“Điện thoại của chúng tôi đang rất bận rộn: Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, thị trường tài chính đang săn đuổi tiền từ Trung Đông.”

Những người tổ chức hội nghị Investopia x Salt tại Abu Dhabi – một ý tưởng được phát triển bởi nhà tài phiệt người Mỹ và người phát ngôn Nhà Trắng trước đây Anthony Scaramucci cùng với vị thống đốc Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum – dự kiến sẽ có khoảng 1.000 khách mời trong hai ngày đầu tháng Ba. Thay vào đó, hội nghị đã thu hút được 2.500 người tham gia.

“Một chút quá tải, nhưng đó là một dấu hiệu tốt,” một trong những nhà tổ chức cho biết với CNBC. Một số người khác cảm thấy bực bội. “Đó là quá nhiều người. Tất cả mọi người đều đến Vùng Vịnh để xin tiền. Thật là xấu hổ”, một quản lý quỹ đóng tại Dubai nói. Cả hai nguồn tin đều từ chối được tiết lộ danh tính do các ràng buộc chuyên nghiệp.

Việc các quốc gia giàu dầu tìm kiếm các cơ hội đầu tư không phải là điều mới. Theo Viện Quỹ Chủ quyền, 10 quỹ chủ quyền lớn nhất trong khu vực này quản lý gần 4 nghìn tỷ đô la, vượt qua tổng sản phẩm quốc nội của Pháp hoặc Anh – và đó không bao gồm tiền tư nhân.

Nhưng việc dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài và sự quan tâm rõ rệt từ các nhà đầu tư mới và các nhà sáng lập startup trong các lĩnh vực tiên tiến như fintech, biến đổi số và công nghệ năng lượng tái tạo cho thấy một mức độ tinh vi được chú ý nhiều hơn bao giờ hết, các chuyên gia trong ngành cho biết.

“Trước đây, đầu tư chỉ dòng chảy từ Vịnh ra ngoài. Bây giờ, nó đang diễn ra cả hai chiều; nhà đầu tư tổ chức đến đây để đầu tư”, Marc Nassim, đối tác kiêm giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư đóng trụ sở tại Dubai là Awad Capital, nói với CNBC.

“Trung Đông cảm thấy ổn định hơn châu Âu hiện nay,” Stephen Heller, đối tác sáng lập của AlphaQ Venture Capital đóng tại Đức, cho biết với CNBC. “Các vấn đề bảo mật và bất bình đẳng kinh tế ở châu Âu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng … trong khi đó, Vịnh đang cải thiện tình hình của mình.” Quỹ đầu tư của Heller, đầu tư vào các xu hướng lớn như công nghệ khí hậu, cơ sở hạ tầng, sức khỏe và fintech, vừa mở văn phòng đầu tiên tại Trung Đông tại Abu Dhabi.

“Hiện nay, ở UAE và Saudi Arabia đang tràn đầy năng lượng khởi nghiệp,” Heller nói. “Tôi nhận thấy tiềm năng vô hạn khi bạn có vốn đầu tư vô tận, và nếu có các doanh nhân đến đây, kết quả sẽ rất lớn.”

Theo dõi vốn đầu tư Khi giá dầu trở lại mạnh mẽ trong hai năm qua, các quỹ tài sản công cộng của vùng Vịnh đã rộ lên mua sắm. Năm quỹ lớn nhất trong khu vực về chi tiêu trong năm qua – ADIA, ADQ và Mubadala của Abu Dhabi, PIF của Saudi Arabia và QIA của Qatar – đã triển khai tổng cộng hơn 73 tỷ đô la vào năm 2022, theo Global SWF – một công ty theo dõi các quỹ tài sản công cộng.

Trong khi đó, giá trị tài sản của các quỹ giàu có quốc gia toàn cầu giảm từ 11,5 nghìn tỷ USD xuống còn 10,6 nghìn tỷ USD giữa năm 2021 và 2022, theo báo cáo của Global SWF, và giá trị tài sản của các quỹ hưu trí công cộng cũng giảm trong bối cảnh thị trường chứng khoán và trái phiếu suy giảm nghiêm trọng.

“Năm trong số mười nhà đầu tư hoạt động tích cực nhất đến từ Trung Đông”, và ADIA hiện đang là “nhà phân phối lớn nhất thế giới cho quỹ đầu cơ”, báo cáo năm 2023 của Global SWF viết. Nó thêm rằng các quỹ giàu có của GCC “đóng một vai trò quan trọng vào năm 2020 trong đại dịch Covid-19 và bây giờ lại vào năm 2022 trong thời điểm khó khăn về tài chính.”

