TÁM ĐIỀU BẤT NGỜ VỀ DẦU THÔ

Nhiều thương nhân sẽ dần quen với các sự kiện dầu thô chính, nhưng có rất nhiều điều cần biết về mặt hàng theo yêu cầu này chẳng hạn như nguồn gốc của nó, sử dụng toàn cầu và giá trị duy nhất có thể ảnh hưởng đến quyết định giao dịch dầu như thế nào.
Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến 8 sự thật giá trị và thú vị nhất về dầu mà các nhà đầu tư đều nên biết. Những điều này sẽ xây dựng nên một bức tranh tổng quan to lớn về thị trường và cách giao dịch dầu.

8 sự thật bất ngờ về dầu thô.

Dầu thô là một nguồn guyên liệu tự nhiên, ở các vị trí khác nhau chúng sẽ khác nhau về thành phần.

Dầu thô là một sản phẩm tự nhiên gồm thành phần chính là hydrocarbon và một lượng nhỏ ni-tơ, oxy và lưu huỳnh. Nó được hình thành từ những phần còn sót lại của xác thực vật và những động vật nhỏ đã bị chôn vùi sâu dưới bề mặt Trái Đất hàng triệu năm. Nhờ vào các yếu tố tự nhiên như độ nóng và áp suất mà tất cả các chất hữu cơ này được chuyển hóa thành dầu thô.
Tùy thuộc vào từng loại dầu và cách khai thác, chúng ta có thể phân thành các nhóm dầu nhẹ, trung bình, nặng và cực nặng. Trọng lực API là đơn vị thông dụng để đo mức độ nặng hay nhẹ của dầu thô. Trọng lực API càng thấp thì dầu càng nặng và càng khó tinh chế. Điều này tạo nên sự khác nhau giữa dầu Brent và dầu WTI.

Dầu thô được sử dụng ở hầu hết tất cả các sản phẩm bạn có thể thấy thậm chí là ngay cả thiết bị mà bạn đang sử dụng để đọc bài này.

Dầu thô được xem như là một trong những nguồn năng lượng thiết yếu nhất trên thế giới nhờ vào các ứng dụng rộng rãi của nó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dầu không chỉ là cơ sở cho nhiên liệu và sưởi ấm mà nó còn được sử dụng trong sáp, chất bôi trơn, nhựa đường và công nghiệp hóa dầu khác. Các sản phẩm này sau đó được sử dụng và phát triển trong nhiều sản phẩm quen thuộc như nhựa, quần áo,..v.v
Thiết bị bạn đang sử dụng để đọc bài viết này đã tiếp nhận dầu thô trong suốt quá trình sản xuất nó. Máy bay, xe tải hoặc xe lửa được sử dụng để vận chuyển thiết bị của bạn đến của hàng bán lẻ hoặc đến nhà của bạn cũng đều cần dầu. Máy sản xuất ra các thiết bị như điện thoại và máy tính đều cần bôi trơn. Ngay cả đôi giày mà bạn đi cũng cần dùng dầu thô. Nhựa và sáp (sản phẩm phụ của dầu thô) được tích hợp và quy trình làm giày. Hầu như tất cả các nhà máy sản xuất đều yêu cầu năng lượng/nhiệt để hoạt động. Năng lượng/nhiệt này thường được cung cấp nhiên liệu bằng khí đốt (một sản phẩm phụ dầu thô khác).
Điều thật sự kinh ngạc là mọi thứ bạn nhìn thấy xung quanh bạn đều được gắn với dầu thô tại một số điểm trong quy trình sản xuất của nó. Biết được điều này, tăng trưởng trong các nền kinh tế có nghãi là sử dụng nhiều hơn và nhu cầu về các sản phẩm hàng ngày cũng cao lên từ đó kéo theo nhu cầu dầu thô cũng nhiều hơn.

5 Quốc gia chịu trách nhiệm với gần một nửa lượng dầu thô toàn cầu.

Một thực tế thú vị khác là 5 nước sản xuất dầu hàng đầu chịu trách nhiệm cho gần một nửa sản lượng hàng ngày của thế giới tức là khoảng 92.65 triệu thùng một ngày.
Nguồn: Bloomberg, tạp chí thống kê dầu nước Anh.
Vào năm 2017, Hoa Kỳ, các nước Ả Rập So-đi, Nga, I-ran và Canada đã sản xuất gần 46 triệu thùng trong tổng số 92 triệu thùng trên thế giới. Các quốc gia còn lại thì sản xuất số còn lại. Năm 2017, Mỹ sản xuất nhiều dầu nhất với trung bình 13 triệu thùng mỗi ngày, hãy nhớ rằng thuật ngữ sản xuất ở đây đề cập đến khai thác dầu thô.Đối với các nhà giao dịch, việc sản xuất dầu thô từ 5 nước nói trên có tiềm năng ảnh hưởng đến nguồn cung và giá trên thị trường. Mặt khác, việc sản xuất dầu thô của các nước khác sẽ ít ảnh hưởng hơn đến giá cơ bản của dầu Brent và WTI.
Các nhân tố bên ngoài như thời tiết và bất ổn trong chính trị có thể cũng ảnh hưởng đến giá của dầu thô trong các quốc gia sản xuất dầu lớn. Ví dụ thời tiết khắc nghiệt có thể gây đình trệ việc khai thác dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và giá dầu tăng cao. Giám sát liên tục các yếu tố tác động này sẽ giúp tỉ lệ giao dịch thành công cao hơn.

Texas và Bắc Dakota sản xuất dầu thô nhiều hơn hầu hết các nước khác trên thế giới.

