Tin Thế Giới: Trung Quốc Tăng Tồn Kho Dầu Thô, Bất Chấp Việc Nhà Máy Lọc Dầu Giảm Tốc

TIN TỨC 

Trung Quốc đã thu hút tồn kho dầu thô trong tháng Bảy, đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp nước này chế biến nhiều dầu thô hơn từ sản lượng trong nước và nhập khẩu.

Lượng hàng tồn kho trong tháng Bảy ít hơn so với hai tháng trước đó, nhưng điều này phản ánh tỷ lệ xử lý của nhà máy lọc dầu yếu hơn là bất kỳ sự thúc đẩy cơ bản nào đối với nhu cầu.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, dường như đã lấy khoảng 223.700 thùng mỗi ngày (bpd) từ dự trữ vào tháng Bảy, theo tính toán dựa trên dữ liệu chính thức.

Nước này không tiết lộ khối lượng dầu thô chảy vào các kho dự trữ chiến lược và thương mại. Nhưng một ước tính có thể được thực hiện bằng cách trừ tổng lượng dầu thô có sẵn từ nhập khẩu và sản lượng nội địa từ lượng dầu thô đã chế biến.

Các nhà máy lọc dầu đã chế biến 59,06 triệu tấn trong tháng 7, mức thấp nhất trong 14 tháng và giảm so với mức kỷ lục 60,82 triệu trong tháng 6, theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai của Cục Thống kê Quốc gia.

Sản lượng trong nước là 16,87 triệu tấn, trong khi nhập khẩu là 41,24 triệu, cung cấp tổng cộng 58,11 triệu tấn dầu thô cho các nhà máy lọc dầu.

Trừ đi lượng dầu thô có sẵn khỏi khối lượng chế biến sẽ làm thâm hụt 950.000 tấn, tương đương khoảng 223.700 thùng / ngày

Sự sụt giảm nhỏ trong kho dự trữ trong tháng 7 theo sau các cuộc gọi lớn hơn về hàng tồn kho vào khoảng 980.000 thùng / ngày trong tháng 6, 589.000 thùng / ngày vào tháng 5 và 280.000 thùng / ngày vào tháng 4.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã nhanh chóng tăng cường dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) và các kho dự trữ thương mại cũng tăng lên khi các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động và phải tích trữ hàng tồn kho hoạt động.

Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu bắt đầu thu mua các kho dự trữ vào tháng 10 năm ngoái và đã kêu gọi hàng tồn kho trong 6 tháng trong 10 tháng qua.

Trung Quốc đã thu được một lượng lớn dầu thô khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ trong đại dịch coronavirus, trùng với cuộc chiến giá ngắn giữa các nhà xuất khẩu hàng đầu Ả Rập Xê Út và Nga vào tháng 3 năm ngoái.

Trung Quốc đã nhập khẩu quá nhiều dầu thô vào giữa năm ngoái, dẫn đến việc các tàu phải xếp hàng dài bên ngoài các cảng và họ phải vật lộn để dỡ hàng.

Các nhà lọc dầu dường như cho rằng giá dầu thô đã tăng quá nhanh do các hạn chế sản lượng của nhóm các nhà xuất khẩu OPEC + đã chứng kiến ​​giá dầu Brent kỳ hạn chuẩn tăng 387% so với đại dịch và chiến tranh giá cả vào tháng 4 năm ngoái lên mức cao nhất năm 2021. là 77,84 USD / thùng vào ngày 6/7.

Kể từ đó, giá dầu thô có xu hướng thấp hơn, với giá dầu Brent kết thúc ở mức 69,51 USD / thùng vào thứ Hai khi thị trường bắt đầu rút lui khỏi quan điểm tăng giá trong bối cảnh nhu cầu yếu ở Trung Quốc và phần lớn phần còn lại của châu Á khi khu vực nhập khẩu hàng đầu tiếp tục để chống lại đại dịch coronavirus.

Không chỉ giá cao đang ảnh hưởng đến nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc và sản lượng của các nhà máy lọc dầu.

Tỷ lệ xử lý tại các nhà máy lọc dầu nhỏ hơn, độc lập thấp hơn trong tháng 7 do họ phải đối mặt với việc thắt chặt hạn ngạch và tăng thuế đối với thứ được gọi là hỗn hợp bitum, vốn là nguyên liệu phổ biến cho một số nhà máy lọc dầu độc lập.

Việc tăng cường giám sát chính thức đối với hàng nhập khẩu và đợt bùng phát coronavirus mới ở Trung Quốc có thể giúp giữ nhập khẩu dầu thô và quá trình chế biến của nhà máy lọc dầu trong tháng 8.

Tuy nhiên, giá dầu thô rẻ hơn và sự xuất hiện của các đợt giảm giá đối với hàng hóa thực có thể đủ để cám dỗ một số nhà lọc dầu lớn mua thêm hàng, mặc dù liệu họ có tiếp tục xây dựng kho dự trữ hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978