Nông dân Hà Lan và những người hoạt động vì khí hậu biểu tình chống lại chính sách chính phủ

Hơn 10.000 nông dân Hà Lan đã tổ chức biểu tình tại The Hague vào ngày thứ bảy vừa qua, phản đối chính sách của chính phủ hạn chế khí thải nitrogen, một chính sách họ cho rằng sẽ dẫn đến sự tàn phá của nhiều trang trại và ảnh hưởng đến sản xuất thực phẩm.

Nhiều người đã tượng trưng bằng cách lật ngược cờ quốc gia trong cuộc biểu tình, trước cuộc bầu cử khu vực vào ngày 15 tháng 3 tới đây và sau đó là những cuộc biểu tình tương tự của các nông dân tại Bỉ tháng này vì các quy định về khí thải nitrogen.

Nơi khác ở trong thành phố, hàng nghìn nhà hoạt động môi trường đã phong tỏa một tuyến đường chính trong một cuộc biểu tình không được cấp phép chống lại các quy định thuế họ cho rằng khuyến khích việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Cảnh sát đã sử dụng phun nước để xua đuổi một nhóm khoảng 100 nhà hoạt động vào cuối chiều.

Các người biểu tình ủng hộ nông nghiệp đã mang theo các biển hiệu viết “Không có nông dân, không có thực phẩm” và “Không có vấn đề khí thải nitrogen” trong cuộc biểu tình bình thường được tổ chức bởi nhóm Farmers’ Defence Force.

Số lượng gia súc lớn và việc sử dụng phân bón nặng đã dẫn đến mức độ oxit nitơ trong đất và nước ở Hà Lan và Bỉ cao hơn so với quy định của Liên minh châu Âu.

Các nhóm nông dân cho rằng vấn đề đã được phóng đại và những giải pháp đề xuất là không công bằng và không hiệu quả.

Cuộc bầu cử khu vực trong tuần tới là rất quan trọng vì nó sẽ quyết định thành phần của Thượng viện Hà Lan, và vì các chính phủ khu vực chịu trách nhiệm chuyển đổi các mục tiêu của chính phủ quốc gia – chẳng hạn như mức độ nitrogen – thành các kế hoạch cụ thể.

Các nhà bảo vệ môi trường dẫn đầu bởi nhóm hoạt động chống tuyệt chủng Extinction Rebellion đã leo lên tường bên cạnh đường mà họ đã phong tỏa để treo biển chữ “Ngưng viện trợ hóa thạch”.

Các nhà biểu tình đang yêu cầu chấm dứt sự miễn thuế nhiên liệu cho các nhà máy lọc dầu và nhà máy than, được giới thiệu để tránh đánh thuế hai lần, cũng như các sự miễn thuế cho các ngành công nghiệp hàng không và hàng hải đã được đồng ý ở cấp Liên minh châu Âu.

 

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978