[Tin Thế Giới] Triển Vọng Của Khí Đốt Tự Nhiên Và Than Đá

Giá khí đốt tự nhiên và giá than đã tăng kể từ đầu năm, mặc dù có những biến động đáng kể trong quý đầu tiên. Giá đã được thúc đẩy bởi hoạt động kinh tế toàn cầu phục hồi, thời tiết ở Đông Bắc Á và Hoa Kỳ ngày càng trở lạnh, và một số gián đoạn nguồn cung. Giá dự kiến ​​sẽ cao hơn trung bình khoảng một phần ba vào năm 2021 so với năm 2020, trước khi ổn định vào năm 2022. Nhu cầu đối với cả hai mặt hàng này được dự đoán sẽ tăng vào năm 2021 cùng với sự phục hồi kinh tế, đặc biệt là ở châu Á.

Giá Khí Đốt Tự Nhiên Tăng Đột Biến Do Nhu Cầu Mạnh Và Nguồn Cung Thiếu Hụt

Giá khí đốt tự nhiên tăng mạnh trong Quý 1 năm 2021, với mức tăng 40% (so với quý trước) ở Mỹ, 29% ở Nhật Bản và 25% ở Châu Âu. Sự phục hồi được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế, với sự gia tăng hơn nữa được kích hoạt bởi thời tiết rất lạnh và sự gián đoạn nguồn cung. Khi những yếu tố này giảm bớt, giá khí đốt tự nhiên đã giảm trở lại vào tháng 3 tại Nhật Bản và Mỹ.

Giá khí đốt tự nhiên theo các tháng.

Giá Giao Ngay Của Nhật Bản Đạt Mức Cao Kỷ Lục

Tại Nhật Bản, giá khí đốt tự nhiên giao ngay đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng Giêng, cao hơn nhiều so với giá hợp đồng.  Nhu cầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng vọt trong bối cảnh nhiệt độ giảm đột ngột, trầm trọng hơn do việc đóng cửa tạm thời của một số lò phản ứng hạt nhân làm tăng nhu cầu về điện chạy bằng khí đốt tự nhiên.

Biểu đồ giá khí đốt tại Nhật Bản.

Giá Than Cũng Có Sự Phục Hồi Mạnh Mẽ Được Thúc Đẩy Bởi Sự Ổn Định Của Nhu Cầu Và Gián Đoạn Nguồn Cung

Giá than Úc tăng 30% và giá than Nam Phi tăng 20% ​​trong quý 1 năm 2020 . Sự gia tăng một phần là do sự phục hồi toàn cầu, nhưng cũng được thúc đẩy bởi thời tiết lạnh giá ở Đông Bắc Á và một số vấn đề về nguồn cung , bao gồm một trận bão cát lớn ở Trung Quốc và lũ lụt ở Úc.

Biểu đồ giá than tại Úc và Nam Phi.

Công Suất Điện Chạy Bằng Than Đã Giảm Ở Eu Và Hoa Kỳ, Nhưng Đã Mở Rộng Ở Những Nơi Khác Vào Năm 2020

Khi quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra nhanh chóng, năng lượng tái tạo ngày càng cạnh tranh hơn so với than. Ở EU và Hoa Kỳ, nhiều nhà máy điện chạy bằng than đã ngừng hoạt động so với số lượng được thêm vào năm 2020,  do tăng công suất tái tạo cũng như chuyển đổi từ than sang khí tự nhiên. Tuy nhiên, những khoản giảm này đã được bù đắp bởi sự gia tăng ở những nơi khác.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978