Nhận định xu hướng thị trường hàng hóa ngày 31/12/2020

Gia Cát Lợi xin gửi đến Quý anh/chị nhận định tổng quan về thị trường hàng hóa trong ngày 31/12/2020.

Kính chúc anh/chị có một ngày giao dịch thật hiệu quả.

Sức mạnh đồng Dollar
Đồng Dollar tiếp tục suy yếu xuống mức thấp nhất kể tháng 4/2018 đến nay là động lực chủ yếu khiến cho giá lúa mỳ tăng rất mạnh trong phiên hôm qua, ảnh hưởng tích cực đến các mặt hàng còn lại trong nhóm nông sản, đặc biệt là ngô.

Đậu tương

Đậu tương đóng cửa chỉ tăng nhẹ 0.35% nhưng giá đã vượt lên trên mức kháng cự tâm lý quan trọng 1300. Đàm phán thành công tại Argentina để nối lại hoạt động tại cảng chỉ khiến giá vào đầu phiên sáng qua. Tuy nhiên, mức kháng cự 1280 trước đó đã trở thành mức hỗ trợ mới, khiến giá tăng trở lại ngay sau đó nhờ lực mua kỹ thuật. Với việc đang có gần 170 tàu hàng mắc kẹt tại cụm cảng Rosario, việc khai thông các hoạt động vận tải sẽ còn mất ít nhất 5-7 ngày nữa, chưa kể đến việc nghỉ Lễ Năm mới. Vì thế, lo ngại về nguồn cung bị gián đoạn trong ngắn hạn vẫn bao phủ thị trường khiến cho lực mua áp đảo trong phiên tối. Bên cạnh đấy, thời tiết bất lợi tại Argentina do tác động từ La Nina vẫn hỗ trợ cho xu hướng “bullish” mạnh của giá đậu tương trong ngắn hạn.

Khô đậu tương, dầu đậu tương

Khô đậu tương và dầu đậu tương tiếp tục duy trì xu hướng và diễn biến theo giá đậu tương. Mức tăng của dầu đậu tương còn được hỗ trợ tích cực bởi giá dầu cọ và dầu thô, tuy nhiên đà tăng bị cản lại bởi kháng cự 42 cents khiến giá bị đẩy trở lại vào cuối phiên. Trong khi đó, nguồn cung DDGs sụt giảm trong tuần vừa thể hiện qua việc sản lượng ethanol thấp hơn đáng kể so tuần trước đó hỗ trợ giá khô đậu tương vượt lên trên mức kháng cự 426 USD.

Ngô

Ngô đóng cửa cao hơn 8.5 cents trong phiên tăng thứ 13 liên tiếp nhờ ảnh hưởng từ mức tăng của giá lúa mỳ. Giá hầu như chỉ đi ngang trong suốt phiên sáng nhưng tăng mạnh khi mở cửa phiên tối khi giá lúa mỳ gap lên khỏi mức kháng cự 620. Giá ngô sau đó bị cản lại ở mức kháng cự 470, tuy nhiên đến cuối phiên, thông tin Argentina sẽ tạm dừng việc xuất khẩu ngô đến hết tháng 2, cũng là kết thúc niên vụ 20/21 để đảm bảo an ninh lương thực đã khiến giá ngô tiếp tục tăng rất mạnh. Thời tiết bất lợi ở cả miền nam Brazil và toàn bộ khu vực gieo trồng của Argentina cũng khiến lực bán ra hầu như không đáng kể trong thời điểm hiện tại.

Lúa mỳ

Lúa mỳ là mặt hàng đáng chú ý nhất nhóm nông sản trong phiên hôm qua, khi bất ngờ tăng rất mạnh 3.6% lên mức 640.75 cent/giạ, cao nhất kể từ tháng 5/2014 đến nay. Bất chấp việc thời tiết đều đang khá thuận lợi tại hầu khắp các khu vực gieo trồng, các quỹ vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc mua vào khi trạng thái mua bán quay về mức cân bằng trước phiên hôm qua. Cụ thể, các quỹ đã bổ sung khoảng 20,000 hợp đồng mua ròng lúa mỳ, khiến lực mua áp đảo thị trường trong toàn bộ phiên tối, đặc biệt là với bối cảnh thị trường không có bất cứ thông tin cơ bản nào dẫn dắt.

Nguồn : Vang Lê

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978