[Tin Thế Giới] Triển Vọng Tăng Trưởng Của Các Kim Loại Quý Vẫn Còn Nhưng Áp Lực Là Rất Lớn

Giá kim loại quý có xu hướng cao hơn trong quý 2 năm 2021 nhưng đã giảm rõ rệt vào giữa tháng 6 theo lập trường của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn. Nhìn rộng hơn, nhu cầu tăng lên và những lo ngại về lạm phát đang diễn ra đã thúc đẩy giá vàng trong khi giá bạc và bạch kim được hỗ trợ thêm bởi sự phục hồi liên tục trong hoạt động công nghiệp và một số gián đoạn nguồn cung. Giá kim loại quý được dự đoán sẽ ở mức cao vào năm 2021 trước khi giảm xuống vào năm 2022.

  • Giá vàng đã vượt 1.900 USD / ounce vào đầu tháng 6 – cao nhất kể từ tháng 1 năm 2021 – do nhu cầu trang sức ở Trung Quốc, dòng vốn đầu tư và lãi suất thực giảm

Việc mua đồ trang sức liên quan đến lễ cưới và lễ cưới của Trung Quốc đã hỗ trợ cho giá vàng, nhưng điều này được bù đắp bởi nhu cầu của Ấn Độ bị giảm do nhiễm COVID-19 gia tăng. 

Các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng (ETF) đã đăng ký dòng vốn vào tháng 5, sau ba tháng liên tiếp hết dòng. Lãi suất thực tế của Mỹ cũng giảm trong tháng 5 do chính sách tiền tệ vẫn được điều chỉnh và kỳ vọng lạm phát tăng lên. 

Chính sách tiền tệ thích ứng giữ cho chi phí cơ hội của việc giữ vàng ở mức thấp, trong khi kỳ vọng lạm phát cao làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. 

Giá vàng suy yếu vào giữa tháng 6, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát tín hiệu tăng lãi suất và kết thúc việc mua trái phiếu sớm hơn dự kiến.

  • Giá bạc, trung bình 27,50 USD / ounce trong tháng 5 và đầu tháng 6, tiếp tục tăng cao hơn vàng. 

Tỷ lệ giá vàng trên bạc đã giảm xuống 67 từ mức cao nhất mọi thời đại là 112 vào tháng 4 năm 2020. 

Giá bạc đã được hỗ trợ phần lớn bởi nhu cầu công nghiệp mạnh mẽ. Hơn một nửa nhu cầu của bạc đến từ các ứng dụng công nghiệp, chẳng hạn như điện, điện tử, ô tô và năng lượng mặt trời (so với vàng ít hơn 10%). Tuy nhiên, giá đã giảm mạnh vào giữa tháng 6 sau một sự thay đổi không lường trước được trong lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

  • Giá bạch kim đã được thúc đẩy bởi sự phục hồi của đồ trang sức và nhu cầu công nghiệp, các tiêu chuẩn khí thải xe cộ chặt chẽ hơn và sự gián đoạn nguồn cung

Nhu cầu bạch kim trong các ứng dụng công nghiệp và nhu cầu đồ trang sức đã tăng lên trong bối cảnh hoạt động kinh tế toàn cầu phục hồi. 

Nhu cầu ô tô đã tăng lên khi các tiêu chuẩn khí thải xe cộ chặt chẽ hơn ở Trung Quốc và châu Âu yêu cầu sử dụng bạch kim cao hơn trong các bộ chuyển đổi xúc tác tự động, trong khi nguồn cung gián đoạn do lũ lụt tại hai mỏ ở Nga cũng hỗ trợ giá. 

Sự thiếu hụt toàn cầu về chip bán dẫn là một biến chính đối với nhu cầu bạch kim, vì các nhà sản xuất ô tô có thể buộc phải loại bỏ một số tính năng sử dụng chip nhất định khỏi một số mẫu xe hoặc tạm thời đóng cửa một số nhà máy. 

Về lâu dài, xe điện chạy bằng pin là mối đe dọa đối với nhu cầu về chất xúc tác tự động trong xe động cơ đốt trong.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978