[Tin Thế Giới] Phân Tích Dầu WTI Dài Hạn

Phân tích cơ bản

Giá dầu tăng trở lại trong phiên hôm qua nhờ các báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm liên tiếp trong 5 tuần.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, dầu WTI tăng 0.32% lên 73.08 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.51% lên 75.19 USD/thùng.

Báo cáo của Cơ quan Quản lý Năng lượng EIA cho thấy tồn kho dầu giảm 7.6 triệu thùng, mạnh hơn nhiều so với kỳ vọng giảm 3.9 triệu thùng của thị trường. Tồn kho xăng cũng giảm mạnh 2.9 triệu thùng, phá vỡ chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp. Điều này khiến cho giá WTI có lúc tăng 74 USD/thùng.

Tuy nhiên, đà tăng của giá bị cản lại khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia tuyên bố OPEC+ có trách nhiệm hạn chế áp lực lạm phát, cho thấy nhiều khả năng nhóm sẽ gia tăng sản lượng trong cuộc họp sắp tới.

Trong khi đó, khảo sát của Dallas Fed cho thấy giá tăng đang thu hút các công ty dầu khí tại Mỹ đang chi nhiều tiền hơn cho các dự án dầu và dự kiến con số này sẽ gia tăng trong năm sau. Theo Baker Hughes, số giàn khoan dầu đã tăng khoảng 35% từ đầu năm đến nay.

  • EIA: Tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 7.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/06

Theo báo cáo thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 18/06 đã giảm 7.6 triệu thùng.

Một số số liệu quan trọng trong báo cáo của EIA như sau:

  • Iraq: Hủy bỏ hợp đồng bán dầu thô đối với công ty Zhenhua của Trung Quốc

Theo S&P Global Platts, Iraq đã hủy bỏ thỏa thuận cung cấp dầu thô trị giá 2 tỷ USD với Công ty dầu Zhenhua thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, đồng thời bán lượng dầu thô này cho các khách hàng khác để tận dụng giá cao.

Vào đầu năm nay, Tổ chức Tiếp thị Dầu mỏ Nhà nước Iraq (SOMO) đã chọn Zhenhua là bên thắng thầu cho thỏa thuận này. Trong đó có khoản trả trước 2 tỷ USD trong một năm để mua 4 triệu thùng dầu mỗi tháng. Dưới thỏa thuận này, Zhenhua sẽ được phép bán lại dầu thô mua từ Iraq.

Trong tháng 05/2021, SOMO đã bán dầu thô với giá trung bình 65.842 USD/thùng, tăng 23.5% so với giá trung bình trong tháng 01/2021, theo dữ liệu từ Bộ dầu mỏ.

Một nguồn tin tại Bắc Kinh xác nhận rằng Zhenhua và SOMO đã chấm dứt thỏa thuận này. Tuy nhiên, các hợp đồng kỳ hạn 2 bên kí kết trước đó không bị ảnh hưởng.

Hàng năm, Zhenhua cung cấp khoảng 18 triệu thùng dầu thô mua từ Iraq cho nhà máy lọc dầu Huajin Chemical và đã nâng lượng dầu thô cung cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nước kể từ đầu năm 2019.

  • Trung Quốc: Các nhà máy lọc dầu độc lập dừng nhập khẩu bitumen do thuế mới

Theo S&P Global Platts, các nhà máy lọc dầu và công ty thương mại độc lập của Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu bitumen trong bối cảnh thuế tiêu thụ mới có hiệu lực từ ngày 12/06. Theo một nguồn tin tại cảng Thanh Đảo, Sơn Đông, hầu hết các chuyến hàng sẽ được dỡ vào nửa đầu tháng 6 và không có thêm hàng mới đến cảng kể từ thời điểm này.

Vào khoảng ngày 12/06, có 1.4 – 1.5 triệu tấn bitumen đã được nhập khẩu đến cảng Qingdao, tăng lên từ mức 1.2 triệu tấn trong cả tháng 5. Do các tàu phải xếp hàng chờ dài tại đây, có một số chuyến hàng đã phải chuyển hướng đến các cảng khác.

