Ấn Độ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý (GI) cho 5 loại cà phê

Chỉ dẫn địa lý là tên hoặc ký hiệu được sử dụng trong các sản phẩm đặc trưng của địa phương hoặc của xuất xứ. Cà phê Malabar Robusta Monsoname, đặc sản riêng của vùng Karnataka và Kerala đã được cấp chứng nhận GI trước đó.

Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ gần đây đã trao chứng nhận Chỉ dẫn Địa lý (GI) cho 5 loại cà phê nước này.

Chỉ dẫn địa lý là tên hoặc ký hiệu được sử dụng trong các sản phẩm đặc trưng của địa phương hoặc của xuất xứ. Chỉ dẫn địa lý cho thấy được sự đảm bảo về chất lượng và đặc trưng của sản phẩm và đã được cấp cho một số loài cà phê, gồm:

Cà phê Coorg Arabica ở quận Kodagu bang Karnataka.

Cà phê Wayanaad Robusta ở quận Wayanad, phía đông bang Kerala.

Cà phê Chikmagalur Arabica ở quận Chikmagalur nằm trên cao nguyên Deccan, thuộc vùng Malnad của bang Karnataka.

Cà phê Araku Valley Arabica được trồng trên các đồi của huyện Visakhapatnam thuộc vùng Andhra Pradesh và Odisha ở độ cao 900 – 1.100 m so với mực nước biển. Các sản phẩm cà phê của Araku được canh tác hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, trong đó người nông dân đặc biệt nhấn mạnh các biện pháp quản lí liên quan đến việc sử dụng phân hữu cơ, phân xanh và quản lí dịch hại bằng biện pháp hữu cơ.

Cà phê Bababudangiris Arabica được trồng ở trung tâm của quận Chikmagalur – cái nôi sản sinh ra cà phê Ấn Độ. Hạt cà phê được chọn lọc bằng tay và chế biến bằng cách lên men tự nhiên, hòa quyện giữa tính axit, hương vị nhẹ và hương thơm nổi bật của sô cô la. Loại cà phê này được trồng trên các vùng cao, từ từ chín trong khí hậu ôn hòa do đó hạt cà phê có được hương vị và mùi thơm đặc trưng.

Cà phê Malabar Robusta Monsoname, một loại cà phê đặc sản từ Ấn Độ, đã được cấp chứng nhận GI trước đó.

Diện tích trồng cà phê ở Ấn Độ đạt khoảng 4.540 ha với hơn 366.000 nông dân, trong đó 98% nông dân trồng với quy mô nhỏ. Cà phê chủ yếu được trồng ở các bang miền Nam Ấn Độ là  Karnataka (54%), Kerala và Tamil Nadu. Ngoài ra, cà phê cũng được trồng ở các khu vực phi truyền thống như Andhra Pradesh, Odisha và phía đông bắc.

Ấn Độ là quốc gia duy nhất trên thế giới có quy trình canh tác cà phê dưới bóng râm, thu hoạch bằng tay và phơi nắng. Cà phê Ấn Độ được đánh giá cao trên thị trường thế giới và được xuất khẩu dưới dạng cà phê cao cấp ở châu Âu.

Sự công nhận và bảo vệ đi kèm với chứng nhận GI sẽ cho phép các nhà sản xuất cà phê Ấn Độ đầu tư vào việc duy trì chất lượng của cà phê ở từng khu vực cụ thể. Điều này cũng tăng cường khả năng quảng bá thương hiệu của cà phê Ấn Độ trên thế giới và cho phép người nông dân nhận được mức giá tối đa cho loại cà phê cao cấp của họ.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978