Do đó, nó là một sự giảm nhẹ để nói rằng nhu cầu đối với đầu tư nước ngoài cao. “Nhiều nơi trên thế giới đang thiếu vốn – các quỹ tài sản của các tổ chức phương Tây đang bị ràng buộc. Và khu vực này có nhiều vốn. Điện thoại của chúng tôi đang nhấp nháy không ngừng,” một nhà quản lý từ một quỹ đầu tư UAE nói, từ chối được đặt tên do các hạn chế chuyên nghiệp.

Không còn là ‘tiền dại’ Tuy nhiên, trong khi nhiều công ty nước ngoài đã lâu nhìn nhận Vịnh như một nguồn cung cấp “tiền dại,” một số nhà quản lý đầu tư địa phương nói – đề cập đến thành kiến ​​về những vương quốc giàu dầu mỏ tung tiền cho ai muốn – đầu tư từ khu vực này đã trở nên phức tạp hơn nhiều, áp dụng sự kiểm tra cẩn trọng sâu hơn và lựa chọn kỹ hơn so với những năm trước đây.

“Các nhà đầu tư khu vực, đặc biệt là các quỹ giàu có nhưng cũng bao gồm các gia đình, bây giờ đã phức tạp hơn nhiều so với trước đây,” Nassim của Awad Capital nói. “

“Theo Nassim của Awad Capital, các nhà đầu tư trong khu vực, đặc biệt là quỹ chủ quốc gia và các gia đình, bây giờ đã trở nên thông thạo hơn trước đây. Họ cẩn trọng hơn trước đây trong việc lựa chọn những người họ đầu tư.

“Trước đây, rất dễ dàng để đến và nói: ‘Tôi là một nhà quản lý quỹ từ San Francisco, hãy cho tôi một vài triệu đô la’. Bây giờ, không chỉ họ thông thạo hơn mà còn có nhiều quỹ đến từ khắp nơi trên thế giới – từ Mỹ, Latinh, Châu Âu, Đông Nam Á – đến đây để huy động vốn. Tôi nghĩ rằng một số rất nhỏ trong số họ sẽ có thể thu vốn từ khu vực này – họ lựa chọn khắt khe hơn trước đây.”

Ở UAE đặc biệt, các cải cách giải phóng, cách tiếp cận cách đối phó với đại dịch Covid-19 được ca ngợi nhiều và sẵn sàng kinh doanh với bất kỳ ai – bao gồm các quốc gia như Israel và Nga – đã nâng cao hình ảnh của nó với nhà đầu tư nước ngoài. Ở Saudi Arabia, các nhà tài trợ được thu hút bởi các cải cách lịch sử và thị trường tăng trưởng khổng lồ với gần 40 triệu dân, khoảng 70% trong số đó dưới 34 tuổi.

Tiền từ các quỹ của GCC vẫn về đa phần tại thị trường phát triển, đặc biệt là Mỹ và châu Âu. Các ngành ưu tiên bao gồm năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghệ khí hậu, công nghệ sinh học, công nghệ nông nghiệp và biến đổi số, các nhà quản lý quỹ cho biết.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ cuộc sống nào có liên quan đến hàng hóa, sự thịnh vượng phụ thuộc vào thời cơ – chưa lâu trước đây, đại dịch đã đẩy giá dầu xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, buộc chính phủ các quốc gia Vùng Vịnh phải hạn chế chi tiêu và áp đặt thuế mới. Đặc biệt, Saudi Arabia và UAE đang đầu tư mạnh vào đa dạng hóa, với mục tiêu dài hạn.

“Nếu giá dầu giảm mạnh đến mức một số quỹ tài sản quốc gia (SWF) phải sử dụng dự trữ để giúp chính phủ củng cố vị thế tài chính của họ – điều rất khó xảy ra – hoặc rủi ro địa chính trị như chiến tranh hoặc nổi dậy, nhạc sẽ dừng lại,” Nassim của Awad Capital cho biết.

” Nếu giá dầu giảm, dư thừa được tạo ra và thường được phân bổ cho SWFs sẽ giảm, điều đó sẽ buộc họ giảm đầu tư và giới hạn đầu tư vào tài sản tạo ra lợi nhuận cao hơn,” ông cho biết, nhưng lưu ý rằng không phải tất cả SWFs có cùng nhiệm vụ khi đến chiến lược đầu tư.

Đối với các công ty tìm kiếm đầu tư từ túi tiền sâu của Trung Đông, họ nên thông minh khi làm như vậy trong khi âm nhạc vẫn đang chơi.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978