TIME FRAME TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA LÀ GÌ?

1. Time Frame

Time frame là một thuật ngữ chỉ khung thời gian giao dịch trên các thị trường tài chính, đặc biệt là hàng hóa, forex. Mỗi trader có thể lựa chọn bất kỳ một time frame nào để tiến hành phân tích và giao dịch, phụ thuộc vào phong cách và chiến lược của từng người.

Vì là một thuật ngữ quá cơ bản mà ai cũng biết trong nên thông thường, đối với một trader mới, khi bắt đầu tìm hiểu time frame là gì, các bạn thường nóng vội trong việc làm sao để lựa chọn được khung thời gian phù hợp với chiến lược và phong cách giao dịch của mình nhưng đôi lúc lại bỏ qua việc tìm hiểu một cách cặn kẽ nhất về các time frames. Quan trọng hơn hết khi nghiên cứu về time frame chính là hiểu được mỗi cây nến trong mỗi time frame thể hiện ý nghĩa như thế nào, điều này sẽ giúp cho việc phân tích nến trên các khung thời gian được chính xác hơn, đồng thời các bạn sẽ biết được nên kết hợp phân tích đa khung thời gian như thế nào sao cho hiệu quả giao dịch là tốt nhất.

2. Những Khung Thời Gian Thường Gặp

Thường thì nhà đầu tư sẽ thấy trong phần khung thời gian trên nền tảng giao dịch sẽ có những ký hiệu như M1, M5, M15, M30, H1, H4, D1, W1 và MN. Đằng sau nó là một ý nghĩa liên quan đến thời gian giao dịch:

  • M là ký hiệu của từ Minute, tức phút.
  • H là ký hiệu của từ Hour, tức giờ.
  • D là ký hiệu của từ Day, tức ngày.
  • W là ký hiệu của từ Week, tức tuần.
  • MN là ký hiệu của từ Month, tức tháng.

Những con số đi sau những ký hiệu này, thể hiện cho khoảng thời gian.

Vd: M1 là 1 phút, M5 là 5 phút, tương tự cho những ký hiệu còn lại.

3. Cách Lựa Chọn Time Frame Theo Phong Cách Giao Dịch

Trên thị trường hàng hóa, có 4 phong cách giao dịch phổ biến, được phân loại dựa vào thời gian nắm giữ vị thế, bao gồm scalping trading, day trading, swing trading và position trading, mỗi phong cách sẽ có những time frame phù hợp với nó. Chính vì thế, điều quan trọng không phải là lựa chọn time frame nào mà là xác định các bạn đang giao dịch theo phong cách nào hoặc sẽ định hình bản thân mình theo phong cách giao dịch nào.

  • Scalping trading (giao dịch lướt sóng): là phong cách giao dịch có thời gian nắm giữ vị thế rất ngắn, chỉ từ vài phút đến vài giờ. Những trader theo đuổi phong cách này là những người ưa thích sự nhanh chóng và có tính mạo hiểm cao. Họ có nhiều thời gian dành cho việc phân tích và giao dịch, một ngày có thể mở từ vài chục đến vài trăm lệnh, nên time frame phù hợp dành cho phong cách này là những time frame ngắn như M1, M5, hoặc M15.
  • Day trading (giao dịch trong ngày): là phong cách giao dịch có thời gian nắm giữ vị thế từ vài giờ và đóng lệnh trước khi phiên giao dịch ngày kết thúc, nghĩa là sẽ không giữ lệnh qua đêm. Day trading cũng là một phong cách giao dịch ngắn hạn, cùng với scalping trading nhưng nó sử dụng các time frame dài hơn như M15, M30 hoặc H1. Đây cũng là phong cách được rất nhiều trader mới theo đuổi.
  • Swing trading (giao dịch trung hạn): những người theo đuổi phong cách này thường không có quá nhiều thời gian dành cho công việc trading và theo dõi thị trường liên tục nên thời gian nắm giữ vị thế của họ từ vài ngày đến vài tuần. Khung thời gian phù hợp với phong cách này bao gồm H1, H4 hoặc D1.
  • Position trading (giao dịch dài hạn): là phong cách có thời gian nắm giữ vị thế dài nhất, từ vài tuần đến vài tháng. Những người theo đuổi phong cách giao dịch này thích sự an toàn và hướng đến lợi nhuận trong dài hạn hay đầu tư giá trị. Những time frame phù hợp với phong cách này thường là D1, W1 hoặc MN.

Ví dụ: 

Nếu bạn cần nhiều khoảng thời gian để làm việc khác, thì bạn nên hướng đến Swing Trading để giảm thiểu quá trình canh giá liên tục. Nhưng chơi swing thì ăn/thua sẽ là vài trăm điểm nên chơi swing thường thì đòi hỏi vốn lớn cũng như xuyên suốt nhiều ngày thì tất nhiên phải trải qua đêm.

Chơi Scalping thì bạn cần theo dõi giá thị trường liên tục, vì kế hoạch giao dịch này liên tục vào lệnh và đóng lệnh trong khoảng thời gian ngắn (thông thường coi khung thời gian M5->M30). Bạn có thể ngừng giao dịch khi về đêm nhưng bạn lại phải tập trung canh giá liên tục cho thời điểm bạn giao dịch. Và trong thời gian ấy, bạn khó lòng nghỉ ngơi.

Đặc biệt, tùy chiến lược (Strategy) của riêng mình phù hợp với dạng nào thì bạn chọn dạng đó, khi đó tất nhiên khung thời gian mà bạn quan sát cũng phụ thuộc theo là thế.

Mỗi dạng giao dịch kể trên đều có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Không hề có chuyện dạng nào tốt hơn dạng nào, dạng nào mà bạn phát huy được lợi thế riêng của chính mình thì bạn nên chọn dạng đó, vậy thôi.

Nguyễn Đức Văn

ID 05853
0399177950

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978