trồng cây bất hợp pháp để kiếm tiền, một hiện tượng đã diễn ra tại Peru, liên đoàn đã cho biết một số người trồng đã từ bỏ cà phê để trồng coca, thành phần chính chứa cocaine.

Một khảo sát của ngân hàng Rabobank hồi đầu tháng đã dự đoán sản lượng arabica năm 2019-20 của Brazil ở mức 38 triệu, lớn nhất trong một năm cho sản lượng thấp trong chu kỳ 2 năm một lần.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978