Bản Tin Tổng Hợp Ngày 08/06/2021: Các Mặt Hàng Nông Sản Đều Không Giữ Được Đà Tăng Từ Tuần Trước

NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, các mặt hàng nông sản đều không giữ được đà tăng mạnh từ tuần trước mà đồng loạt điều chỉnh.

Dầu đậu tương giảm nhẹ 0.71%, về mức 70.83 cent/pound, quay đầu điều chỉnh sau phiên tăng vọt.

Dự báo thời tiết cho thấy miền nam sẽ có mưa trở lại trong tuần này làm giảm căng thẳng về mực nước thấp trên khu phức hợp sông Parana. Điều này tạo điều kiện cho các hoạt động xuất khẩu diễn ra thuận lợi hơn và khiến giá dầu thô và dầu cọ đồng loạt giảm, tạo sức ép lên giá dầu đậu tương.

Khô đậu tương giảm 2.35%, xuống mức 386.9 USD/tấn, giảm mạnh theo đà giảm của thị trường nông sản.

Giá đậu tương giảm 1.48% về mức 1560.25 cents/giạ.

Hãng tư vấn Safras tăng thêm 3 triệu tấn trong dự báo xuất khẩu đậu tương năm 2021 của Brazil là yếu tố góp phần vào đà giảm hôm qua. Bên cạnh đó, thị trường cũng dự đoán tồn kho cuối vụ Mỹ sẽ được tăng lên 122 triệu giạ trong báo cáo Cung – cầu sắp tới.

Ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 7 giảm nhẹ 0.51%, về mức 6879.25 cent/giạ.

Thị trường dự báo tồn kho ngô sẽ được điều chỉnh giảm trong báo cáo tới một phần do chất lượng ngô vụ 2 của Brazil. Tuy nhiên thông tin này không còn mới và đã được phản ảnh vào giá. Lực bán kĩ thuật chốt lời trong phiên khi giá chạm mức kháng cự 700 và trước những biến động mạnh khi báo cáo Cung- cầu được công bố là yếu tố lý giải cho mức giảm hôm qua.

Lúa mì kết phiên cũng giảm 1.13%, xuống mức 680.00 cent/giạ.

Dự kiến xuất khẩu lúa mỳ của Nga sẽ tăng trong tháng 6 do thị trường chờ đợi mức giá xuất khẩu lúa mỳ thấp hơn, tạo áp lực lên giá lúa mì Mỹ. Bên cạnh đó, năm nay cũng được cho là một năm bội thu với mùa vụ lúa mì khi sản lượng của các nước sản xuất chính đều được dự báo tăng sản lượng nhờ điều kiện gieo trồng thuận lợi là yếu tố góp phần vào mức giảm hôm qua bên cạnh đà giảm của thị trường.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Giá Cà phê hai sàn diễn biến trái chiều khi kết thúc phiên hôm qua. Lực mua vào đối với giá Cà phê Arabica bắt đầu có dấu hiệu suy yếu rõ rệt qua nhiều phiên khi thời tiết ở Brazil thuận lợi làm dịu đi mối lo ngại về nguồn cung. Trái lại, tình hình dịch căng thẳng ở Việt Nam lại làm dấy lên nguy cơ về nguồn cung đối với Cà phê Robusta nên đà tăng vẫn được duy trì.

Giá Robusta vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng 0.81% lên 1625 USD/tấn.

Giá Arabica giảm 0.93% còn 161.15 cents/pound.

Giá đường thô giảm mạnh gần 2%.

Đường thô giảm mạnh do ảnh hưởng từ mức giảm của dầu thô, cùng với việc thời tiết có mưa trở lại ở các bang miền nam Brazil, hỗ trợ tốt cho mùa vụ mía đường trong giai đoạn phát triển.

Giá bông cũng tăng mạnh 1.89% lên mức 85.80 cent/pound.

Giá cacao giảm mạnh 2.54%, trong phiên thứ 4 liên tiếp khi sản lượng cacao năm nay của Bờ Biển Ngà được dự báo ở mức cao kỷ lục do thời tiết thuận lợi.

NĂNG LƯỢNG

Kết thúc phiên giao dịch, cả dầu Brent và WTI đều giảm nhẹ 0.56%.

Giá các mặt hàng trong nhóm năng lượng đều giảm trong phiên hôm qua sau khi đã có mức tăng ấn tượng trong tuần trước. Thị trường sẽ cần có nhiều yếu tố tích cực hơn để đẩy giá dầu thô lên cao sau khi dầu WTI đã thất bại trong việc phá kháng cự tâm lý 70 USD/thùng. Nhiều khả năng dầu thô hôm nay sẽ tiếp tục giao dịch trong khoảng hẹp cho đến khi Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn của EIA phát hành vào 23h00 tối nay cung cấp thêm dữ liệu toàn cảnh về thị trường năng lượng trong thời gian tới.

Trong khi đó, dự báo nhiệt độ dịu đi tại phía Đông nước Mỹ trong 8-14 ngày tới kéo theo nhu cầu dùng khí tự nhiên để vận hành các hệ thống điều hòa nhiệt độ giảm so với ước tính tuần trước.

KIM LOẠI

Kim loại quý là điểm sáng của phiên giao dịch hôm qua khi cả Bạc và Bạch kim đồng loạt tăng giá.

Giá Bạc đóng cửa với mức tăng 0.44% lên lại mức 28 USD/ounce.
Giá Bạch kim tăng 0.89% lên 1174.8 USD/ounce. 

Các thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần làm cho các nhà đầu tư đổ dòng vốn sang thị trường trú ẩn an toàn. Sự suy yếu của đồng USD cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá của các mặt hàng kim loại quý.

Chu kì giảm điều chỉnh có vẻ như đang quay lại với thị trường kim loại cơ bản sau thời gian dài tăng nóng. Nhu cầu sụt giảm do Trung Quốc nhập khẩu ít hơn khi giá các kim loại cơ bản đều ở trong một “siêu chu kỳ” tăng giá gây áp lực lên giá của Đồng và Quặng sắt. Giá trị xuất khẩu thép của Trung Quốc cũng giảm 34% so với tháng trước rất có thể sẽ làm cho giá Quặng sắt tiếp tục giảm.

Giá Đồng tiếp tục giảm 0.06% còn 4.5265 USD/pound.

Giá Quặng sắt giảm mạnh 2.57% về 193.8 USD/tấn.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978