Có ít nhất 3 triệu tấn bitumen sẽ cập cảng trên toàn quốc trong nửa đầu tháng 6, cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc vẫn ở mức cao mặc dù họ đã nhập khẩu nhiều trong tháng 5 và tháng 6.

Người mua tại Trung Quốc đang gấp rút mua nhiều bitumen nhất có thể trước khi thuế có hiệu lực và nhập khẩu có thể sẽ giảm trong thời gian tới trừ khi lợi nhuận đủ cao để bù đắp cho chi phí thuế cao hơn.

Trong tháng 05/2021, nhập khẩu bitumen của Trung Quốc tăng 72.5% so với tháng 04/2021, lên mức 4.16 triệu tấn. Trong đó có khoảng 89% (3.7 triệu tấn) được cung cấp bởi Malaysia, tăng 91.7% so với tháng 04/2021.

Trong 5 tháng đầu năm, nhập khẩu tăng 364% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 11 triệu tấn. Trong đó có khoảng 74.9% (8.9 triệu tấn) được nhập khẩu bởi các công ty tại Sơn Đông.

  • Ấn Độ: Thông lượng dầu thô trong tháng 05/2021 giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng

Theo dữ liệu của chính phủ, thông lượng dầu thô của Ấn Độ trong tháng 05/2021 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tháng, khi làn sóng Covid-19 lần 2 khiến nhu cầu nhiên liệu nội địa và nhập khẩu sụt giảm. Bên cạnh đó, tỷ lệ vận hành trung bình giảm xuống 92.37% từ mức 96.82% trong tháng 4.

Các nhà máy lọc dầu đã chế biến trung bình 4.5 triệu thùng/ngày, tương đương 18.97 triệu tấn, theo dữ liệu từ Bộ Dầu mỏ và Khí tự nhiên. Đây là mức giảm 7.7% so với tháng 04/2021 nhưng vẫn cao hơn 16% so với tháng 05/2020.

Joel Hancock, chiến lược gia hàng hóa của Natixis cho biết họ dự kiến thông lượng sẽ tiếp tục giảm trong tháng 6 trước khi tăng trở lại vào nửa cuối năm.

Sụt giảm trong thông lượng dầu thô xuất phát từ việc nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ giảm 5.5% so với tháng 4 và nhu cầu nhiên liệu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Các nhà phân tích cho biết các nhà máy lọc dầu đang lạc quan về sự phục hồi nhu cầu khi tốc độ tiêm chủng tăng lên và số ca nhiễm giảm bớt trong tháng này.

Trong tháng trước, sản lượng dầu thô giảm 6.2% xuống 2.44 triệu tấn trong khi sản lượng khí tự nhiên tăng 19.1% lên 2.74 tỷ mét khối.

Phân tích kĩ thuật

Đồ thị H4

Hiện tại Dầu WTI đang trong quá trình hãm lại động lượng tăng giá sau khi dầu thô đã đi xong sóng tăng lên lại 73.67$ theo vùng 1 Fibonacci mở rộng và mô hình Cup Handle .

Tại thời điểm này sau khi đi xong sóng tăng, dầu thô có thể sẽ có những nhịp hồi phục về lại những vùng hỗ trợ cũ 71.64$ và tích luỹ lại tại vùng giá này cho 1 sóng Fomo tăng sóng cuối cùng lên lại 76.47$ theo vùng 1.618 Fibonacci Extension sau đó thị trường sẽ có những nhịp điều chỉnh về dài hạn.

Giá dầu thô đang chạm những vùng kháng cự rất cứng và đây là những vùng rất nhạy cảm của thị trường, tuy nhiên với việc các tin tức cơ bản rất đang ủng hộ rất tốt cho giá dầu cũng như thị trường chưa có nhịp phân phối đỉnh để có thể giảm mạnh được trong ngắn hạn.

Chiến lược giao dịch : Chúng ta sẽ canh mua lại dầu thô khi giá quay trở về những vùng hỗ trợ 71.6x cho 1 nhịp chốt lời Fomo cuối cùng lên lại vùng 76.47$.

Hỗ trợ ngắn hạn : 71.64$         

Kháng cự ngắn hạn 73.67$

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978