Giá dầu tăng trên đồng đôla yếu khi thị trường định giá Fed ít khắt khe hơn

Giá dầu tăng nhẹ vào thứ Hai khi khủng hoảng ngân hàng đang nổ ra tại Hoa Kỳ khiến cho người ta kỳ vọng Ngân hàng Liên bang Mỹ sẽ giảm độ cứng rắn trong lời nói của mình trong những tháng tới, tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn tồn tại vì những nguy cơ kinh tế tiềm tàng.

Thị trường dầu tận dụng được sự suy yếu của đô la sau khi Ngân hàng Liên bang và các cơ quan quản lý tài chính khác của Hoa Kỳ can thiệp vào cuối tuần để khôi phục niềm tin vào hệ thống ngân hàng Mỹ sau khi Silicon Valley Bank (NASDAQ: SIVB) sụp đổ.

Các thị trường bắt đầu thu hẹp kỳ vọng về sự tăng lãi suất mạnh hơn bởi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, bởi vì sự sụp đổ của SVB làm nổi bật những vết nứt kinh tế ngày càng tăng do tăng mạnh lãi suất.

Đô la yếu là điều thuận lợi cho hàng hóa được định giá bằng đô la, đồng thời giúp đẩy mạnh nhu cầu bằng cách làm giảm giá dầu đối với những người mua nước ngoài.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,2% lên mức 82,99 đô la một thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu West Texas Intermediate tăng 0,2% lên mức 79,92 đô la một thùng vào lúc 22:54 ET (03:54 GMT).

Tuy nhiên, cả hai hợp đồng vẫn đang phục hồi từ những thiệt hại lớn trong tuần trước, khi dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc và dấu hiệu lạm phát Mỹ khó giảm khiến cho người ta lo lắng về việc hồi phục nhu cầu dầu trong năm nay.

Nhà đầu tư cũng đề phòng bất kỳ tác động xấu nào từ sự sụp đổ của SVB, có thể gây tổn thương cho tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ.

Ngân hàng Liên bang Mỹ cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp đóng cửa vào cuối ngày thứ Hai, trong đó họ sẽ bàn luận về các biện pháp tiếp theo sau khi SVB sụp đổ. Điều này, kết hợp với dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ vào ngày thứ Ba, được dự đoán sẽ phần lớn xác định thị trường dầu trong những ngày tới.

Tuy nhiên, giá dầu cũng tăng hơi nhờ vào những bình luận từ Giám đốc điều hành của Saudi Aramco (TADAWUL: 2222) Amin Nasser, người nói rằng thị trường dầu vẫn đang được giữ cân bằng chặt chẽ và ông cẩn thận lạc quan về sự phục hồi nhu cầu.

Nasser cho biết nhu cầu nhiên liệu máy bay của Trung Quốc đang tăng sau khi đất nước này nới lỏng hầu hết các biện pháp chống COVID-19 vào đầu năm nay.

Việc tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran cũng tốt đối với thị trường dầu toàn cầu, bởi vì điều đó có thể khôi phục sự ổn định trong khu vực Trung Đông giàu dầu.

Tuy nhiên, những bình luận của Nasser đến sau dữ liệu Trung Quốc cho thấy sự phục hồi kinh tế vẫn còn chưa thực sự ổn định vào tháng 2. Trong khi hoạt động kinh doanh tăng mạnh ở đất nước này, lạm phát và nhu cầu nhập khẩu vẫn thấp hơn kỳ vọng.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978