Tin hàng hóa: GIÁ CÀ PHÊ NGÀY 3/6 ARABICA ĐẢO CHIỀU TĂNG NHẸ, ROBUSTA TĂNG PHIÊN THỨ NĂM LIÊN TIẾP, XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT GIẢM HƠN 11%

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Cà phê arabica tháng 7 ( KCN21)vào thứ Tư đóng cửa tăng +0,10 (+ 0,06%) và cà phê Robusta ICE tháng 7 ( RMN21 ) đóng cửa tăng +10 (+ 0,63%).

Giá cà phê hôm thứ Tư đóng cửa cao hơn một chút khi chúng củng cố dưới mức cao nhất của ngày thứ Ba, trong đó arabica đạt mức cao nhất kỳ hạn 4,5 năm và robusta đạt mức cao nhất 2,5 năm. Giá cà phê vẫn được hỗ trợ tốt nhờ quỹ mua do lo ngại về vụ mùa cà phê của Brazil. Somar Metorologia báo cáo hôm thứ Hai rằng lượng mưa ở Minas Gerais, vùng trồng Arabica lớn nhất Brazil, là 6,7 mm vào tuần trước, hay chỉ bằng 38% so với mức trung bình lịch sử. 

Thứ Sáu tuần trước, Hệ thống Thời tiết Quốc gia (NWS) đã ban hành cảnh báo khẩn cấp về nước cho các bang Minas Gerais, Goias, Mato Grasso do Sul, Sao Paulo và Parana của Brazil. Hệ thống Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết tình trạng thiếu hụt lượng mưa ở Brazil là “nghiêm trọng” và triển vọng thời tiết trong tương lai cho thấy phần lớn khu vực miền trung của Brazil sẽ nhận được ít mưa từ tháng 6 đến tháng 8.

Sức mạnh của đồng real Brazil là một yếu tố hỗ trợ cho Arabica. Đồng real vào thứ Tư đã tăng lên mức cao nhất 5-1 / 2 tháng so với đồng đô la. Đồng real mạnh hơn làm giảm động lực bán xuất khẩu từ các nhà sản xuất cà phê của Brazil.

Giá cà phê hôm nay 3/6 đồng loạt đi lên trên thị trường thế giới. Hiện tại, giá cà phê Robusta tháng 7/2021 được điều chỉnh lên mức 1.612 USD/tấn.

Gíá cà phê Robusta tăng do được hỗ trợ bởi thông tin Tổng cục Thống kê Việt Nam ước tính xuất khẩu cà phê trong tháng 5 giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm trước, làm cho sản lượng xuất khẩu cà phê 5 tháng đâu năm 2021 cũng giảm 11,4%.

Giá cà phê Robusta ngày 3/6 trên sàn ICE Futures Europe – London vẫn tiếp tục xu hướng tăng, nhưng tăng nhẹ. Giá cà phê kỳ hạn giao tháng 7, tăng 10 USD (0,63%) lên 1.601 USD/tấn; kỳ hạn giao tháng 9 cũng tăng 12 USD (0,74%), lên 1.627 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở 1.627 USD/tấn, FOB – HCM, theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London.Đồng Reais tăng thêm 1,20 %, tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,0840 Reais, mức cao nhất kể từ đầu năm nay sau sự lạc quan của nền kinh tế và dòng vốn nước ngoài đổ vào Brasil. Trong khi báo cáo của Fed cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới tăng trưởng vững chắc.

Đối với Cà phê Robusta, giá vẫn được hỗ trợ do mối lo ngại về nguồn cung hạn chế ở Việt Nam và Indonesia. Tuy nhiên, theo Reuters, nguồn cung từ vụ thu hoạch đang diễn ra ở Indonesia (khu vực đảo Java) sẽ tăng trong tuần này và có thể gây áp lực tới xu hướng tăng của Robusta.

Giá cà phê Robusta kéo dài chuỗi tăng tiên tiếp là điều khá bất ngờ, trong khi các nước sản xuất chính như Brasil, Indonesia đã có hàng vụ mới vừa thu hoạch, tạm thời bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung Việt Nam do thị trường nội địa vẫn còn kháng giá.

Tương tự, giá cà phê Arabica ngày 3/6 trên sàn ICE Futures US – New York đã nhích tăng trở lại sau phiên giảm nhẹ ngày hôm qua. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng 0,10 cent, lên 161,15 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng tăng 0,10 cent, lên 163,15 cent/lb. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Ngoài ra, giá cà phê Arabica nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 100 – 200 đồng, lên dao động trong khung 33.700 – 34.700 đồng/kg.