Các tiểu Bang của Mỹ, Texas và Bắc Dakota hợp tác sản xuất dầu thô nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trừ Nga và Ả Rập So-đi. Học chiếm khoảng 50% tổng sản lượng dầu của Hoa kỳ.
Khi dầu là nhu cầu thì những vùng sản xuất hàng đầu có khuynh hướng tăng trưởng kinh tế cao hơn so với các khu vực có trữ lượng dầu thấp hơn. Texas được cục phân tích kinh tế đánh giá là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Mỹ trong 3 tháng cuối năm 2017. Thống kê trên không có gì đáng ngạc nhiên khi Texas chiếm 38% tổng sản lượng dầu của toàn nước Mỹ (xem biểu đồ dưới đây).
Khai thác hoặc gián đoạn nguồn cung ở Texas và Bắc Dakota có thể tác động đến giá của dầu thô trong giao dịch.
Nguồn: EIA

Tương đương với 637 bể dầu thô cỡ Olympia được tiêu thụ hàng ngày.

Một bể dầu cỡ Olympia rộng khoảng 25m, dài 50m và sâu khoảng 2m. Phải cần đến 1577 thùng dầu mới có thể lấp đầy bể này. Thế giới chỉ mất khoảng 2 phút để tiêu thụ lượng dầu đó, với 7 nước lớn nhất thôi đã có thể tiêu thụ một lượng dầu với dung tích bằng cả một hồ bơi chỉ trong vòng 3 phút. Đó là một sựu tiêu thụ lớn!
Nguồn: Bloomberg, tạp chí thống kê dầu nước Anh.
Mặc dù Mỹ là nước sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới và cũng là quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất với trung bình 19.88 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2017. Con số này chiếm 15.1% tổng lượng tiêu thụ dầu của toàn thế giới. Một nửa lượng dầu được tiêu thụ ở Mỹ là dành cho công nghiệp vận chuyển. Nếu các thương nhân thấy rằng lượng tiêu thụ dầu tăng lên thì nhu cầu sử dụng dầu thô có thể khiến giá thị trường tăng cao. Do đó, dầu thô được coi là phong vũ biểu của kinh tế học sức khỏe toàn cầu trong đó một nền kinh tế mạnh hơn có thể dẫn đến lượng tiêu thụ dầu nhiều hơn và giá của nó cũng cao hơn.

Hoa Kỳ nhập khẩu 8 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Mặc dù hiện tại Mỹ đang dẫn đầu trong tiêu thụ dầu, họ vẫn phải nhập khẩu gần 7.97 triệu thùng dầu mỗi ngày. Mà có hai nguyên nhân chính sau đây:
Thứ nhất, không phải loại dầu nào cũng giống nhau.
Thứ 2, lượng tiêu thụ ở Mỹ tăng cao hơn các sản xuất trong nước của họ. Bạn có thể thấy rằng sự khác biệt của gần 7 triệu thùng thực tế giữa dầu số 3 và số 5 ở Mỹ. Một nền kinh tế Hoa Kỳ khỏe mạnh hơn có thể kéo nhu cầu tăng lên và có khả năng giá của mỗi thùng dầu cũng tăng lên.
Nguồn EIA

Giá dầu có thể biến động bởi các yếu tố không hề liên quan tới dầu như là giá của đồng đô la Mỹ.

Nguyên tắc cơ bản của thị trường cho dầu thô có thể là tuyệt vời nhưng một đồng đô la mạnh có thể giữ giá dầu ở mức cao hơn. Cả dầu Brent và dầu WTI đều được định giá bằng đô la Mỹ nên xu hướng mạnh mẽ trong Buck có thể ảnh hưởng đến giá mỗi thùng dầu.
Đồng đô la Mỹ mạnh thường liên quan đến kinh tế mạnh. Điều này được gọi là thuyết “đồng đô la cười”. Theo lý thuyết, đồng đô la Mỹ mạnh hơn sẽ ngược lại với giá dầu thô. Biểu đồ bên dưới sẽ cho thấy mối liên hệ giữa dầu thô WTI và nghịch đảo của chỉ số đồng đô la trong thời gian gần đây. Điều quan trọng là giá của đồng đô có xu hướng di chuyển ngược lại với gia dầu thô. Do đó, theo dõi xu hướng đô la Mỹ để hiểu rõ hơn về xu hướng của dầu thô.
Biểu đồ được tạo bởi DailyFX

Dầu thô tương quan với giá trị của đô la Canada (CAD).

Một sự thật ít được biết đến về dầu thô đó là nó có mối tương quan thường xuyên đến Dollar Canada. Do đó, khi một nhà kinh doanh dầu thô đang tìm cách xác định các kỹ thuật như xu hướng, họ có thể nhìn thấy cái nhìn sâu sắc về đồng đô Canada. Mối tương quan này tồn tại là do Canada là một nhà sản xuất và xuất khẩu dầu quan trọng sang Mỹ. Vì vậy nếu giá dầu cao thì có thể hiểu là nền kinh tế Canada đang thuận lợi/mạnh mẽ và ngược lại.
Biểu đồ của DailyFX
Ở biểu đồ trên, trong phần thời gian 10 năm từ năm 2008 đế năm 2018, hệ số tương quan giữa CAD và dầu thô là trên +50, điều này cho thấy mối tương quan mạnh mẽ. Dó là trong thời gian ngắn khi mà một số yếu tố khác liên quan đến giá dầu khiến mối tương quan đó giảm đi.

Các bài viết liên quan:

SƠ LƯỢC VỀ GIÁ TRỊ CỦA KHÍ TỰ NHIÊN

TỔNG QUAN VỀ KIM NGẠCH XUẤT KHẨU CỦA ĐỨC NĂM 2020

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978