Bản Tin Hàng Hóa Ngày 03.12: Cắt Giảm Sản Lượng OPEC Cũng Khó Cứu Giá Dầu Thô

OPEC đã cảnh báo rằng “những thách thức to lớn” do đại dịch Covid-19 gây ra có khả năng kéo dài đến năm 2021, do nhóm các nhà sản xuất dầu không đạt được thỏa thuận về việc gia hạn cắt giảm sản lượng.


Abdelmadjid Attar, Chủ tịch OPEC kiêm Bộ trưởng Năng lượng Algeria, cho biết: “Cú sốc đối với ngành công nghiệp dầu mỏ là rất lớn và những tác động nghiêm trọng của nó có thể sẽ còn dội lại trong những năm tới.


“Đại dịch tiếp tục hoành hành với số ca bệnh tăng cao ở nhiều khu vực trên thế giới. Nó tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và hậu quả là thị trường năng lượng thế giới theo cách chưa từng có ”.


OPEC và các đồng minh kể từ đó đã chuyển sang hoãn các cuộc đàm phán đến thứ Năm, Reuters đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn ba nguồn tin giấu tên, do các bên tham gia chính không đồng ý về lượng dầu họ nên bơm trong bối cảnh nhu cầu yếu.
Nhóm, bao gồm một số nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, ban đầu dự kiến sẽ vạch ra giai đoạn tiếp theo của chính sách sản xuất vào thứ Ba.

Giá dầu, vốn đã tăng hơn 20% trong tháng trước, đã giảm vào đầu ngày thứ Ba. Dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao dịch ở mức 47,56 USD, giảm khoảng 0,65%, trong khi US West Texas Intermediate (WTI) giảm 0,66% xuống 45,02 USD.
Cắt giảm sản lượng hiện tại
OPEC đã cắt giảm 9,8 triệu thùng / ngày chưa từng có trong tháng Năm, khi tác động kinh tế đầy đủ của đại dịch coronavirus bắt đầu xuất hiện. Nhóm này đã nới lỏng mức hạn chế xuống 7,7 triệu thùng / ngày vào tháng 8, cho thấy hoạt động kinh tế toàn cầu đang phục hồi một cách nhanh chóng.


Theo thỏa thuận hiện tại, các đợt hạn chế tập thể dự kiến sẽ giảm xuống 5,8 triệu thùng / ngày kể từ tháng 1 – nhưng nhu cầu trung bình từ châu Á, đợt đóng cửa lần thứ hai ở Vương quốc Anh, đợt đóng cửa mới ở châu Âu và quỹ đạo đáng lo ngại của virus ở Mỹ Các quốc gia đã thúc giục một số bộ trưởng vận động cho việc gia hạn cắt giảm hiện tại.
“Trường hợp cơ bản của chúng tôi vẫn là nhóm sẽ sai lầm ở khía cạnh thận trọng và chú ý đến những lo lắng của thị trường bắt nguồn từ sự hồi sinh của virus ở cả hai bờ Đại Tây Dương và thống nhất sau 3 tháng trì hoãn trong giai đoạn tiếp theo của nó là 1,9mb / d giảm dần đến tháng 4. 2021, ”Ehsan Khoman, người đứng đầu nghiên cứu và chiến lược MENA tại MUFG, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây.

“Không có bất kỳ rủi ro sự kiện không lường trước nào dẫn đến cuộc họp, chúng tôi không dự đoán nhiều hành động giá sau cuộc họp vì các thị trường đã định giá tất cả trừ khi gia hạn 3 tháng.”


Tuy nhiên, một số thành viên của nhóm đang tranh luận chống lại độ dài và chiều sâu của việc gia hạn, chỉ ra sự lạc quan về kết quả vắc xin đầy hứa hẹn đã giúp đẩy giá dầu lên mức cao nhất kể từ tháng 3, làm phức tạp thêm khả năng đạt được đồng thuận.
Điều này được hiểu rằng một số thành viên của nhóm, bao gồm Iraq và UAE, đã bày tỏ sự nghi ngờ về chính sách cung cấp của họ.


Cornelia Meyer, một nhà phân tích năng lượng độc lập cho biết: “Thật khó để giữ vững tinh thần và lôi kéo mọi người tiếp tục nuốt một viên thuốc đắng khi sự nhẹ nhõm có vẻ gần kề”.


Nhu cầu dầu tiếp tục giảm
OPEC dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm khoảng 9,8 triệu thùng / ngày trong năm nay, do đợt thứ hai của đại dịch và các đợt đóng cửa liên quan đã làm giảm nhu cầu dầu thô trên toàn thế giới. Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 4,3%.


Attar nói: “Con đường hồi phục còn dài và gập ghềnh, nhưng nói thêm:“ Có những dấu hiệu của ánh sáng ở cuối đường hầm. ” Năm tới, nhóm dự kiến nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng trở lại, mở rộng ước tính khoảng 4,4%. Tăng trưởng nhu cầu dầu được dự báo vào khoảng 6,1 triệu thùng / ngày.


“Triển vọng tươi sáng hơn cho năm 2021 mang lại cho chúng tôi sự lạc quan thận trọng và là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng tôi đang đi đúng hướng,” Attar nói thêm.

Tổng hợp

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978