Phân tích thị trường cà phê ngày 3/6 cho thấy giá cà phê Arabica tăng từ đầu phiên lên mức 166.9 Cent/lb, tuy nhiên không duy trì được do lực bán mạnh chốt lời sau đó. Theo Reuters, sản lượng xuất khẩu cà phê trong tháng 5/2021 của Brazil giảm 12% so với năm ngoái còn 198.118 tấn, đây có thê là yếu tố hỗ trợ cho giá trong thời gian sắp tới.

Giá cà phê Arabica duy trì được ở trên mức 160 cent nhờ hỗ trợ từ nỗi lo nguồn cung. Liên đoàn trồng Cà phê Colombia cho biết, các cuộc biểu tình chống chính phủ đã làm gián đoạn chuỗi xuất khẩu và ước tính có khoảng 800,000 bao Cà phê (loại 60kg) không thể xuất cảng trong tháng Năm vừa rồi. Các công ty nhập khẩu Cà phê ở Mỹ dự đoán các đơn đặt hàng có thể bị chậm trễ lên đến 5 tuần. Bên cạnh đó, tình hình hạn hán nặng nề đợt này của Brazil đã làm cho mực nước ở các lưu vực sông giảm, ảnh hưởng đến các tuyến giao thông đường thuỷ, đặc biệt là các khu vực bang nông trại như Goias, Minas Gerais, Sao Paulo. Vì thế các Công ty sẽ phải vận chuyển Cà phê bằng đường bộ và chịu chi phí cao hơn do giá dầu diesel đang tăng. Tuy nhiên, đây đều là những yếu tố đã kéo dài suốt thời gian qua và những ảnh hưởng của chúng cũng không quá bất ngờ với những nhà đầu tư, nên giá Arabica sẽ khó có thể duy trì được đà tăng trong phiên hôm nay.

Xét từ góc nhìn kỹ thuật, lực bán mạnh trong phiên hôm qua tạo thành mô hình nến “shoofing star”, là tín hiệu cho việc xu hướng tăng đã đến đỉnh và có khả năng cao giá sẽ đảo chiều tại khu vực này. Thêm vào đó, lực mua yếu dẫn và dưới đường trung bình vào cuối phiên hôm qua cũng củng cô thêm cho tín hiệu đảo chiều. Vì vậy, rất có thể giá trong phiên hôm nay sẽ giảm, mức hỗ trợ gần nhất với giá cà phê arabica là 155 Cent/lb. Bên cạnh đấy, Với mặt hàng cà phê Robusta, giá tăng được hỗ trợ bởi thông tin Tổng cục Thống kê Việt Nam ước tính xuất khẩu cà phê trong tháng 5 giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm trước, làm cho sản lượng xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2021 cũng giảm 11,4%. Tuy nhiên, tại châu Âu, thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất, chính phủ các nước đang cân nhắc mở lại và nối lại các hoạt động du lịch. Đây có thể là yếu tố bất lợi đối với  cà phê Robusta trong thời gian sắp tới.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật Cà phê Arabica T7/2021 phiên ngày 2/6/2021

Giá cà phê Arabica phiên ngày 02/06 giá cà phê mở cửa 159.7 kết phiên tại 159.4 giá đang điều chỉnh nhẹ. Xu hướng chính vẫn là tăng giá. Nhà đầu tư đã mua thì tiếp tục nắm giữ, cũng là cơ hội cho những ai chưa mua café. Mở phiên hôm nay lúc 15h15 canh giá tiếp tục hồi nhẹ thì mua.

Phân tích kỹ thuật Cà phê Robusta T7/2021 phiên ngày 2/6/2021

Giá cafe Robusta phiên ngày 2/06 giá cà phê mở cửa 1571, xuống thấp nhất 1559 kết phiên tại 1573 xu hướng giá vẫn đang tăng. Nhà đầu tư canh mở phiên hôm nay lúc 15h giá điều chỉnh nhẹ có thể mua vào, mục tiêu hướng về giá vùng 1700.

KHUYẾN CÁO MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong báo cáo này được Gia Cát Lợi thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bài viết này được thực hiện bởi đội ngũ Gia Cát Lợi. Nghiêm cấm sao chép hoặc phát hành nội dung này khi chưa có sự cho phép của Gia Cát Lợi.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978