Quản lý tài chính cá nhân bền vững

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

Không chỉ những doanh nghiệp, mà quản lý tài chính cũng rất cần thiết đối với mỗi cá nhân. Từ những nguồn thu, chi, đầu tư, tiết kiệm,… Nếu bạn không có khả năng quản lý thì cũng dễ dàng lâm vào cảnh gặp những rủi ro trong sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, nếu doanh nghiệp có riêng một bộ phận để thực hiện quản lý thì bạn cũng nên tự mình quản lý tài chính cá nhân một cách tốt nhất.

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hop-ly

Tài chính cá nhân là gì?

Theo như cách hiểu đơn giản thì là ứng dụng nguyên tắc tài chính vào việc chi tiêu cá nhân. Các vấn đề tài chính thường gặp như: chi tiêu, thu nhập, đầu tư, tiết kiệm,… Hoặc bạn cũng có thể hiểu tài chính cá nhân là việc sử dụng đồng tiền sao cho hiệu quả nhất. Nó giúp bạn sống thoải mái lại tránh gặp phải những rủi ro không đáng có thường ngày.

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Như định nghĩa có thể thấy tầm quan trọng của tài chính cá nhân với cá nhân và hộ gia đình. Vì vậy, việc quản lý tài chính cá nhân ảnh hưởng vô cùng lớn đến thu nhập, chi tiêu, khoản đầu tư của bạn. Một khi bạn quản lý tốt tài chính của mình từ việc kiểm soát chi tiêu đến kiểm soát vốn và các kênh đầu tư. Đồng thời hạn chế tối giảm các rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống thì bạn và gia đình sẽ nhanh chóng đạt được mức tự do tài chính như mong muốn. Lúc đó, bạn sẽ có được cuộc sống thảnh thơi vô lo áp lực tài chính.

Làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả?

Thiết lập mục tiêu ngắn hạn, dài hạn

Bắt đầu với việc xác định thời gian cho từng mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn có được bản kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân chuẩn xác hơn. Chúng ta cần cân nhắc chi tiết về những hạng mục chi tiêu, mua sắm và cả những khoản phát sinh.

Liệt kê những mục tiêu chi tiết nhất như mục tiêu mua nhà, mục tiêu sắm sửa trong gia đình, mục tiêu về đầu tư, mục tiêu tiết kiệm,…càng rõ ràng thì bạn sẽ càng quản lý được tiền bạc dễ dàng.

Đánh giá trung thực về tình hình tài chính cá nhân

Sau khi thiết lập mục tiêu hoàn chỉnh, bạn cần phải tự đưa ra những đánh giá thực tế về tình hình tài chính của bản thân. Cụ thể, kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân mà bạn hướng đến có phù hợp với khả năng hiện tại hay chưa? Thời gian để hướng tới mục tiêu đó (ngắn hạn, dài hạn, trung hạn) đã thực sự ổn hay chưa?

Việc đánh giá sẽ cần những con số chi tiết, vậy nên hãy theo dõi chi tiêu cá nhân hàng ngày để tổng kết được nhanh chóng hơn. Đa phần chúng ta vẫn chi tiêu khá bừa bãi mà không kiểm soát cụ thể tiền trong ví.

Thống kê tài sản, tiền mặt và cả những khoản nợ (nếu có)

Bạn có đang thực sự chi tiêu dưới mức thu nhập? Có rất nhiều bạn trẻ đã vô tình tự “ôm” những khoản nợ bởi thói quen chi tiêu không kế hoạch. Vậy thì đây là cơ hội để chúng ta được tự nhìn lại “thành quả” tài chính của mình.

Kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân bền vững nếu bạn thực sự hiểu tầm quan trọng nó đem lại. Trong bản thống kê này, hãy chi tiết nhất có thể. Đây là sự nhìn nhận khách quan để bạn thêm động lực quản lý tài chính hiệu quả hơn.

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-ben-vung

Phát triển kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân

Từ những nền tảng đã được hoạch định ở trên, đến lúc chúng ta cần phát triển kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân trong thực tế. Lộ trình cụ thể để đạt được từng mục tiêu trong kế hoạch sẽ như thế nào?

Nếu như bạn đặt mục tiêu dài hạn trong 10 năm nữa sẽ mua nhà, thì vấn đề nằm ở việc chúng ta cần bao nhiêu tiền để mua nhà?

– Mỗi năm chúng ta có thể tiết kiệm tài khoản tối đa để mua nhà là bao nhiêu?

– Mức thu nhập hiện tại có phù hợp với mục tiêu chưa?

– Mỗi tháng cần thêm bao nhiêu tiền cho mục tiêu này?

Càng đặt ra nhiều câu hỏi, càng đi sâu vào vấn đề thì bạn sẽ càng tìm ra lời giải một cách chính xác nhất. Trong tài chính, không có chỗ cho sự thiếu chính xác. Nhìn trực diện vấn đề và tìm ra giải pháp cụ thể! Đấy là nguyên nhân chúng ta cần có bản kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân lâu dài.

Đặt khung thời gian đánh giá

Có những mục tiêu tài chính dài hạn, làm sao để đánh giá được chúng ta có đi đúng lộ trình? Bạn chỉ cần đặt thêm các mốc thời gian cụ thể khoảng 3 tháng hoặc 6 tháng, 9 tháng,…

Sau thời gian đó, chúng ta sẽ lại một lần nữa mở bản kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân ra. Theo dõi và thống kê lại. Kết quả thường không đến ngay lập tức nhưng thay đổi thì có! Những tỷ phú trên thế giới sẵn sàng dành đến 6 tiếng/tuần để ngồi đánh giá lại kế hoạch tài chính.

Điều này chứng tỏ, chúng ta càng nghiêm túc thực hiện thì thành quả sẽ đến sớm hơn. Các chuyên gia cũng khuyến khích mọi người ít nhất mỗi tháng một lần tự đánh giá lại tài chính cá nhân.

Tuân thủ theo bản kế hoạch viết ra

Sau tất cả, để hoàn thành được bản kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân không phải đơn giản. Thế nhưng, việc thực thi còn khó hơn gấp nhiều lần. Bạn sẽ không thể “vô tâm” với chính số tiền của mình được nữa. Bạn cũng không thể cứ chi tiêu lãng phí được nữa. Bởi chúng ta làm ra kế hoạch để hiện thực hóa nó.

Hãy nghiêm khắc với chính bản thân mình! Khi chúng ta hiểu được giá trị của việc đầu tư tài chính thì mọi thú vui tiêu khiển khác sẽ không còn vị trí nào nữa rồi.

Nguồn Copy

Nguyễn Đức Văn ID 05853
0399177950

Bản tin hằng ngày


Để biết được nhiều tin tức bổ ích hơn vui lòng liên hệ
CTY CP GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 7, Số 1 Ngõ 219 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 093 172 1336
error: Content is protected !!
0931721336