Làm Thế Nào Để Giao Dịch Với Rủi Ro Thấp Nhưng Lợi Nhuận Cao?

Là trader, chúng ta luôn tìm cách để giảm thiểu rủi ro, nhưng điều này sẽ đồng nghĩa với việc cắt giảm tiềm năng lợi nhuận của chính mình. Do đó, trader thường sẽ có xu hướng thực hiện các giao dịch với rủi ro cao hơn khi muốn nhắm đến lợi nhuận cao hơn (theo quy luật ‘high risk, high return‘) hoặc chấp nhận mức rủi ro quá thấp khi chú trọng đến rủi ro tiềm năng.

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn khám phá xem liệu giao dịch với rủi ro thấp có thực sự khiến việc kiếm lợi nhuận trở nên nhỏ giọt hay không nhé!

Trước tiên, hãy cùng xem tại sao trader lại phải chú trọng đến việc giao dịch với rủi ro thấp. Bởi vì: Kiểm soát rủi ro trong trading là công việc của chúng ta!

Có hai công cụ chính để trader kiểm soát rủi ro:

– Sử dụng quy mô vị thế thấp hơn – bằng cách giảm khối lượng giao dịch xuống.

– Giảm số tiền mà trader sẵn sàng mất. trader có thể cắt giảm rủi ro của họ trên mỗi giao dịch.

Khi sử dụng đồng thời hoặc riêng biệt các công cụ này, khả năng cao là rủi ro sẽ giảm đáng kể và thành công sẽ có triển vọng gia tăng.

Tại sao rủi ro thấp lại quan trọng?

Triết lý của trader là thứ đầu tiên cần phải nói đến: Tại sao chúng ta nên giao dịch với rủi ro thấp? Bởi lẽ chúng ta phải có trách nhiệm với những gì mà mình đã vất vả kiếm được. Chúng ta nên tôn trọng và trân quý chúng, vì thế mà việc bảo toàn chúng nên được đưa lên hàng đầu. Khi rủi ro thấp thì đương nhiên tiềm năng lợi nhuận cũng sẽ thấp tương ứng. Tuy nhiên, khi trade với rủi ro thấp, các bạn hoàn toàn có thể giao dịch nhiều lần mà không hề hối hận vì đã mạo hiểm quá nhiều. Trading là một nghề về lâu về dài vàchúng ta không cần phải hấp tấp trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận.

Khi chúng ta gieo hạt giống trong tài khoản của mình, chúng ta nên bón phân và tưới lượng nước vừa phải. Ngày qua ngày, hạt giống ấy sẽ đâm chồi nảy lộc, từ từ lớn lên. Nhưng để làm được điều đó, chúng ta cần phải kiên nhẫn và giao dịch với rủi ro thấp. Theo thời gian, chúng ta cũng nên gia tăng vốn tài khoản theo tỷ lệ và có trách nhiệm với chúng.

Chìa khoá để kiểm soát rủi ro

Trader nào cũng có thể duy trì mức rủi ro thấp khi giao dịch bằng cách sử dụng bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Tuy nhiên, nếu giảm rủi ro bằng cách cắt số pip mạo hiểm thi sẽ kém linh hoạt hơn, đặc biệt là khi xem xét liệu chúng ta có đang giao dịch chính xác theo kế hoạch chiến lược giao dịch hay không! Bởi lẽ, nếu chúng ta thấy cách thị trường hành xử theo hành động giá, việc giảm số pip mạo hiểm tức là chúng ta đang phớt lờ đi hành động giá. Đổi lại, nếu chúng ta không để ý đến hành vi giá, thì sau đó, chúng ta có thểbị “dính chưởng” rất nhiều lần. Vì thế nên, mình khuyên bạn không nên thay đổi theo cách này.

Để thay đổi quy mô vị thế, chúng ta có thể cắt giảm khối lượng giao dịch thấp đến mức cần thiết và tiếp tục giao dịch theo market profifile hoặc trạng thái mà chúng ta đang giao dịch.

Thấu hiểu tâm lý giao dịch

Với tư cách là trader, chúng ta sẽ luôn có tâm lý tránh thực hiện các giao dịch khiến mình cảm thấy không thoải mái. Khi cảm thấy khó ngủ vì một vị thế nào đó, hoặc khi cảm thấy chán nản sau một trade thua, thì đó là lúc bạn nên giảm quy mô vị thế. Con người có xu hướng phản ứng gay gắt, mạnh mẽ hơn trước những trade thua hơn là trade thắng, đây còn được hiểu là “ác cảm rủi ro”. Vì thế, chúng ta cần giao dịch với quy mô nhỏ để không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ giao dịch thua lỗ nào.

Quản lý vốn

Như bạn đã biết thì việc quản lý vốn là một thành tố quan trọng trong việc giúp bạn đạt được rủi ro thấp và phần thưởng cao. Để giảm thiểu rủi ro, bạn có thể:

Giữ đòn bẩy ở mức thấp

Đòn bẩy nghe có vẻ rất hấp dẫn và cuốn hút. Các broker sẽ cố gắng cung cấp cho bạn nhiều đòn bẩy như bạn muốn, tuyên bố rằng đòn bẩy sẽ cho phép trader phát triển tài khoản của mình nhanh chóng. Tuy nhiên, sự thật là, bạn sử dụng đòn bẩy càng thấp thì tuổi thọ của tài khoản sẽ càng được kéo dài. Bạn cần tập trung vào tỷ lệ R:R trên mỗi giao dịch sao cho rủi ro thấp, còn phần thưởng cao thì mới đem lại được hiệu suất tốt.

Cắt (lỗ) đúng nơi, chốt (lời) đúng chỗ

Hãy học cách đặt dừng lỗ và chốt lời thích hợp. Đừng bao giờ dịch chuyển nó ra xa hơn. Bạn cần phải tôn trọng phân tích ban đầu của mình để giữ cho khoản lỗ ở mức nhỏ, chấp nhận được. Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc chốt lời: nếu bạn đã xác định nơi bạn sẽ lấy tiền và thoát lệnh, vậy thì đừng đóng vị thế trước khi giá kịp chạm đến.

Tuyệt đối KHÔNG giao dịch trong những thời điểm tin ra

Những thông báo quan trọng sẽ khiến thị trường biến động rất nhanh. Spread sẽ nới rộng và slippage (trượt giá) sẽ diễn ra khi giao dịch trong một môi trường như vậy. Đây là hành vi thêm vào sự không chắc chắn cho bất kỳ trader và chiến lược nào. Hãy kiểm tra lịch sự kiện kinh tế kỹ càng và tránh giao dịch khi có một thông tin nào sắp được phát hành, thay vào đó, hãy giao dịch khi bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên cấu trúc thị trường nhé!

Lời kết

Giao dịch bằng cách chấp nhận rủi ro thấp sẽ bảo vệ tài khoản của bạn và cho phép bạn giao dịch thoải mái hơn, với ít căng thẳng hơn về các khoản lỗ tiềm năng. Để làm được điều này, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn để thu nhặt từng khoản lợi nhuận nhỏ, nhưng theo thời gian, sự tích luỹ ấy sẽ mang lại cho chúng ta sự tự tin lâu dài trong sự nghiệp trading. Hãy nhớ rằng, giao dịch với rủi ro quá lớn cũnggiống như lái xe quá tốc độ vậy. Điều đó là quá mạo hiểm, thế nên, hãy là một trader rủi ro thấp nhưng lại mau lớn mạnh nhé!

Nguồn: the5ers

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978