Điểm tin và nhận định xu hướng thị trường nông sản ngày 15.01.2021

Kết thúc phiên giao dịch 14/01, giá các mặt hàng nông sản đồng loạt cho thấy các mức tăng mạnh. Số liệu xuất khẩu tích cực trong báo cáo Export Sales được USDA công bố ngày hôm qua đã thúc đẩy lực mua trong phiên tối cho cả năm mặt hàng trong nhóm nông sản.

Giá đậu tương tăng mạnh 1.72%, kết phiên lên mức 1430.50 cents/giạ, phần lớn nhờ số liệu xuất khẩu khả quan trong báo cáo Export Sales được USDA công bố ngày hôm qua. Theo đó, bán hàng đậu tương trong tuần trước đạt hơn 1.2 triệu tấn, tăng đáng kể so với số liệu tuần trước đó và vượt xa so với kì vọng của thị trường. Ngoài ra, số liệu Hải quan Trung Quốc cho thấy nước này đã nhập khẩu lượng đậu tương kỉ lục trong năm 2020 cũng đem đến những tâm lý lạc quan cho thị trường, khi giới đầu tư kì vọng vào sự tăng trưởng trong nhu cầu tại nước này trong năm 2021.

Giá khô đậu tương tăng 1.71% lên mức 464.9 USD/tấn, trong khi giá dầu đậu tương tăng mạnh 2.2% lên mức 43.11 cents/pound. Giá hai mặt hàng nông sản được hỗ trợ từ đà tăng của giá đậu tương, cùng với số liệu tích cực trong báo cáo Export Sales đã thúc đẩy lực mua.

Giá ngô tiếp tục tăng mạnh 1.86% ở phiên thứ 3 liên tiếp, đóng cửa lên mức 534.25 cents/giạ. Đà tăng của ngô tiếp tục được hỗ trợ khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cho biết tổ chức này sẽ không loại trừ bất kì một nhà máy lọc dầu nào khỏi luật pha trộn nhiên liệu sinh học, điều sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhu cầu ethanol từ ngô trong thời gian tới.

Giá lúa mỳ đóng cửa tăng mạnh 1.44% lên mức 670.00 cents/giạ, khi Bộ Nông nghiệp Nga cho biết chính phủ nước này có thể sẽ tiếp tục hoạt động áp thuế xuất khẩu lúa mỳ trong niên vụ mới. Thông tin này có thể khiến những lo ngại về sự eo hẹp nguồn cung tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi cho đà tăng của giá lúa mỳ.

Gia Cát Lợi xin gửi đến quý nhà đầu tư nhận định đầu ngày của các mã hàng nông sản dưới góc nhìn phân tích kĩ thuật.

1. Đậu tương

Đậu tương sau khi test lại trendline thành công tại 1405 như bài phân tích ngày hôm qua đã có lực bật lên tăng mạnh. Hiện tại vùng giá mục tiêu gần nhất mà đậu tương có thể đạt được là vùng 1464 ứng theo fibo mở rộng sóng.

Nhà đầu tư đang có vị thế có thể giữ đến target này hoặc mua lại đậu tương tại vùng 1424 ngắn hạn trong hôm nay.

2. Dầu đậu tương

Dầu đậu tương sau khi breakout không thành công vùng giá 41.9 đã có lực bật lên mạnh để lấp sóng lên lại vùng 43.1. Với phản ứng giá hiện tại thì vùng giá 40.6 sẽ khó có thể về được. Giá hiện tại đang trong vùng kháng cự cứng và chạm trendline ngày nên nếu nhà đầu tư chưa có vị thế mua lên có thể canh giá về lại 42.6 và mua vào.

3. Khô đậu tương

Về cơ bản khô đậu tương vẫn đang trong trend tăng nhưng sau khi phá vỡ qua kênh xu hướng đã không cho 1 lực tăng mạnh. Hiện tại giá đã quay về kênh xu hướng và giá đã quay về test lại trendline kênh tăng. Vùng 467 là cản mạnh cùng theo đó là vùng fibo mở rộng 1.618. Có thể khô đậu tương sẽ phải tích lũy tại vùng này thêm 1 thời gian nữa để lấy đã tiếp tục tăng trong tương lai

4. Lúa mỳ

Lúa mỳ sau về lại vùng hỗ trợ 652 như bài phân tích 14/1 đã có 1 lực bật khá tốt. Trên đồ thị vùng 666 nên kiểm tra thêm 1 lần nữa để khẳng định tốt được xu hướng tăng sắp tới Việc lúa mỳ điều chỉnh cũng dễ hiểu khi sóng lên 678 ứng theo fibo đã đạt và đủ điều kiện sóng lên vùng 714 trong tương lai.

5. Ngô

Ngô sau khi có phản ứng giá khá tốt tại vùng 522 ứng với fibo 0.619 đã có lực bật lên mạnh. Hiện tại hỗ trợ gần nhất đang ở vùng 530 có thể canh mua nếu quy hồi về và giữ cho 1 vị thế tăng sắp tới.

Chuyên viên phân tích Ngô Việt Sơn

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978