Giá Dầu thô có thể giảm mạnh nếu nhóm OPEC+ không duy trì hạn mức cắt giảm

Kết thúc tuần giao dịch 09/11 – 15/11, giá dầu thô trên thế giới tiếp tục tăng hơn 8% bất chấp đà giảm trong hai phiên cuối tuần. Dịch Covid-19 cùng với sự thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhóm OPEC+ tiếp tục là những yếu tớ chính dẫn dắt thị trường.

Theo khảo của hãng tư vấn S&P Global Platts, sản lượng khai thác dầu của nhóm OPEC+ trong tháng 10 đạt 37.27 triệu thùng/ngày, tăng 210,000 thùng/ngày, chủ yếu là do mức tăng sản lượng của Libya. Sản lượng khai thác của 13 nước trong nhóm OPEC là 25.54 triệu thùng/ngày còn 9 nước đồng minh do Nga dẫn đầu là 12.73 triệu thùng/ngày, tỷ lệ tuân thủ của cả nhóm OPEC+ đạt 100.2%.

Hãng tin Reuters cũng dẫn lời một số nguồn tin từ nội bộ OPEC+ cho biết ủy lệ tuân thủ cho cả nhóm là 101%. Tỷ lệ tuân thủ này sẽ được Ủy ban Kỹ thuật chung JTC xem xét và thông qua trong cuộc họp dự kiến được tổ chức trong hôm nay.

Ngoài ra, nhóm OPEC+ được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết định về việc kéo dài thời hạn áp dụng hạn mức cắt giảm hiện tại hoặc cắt giảm sâu hơn. Mặc dù Saudi Arabia và Nga đã lên tiếng về khả năng thỏa thuận cắt giảm hiện tại có thể thay đổi nếu điều kiện thị trường đòi hỏi.

Thông tin tồn kho dầu thô Mỹ tiếp tục là yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn. Ở tuần trước, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ bất ngờ tăng 4.3 thùng, trái ngược với báo cáo giảm 5.1 triệu thùng trước đó của Viện dầu khí Mỹ (API). Số liệu bất ngờ này là một trong những yếu tố khiến giá giảm trong phiên thứ Năm.

Về mặt kỹ thuật, giá dầu thô phá vỡ mức hỗ trợ 41.05 để lại vùng giá cũ trong vài tháng qua. Tuy nhiên, giá hỗ trợ bởi đường xu hướng mới hình thành từ đầu tháng 11. Hiện tại, giá đang phản ứng tốt với đường xu hướng này trong phiên thứ Hai.

Đường xu hướng này có hổ trợ được gia hay không phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của nhóm OPEC+ đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng, trong bối cảnh thị trường kỳ vọng nhóm này sẽ duy trì mức cắt giảm 7.7 triệu thùng/ngày đến sau tháng 01/2021.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978