Tin nóng: IRAN thúc đẩy tăng trưởng dầu mỏ quay trở lại vào năm 2021, tuy nhiên các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khó bị lay chuyển

Tehran – Để mắt đến việc Mỹ giảm nhẹ lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức, các nhà lãnh đạo Iran đã ra lệnh cho ngành dầu mỏ của nước này chuẩn bị tăng cường sản xuất và xuất khẩu vào năm 2021.

 Iran sẽ tổ chức cuộc bầu cử tiếp theo vào tháng 6, và những tháng tới sẽ là cơ hội cuối cùng để Tổng thống có nhiệm kỳ Hassan Rouhani và các đồng minh của ông cho thấy họ có thể dẫn dắt đất nước trở lại sau nhiều năm khó khăn, mà không phải khuất phục trước kẻ thù lâu năm Mỹ.

Nhiều nhà phân tích hy vọng hai bên sẽ theo đuổi một thỏa thuận tạm thời nhanh chóng để miễn một số lệnh trừng phạt, sau khi Biden được nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Điều đó có thể giúp Iran xuất khẩu dầu thô khoảng 2 triệu thùng/ngày, nhưng một thỏa thuận đầy đủ có thể sẽ phức tạp hơn do những cân nhắc chính trị ở cả hai nước, cũng như thời gian cần thiết để đưa mức uranium độ giàu thấp của Tehran quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

S&P Global Platts Analytics dự báo mức tăng trưởng sản lượng hàng năm là 160.000 thùng/ngày vào năm 2021 và 700.000 thùng/ngày vào năm 2022, với nguy cơ tăng đáng kể về lợi nhuận này, các chỉ dẫn hòa giải từ cả tổng thống Biden và Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei sẽ được đưa ra.

Mong muốn thúc đẩy trở lại

Về phần mình, các quan chức Iran đang kêu gọi ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này thúc đẩy việc tăng công suất.

Trước đây khi là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai của OPEC, Iran đã chứng kiến ​​sản lượng của nước này bị trừng phạt xuống còn khoảng 2 triệu thùng/ngày trong những tháng gần đây (mức thấp nhất trong 30 năm) và một nửa mức đỉnh kể từ năm 2008, theo khảo sát sản xuất OPEC của Platts.

Các nguồn tin thị trường cho biết, xuất khẩu Dầu của nước này cũng tăng mạnh, với việc Công ty dầu mỏ quốc gia Iran thuộc sở hữu nhà nước sử dụng các dịch vụ chuyển tàu bí mật, các chuyển biển được che giấu, trao đổi hàng hóa và các công ty bình phong để trốn tránh các lệnh trừng phạt và bán các thùng dầu của mình, các nguồn tin thị trường cho biết.

Nước này đã xuất khẩu dầu thô khoảng 585.000 thùng/ngày và dừng lại trong tháng 11, tăng khoảng 95.000 thùng / ngày so với tháng 10, theo Sara Vakhshouri – người đứng đầu công ty tư vấn SVB Energy International

Rouhani đã đệ trình lên quốc hội ngân sách cho năm tới của Iran, bắt đầu từ ngày 20 tháng 3 với doanh số bán dầu giả định cao hơn gần 4 lần, ở mức 2,3 triệu thùng/ngày.

Về dài hạn, Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Zanganeh đã vạch ra chiến lược 20 năm để nâng công suất sản lượng dầu thô lên 6,5 triệu thùng/ngày.

Đối với chính quyền Rouhani, thúc đẩy sản xuất là một vấn đề sống còn đối với quốc gia.

“Chúng ta nên là một cường quốc xuất khẩu lớn trên bình diện quốc tế,” Rouhani nói trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 9 tháng 12. “Nếu Iran có khả năng xuất khẩu 10 triệu thùng/ngày vào năm 2011, 2012, thì Mỹ đã không có khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chúng tôi… Chúng tôi phải làm gì đó để các cường quốc lớn không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chúng tôi trong tương lai ”.

Tổng thống Trump gây rối

Tuy nhiên, để phát triển lĩnh vực dầu mỏ của mình, Iran rất cần tiền mặt.

Việc ký kết thỏa thuận hạt nhân vào năm 2016 với Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama là một bước đột phá đối với Rouhani, sản lượng dầu của Iran đã cải thiện trong hai năm khi các khách hàng của họ – chủ yếu ở châu Á quay trở lại.

Tuy nhiên, đầu tư quốc tế hầu như không thành hiện thực trong bối cảnh nghi ngờ về việc liệu Washington và Tehran có thể thực hiện thỏa thuận hay không, cũng như sự chậm trễ do phe bảo thủ dẫn đầu trong việc triển khai một mô hình hợp đồng mới sẽ khiến ngành dầu mỏ của Iran trở nên hấp dẫn hơn đối với các công ty nước ngoài.

Sau đó, cuộc bầu cử của Tổng thống Trump như một cú đấm , khi tổng thống, người vận động tranh chấp để phá bỏ thỏa thuận hạt nhân, đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào giữa năm 2018 và áp dụng lại các lệnh trừng phạt.

Kể từ đó, Iran đã phải nhìn thị phần dầu của mình bị các đối thủ Ả Rập Saudi, UAE và Iraq, cũng như Nga chiếm lĩnh

Do thiếu chuyên môn nước ngoài và công nghệ tiên tiến, Iran đã dựa vào các doanh nghiệp trong nước để cải tạo các lĩnh vực và duy trì hoạt động, với nhiều thành công khác nhau cũng như nhiều cơ sở hạ tầng đã xuống cấp do nhiều năm không được đầu tư.

Đạt được thỏa thuận

Rouhani không đủ điều kiện cho cuộc bầu cử tổng thống ngày 18 tháng 6, vì ông sẽ phục vụ tối đa hai nhiệm kỳ.

Rouhani và phe ôn hòa của mình sẽ bị thách thức bởi những người bảo thủ và những người theo chủ nghĩa cứng rắn kiên quyết phản đối việc quan hệ với Hoa Kỳ, ngoài việc một số ngưởi đã tổ chức các cuộc biểu tình đường, một số trong đó lực lượng an ninh đã phản ứng bằng vũ lực

Để có thể xóa bỏ được các lệnh trừng phạt, Iran sẽ phải thuyết phục Biden rằng họ sẽ đưa kho dự trữ uranium của mình trở lại mức có thể chấp nhận được, đáng tin cậy vào chương trình hạt nhân và chấm dứt hỗ trợ cho các nhóm ủy nhiệm mà Mỹ cáo buộc là khủng bố.

Về phía Biden, ông ủng hộ việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, mặt khác cũng phải thuyết phục Quốc hội Mỹ rằng nó sẽ giúp ổn định tình hình căng thẳng tại Trung Đông

Mối quan hệ tiềm tàng giữa những kẻ thù lâu đời là Saudi Arabia và Israel trong một liên minh chống lại Iran có thể tác động đến các cuộc thảo luận mà chính quyền dưới thời Tổng thống Trump đã tăng cường “chiến dịch gây áp lực tối đa” trong những tuần cuối cùng tại vị.

Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết ngày 8 tháng 12, dự đoán từ việc nới lỏng các lệnh trừng phạt sẽ được chi vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, tạo việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Rouhani và người kế nhiệm của ông sẽ cần thực hiện cam kết đó nhanh chóng.

Nguồn: https://www.spglobal.com/platts/en/market-insights/latest-news/electric-power/122320-feature-iran-pushes-for-a-2021-oil-comeback-but-sanctions-will-be-hard-to-shake

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978