Cái Nhìn Của Nhà Giao Dịch Về Khối Lượng

Khi nhận ra giá trị của khối lượng ông dành ra 3 đoạn để thảo luận về điều rất quan trọng này. Tại sao lại có quá ít thảo luận về khối lượng trong cuốn sách giá trị đó? Một lời giải thích là dữ liệu khối lượng tại thời điểm đó không có sẵn, và nó chỉ dành riêng cho một nhóm người “ưu tú” tham gia thị trường nó là một câu lạc bộ của những người trong cuộc bao gồm: Nhà giao dịch trên sàn, nhà tạo lập thị trường và các nhà đầu tư tổ chức.

Ngày nay với sự phát triển của các phương tiện giao dịch như máy tính ngày càng tinh vi với dữ liệu khối lượng có sẵn nhà giao dịch có thể truy cập dữ liệu khối lượng vốn trước đây chỉ dành cho những người trong CLB. Luồng dữ liệu này đã mở ra cánh cửa phân tích khối lượng và triển khai chiến lược dựa trên nó. Trong chương này tôi thử thách bạn suy nghĩ lại về bất kỳ quan niệm nào về giá cả và khối lượng bạn đã có từ trước vì chúng sẽ liên quan đến chiến lược của bạn.

Tình huống cơ bản của khối lượng

Phân tích khối lượng cung cấp cho nhà giao dịch cái nhìn rõ ràng và tập chung về hành vi tập thể của những người tham gia giao dịch tài chính. Đã có quá nhiều chỉ bảo chỉ dựa trên giá cả bạn hãy tự hỏi điều gì xảy ra bên dưới mui xe của bạn điều gì đã xảy ra nếu vào cuối ngày hành vi giá được tiết lộ bằng khối lượng là do nhiên liệu có chỉ số Octan cao tạo ra sự tăng tốc hoặc giảm tốc các điều kiện thị trường.

Chúng ta biết rằng thị trường được tạo ra là do có sự đồng thuận khi giá cổ phiếu di chuyển lên mức cao hoặc thấp hơn của những người tham gia thị trường. Khi phân tích khối lượng chúng ta xem xét sự phát triển của xu hướng thị trường là một quá trình năng động không thể đơn giản được giải thích bằng hành động giá đơn thuần. Phán đoán việc thay đổi xu hướng nên kết hợp hành động giá và khối lượng. Trong suốt quá trình khám phá cách phân tích khối lượng chúng ta sẽ giữ cho mọi việc đơn giản.

Hành động khối lượng liên kết với chuyển động giá

Hầu hết trader đều hiểu rằng sự di chuyển giá kèm theo khối lượng “nặng” thì giá có thể tiếp tục đi theo xu hướng của nó hoặc ngược lại khối lượng “nhẹ” thì có thể nghi ngờ xu hướng. Chúng tôi tin rằng khối lượng là một thành phần thiết yếu của mọi biến động giá và mô hình giá. Nếu một nhà giao dịch không thể đọc và dịch thông tin khối lượng và hiểu biết nó hạn chế thì anh ta sẽ tham gia vào các chiến lược giao dịch và nhận sự hướng dẫn phục vụ cho lợi ích của đám đông nhà đầu tư có tổ chức. Chúng tôi hi vọng bạn khám phá và có cái nhìn sâu sắc hơn phục vụ cho cái nhìn về xu hướng và đảo chiều xu hướng từ đó xây dựng cho bạn chiến lược phòng thủ của riêng mình

Hiệu ứng động của khối lượng

Có nhiều điểm tương đồng mô tả hiệu ứng động của khối lượng đối với xu hướng giá. Thông thường để dễ hình dung chúng ta liên tưởng tới động cơ xe hơi, nếu bình xăng ít xăng tức khối lượng thấp xu hướng giá cuối cùng sẽ chùn bước và chòng chành. Nếu bình xăng đã đầy và chiếc xe sẽ băng băng trên đường đi. Tuy nhiên nếu quá nhiều nhiên liệu thì sao? Quá nhiều nhiên liệu được ví như sự tăng vọt của xăng làm ngập động cơ biểu thị có quá nhiều cảm xúc thì báo hiệu động cơ có thể ngừng hoạt động trong hiện tại nghĩa là thay đổi xu hướng đang gần kề. Hãy nhớ hành động của khối lượng liên kết chặt chẽ với chuyển động giá của xu hướng

Thước đo cảm xúc và sự quan tâm

Khối lượng như một thước đo cảm xúc và sự quan tâm của trader. Khi ta nhìn vào thước đo bình nhiên liệu chúng ta cảm nhận được khả năng đi được quãng đường bao xa. Tương tự như vậy một thước đo khối lượng của cổ phiếu, chỉ số khi cao hơn bình thường sẽ thể hiện rõ thời điểm và mức độ di chuyển giá tiềm năng. Khối lượng “bình thường” thể hiện ở việc đo tùy vào khung thời gian thời gian giao dịch.

Một khi “bình thường” được xác định thì bấy kỳ sự “khác thường” nào sẽ mang đến một sự khởi hành đáng kể nào đó. Một ví dụ cụ thể: sử dụng trung bình khối lượng nhà giao dịch có thể xác định khối lượng cao hơn bình thường với sự dao động giá nhỏ cho thấy cổ phiếu hay chỉ số đang được tích lũy hoặc phân phối. Khối lượng dưới mức bình thường với dao động giá lớn trong một thị trường có xu hướng cho thấy sự thay đổi xu hướng sắp xảy ra.

Khối lượng đo lường cung cầu

Vào bấy kỳ ngày nào khối lượng và giá cả liên tục điều chỉnh phản ánh chính xác môi trường hiện tại. Nếu có sự mất cân bằng của người mua giá sẽ điều chỉnh lên cao hơn để lôi kéo những người nắm giữ bán ra đáp ứng nhu cầu hoặc áp lực mua. Nếu có sự mất cân bằng của người bán giá điều chỉnh xuống để lôi kéo người mua mới bù đắp áp lực bán.

Khi nhiều nhà giao dịch xếp hàng để thực hiện ý định của họ ở bên mua hoặc bên bán hoạt động tăng lên biểu thị dưới dạng khối lượng. Cách khối lượng tương tác với giá vào bất kỳ ngày nào cho thấy mức độ cung và cầu trên thị trường và chính hành vi khối lượng là bằng chứng sự mất cân bằng giữa người mua và kẻ bán đang được giải quyết.

Theo dõi những tay chơi lớn trên thị trường

Điểm mạnh của phân tích khối lượng là bạn theo dõi được những hành động giao dịch của người chơi lớn trên thị trường ví dụ quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ, tổ chức… những người chơi ưu tú này thường cố tình ngụy trang vị thế của họ, bằng cách phân tích bạn nhận ra các mô hình khối lượng khám phá ra dấu vết bạn có một thông tin tuyệt vời để điều chỉnh và tham gia cùng họ

Họ tên : Vũ Văn Huy
id: 00330
sdt: 0973585892

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978