Bản tin và nhận định xu hướng thị trường nông sản ngày 26.01.2021

Bảng giá các mặt hàng nông sản và hạt lấy dầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam được áp đảo bởi sắc xanh trong ngày hôm qua.

Giá đậu tương đóng cửa ngày giao dịch 25/01 tăng 2.42% lên mức 1343.5 cents/gia. Hiện tại, lượng mưa lớn tiếp tục xuất hiện tại các khu vực sản xuất đậu tương chính tại Brazil làm trì hoãn hoạt động thu hoạch của nông dân tại đây. Tuy nhiên, lượng mưa trong thời gian gần đây đã giúp cải thiện đáng kể chất lượng đậu tương gieo trồng muộn và sẽ là yếu tố tạo sức ép lên giá khi thu hoạch được tăng tốc tại Brazil. Thông tin giao đậu tương trong báo cáo Export Inspections của bộ nông nghiệp Mỹ chỉ đạt khoảng 2 triệu tấn, thấp hơn 13% so với tuần trước đã phần nào hạn chế đà tăng của giá đậu tương.

Giá khô đậu tương tăng 1.9% lên mức 429.6 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương tăng 1.59% lên 42.94 cents/pound. Giá của hai mặt hàng này diễn biến cùng chiều với giá đậu tương. Tuy nhiên, đà tăng của dầu đậu tương đã phần nào bị hạn chế bởi việc giá dầu cọ giảm do xuất khẩu giảm. Mặt khác, nguồn cung dầu cọ từ Malaysia có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ thông tin số ca nhiễm Covid-19 tăng tại nơi sản xuất dầu cọ chính. Thông tin này có khả năng sẽ khiến nguồn cung dầu cọ bị thu hẹn, hỗ trợ giá dầu Cọ cũng như giá dầu đậu tương trong ngắn và trung hạn.

Giá ngô tăng 2.2% lên mức 511.5 cents/gia. Thông tin thu hoạch đậu tương tại Brazil đang bị trì hoãn bởi lượng mưa lớn gây lo ngại rằng mùa vụ ngô chính tại đây sẽ tiếp tục bị đẩy lùi. So với đậu tương, ngô chịu nhiều tác động từ điều kiện thời tiết nhiều hơn, do đó việc không được gieo trồng trong khung thời gian lý tưởng gây nhiều lo ngại hơn. Trong đêm qua, Bộ Kinh tế Ukraine cho biết sẽ áp dụng mức hạn ngạch 24 triệu tấn đối với xuất khẩu ngô niên vụ 2020/21. Tuy nhiên, mức hạn ngạch này đang lớn hơn so với dự báo xuất khẩu ở mức 23.5 triệu tấn do đó, thông tin này chưa thực sự có sức ảnh hưởng lên giá ngô trong thời điểm hiện tại.

Lúa mỳ tăng 2.21% lên mức 648.5 cents/gia. Lúa mỳ tăng điểm một phần vì hưởng ứng đà tăng của nhóm nông sản. Bên cạnh đó, Trung tâm thông tin ngũ Cốc quốc gia Trung Quốc – CNGOIC cho biết nước này đã bán 99.89% tổng lượng lúa mỳ chào bán trong tuần trước. Do giá ngô đang ở mức cao, một số nước nhập khấu ngô bao gồm Việt Nam đang quay chuyển sang nhập khẩu lúa mỳ làm sản phẩm thay thế trong sản xuất TĂCN. Trong báo cáo Export Inspections, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, giao hàng lúa mỳ tuần này cao hơn nhiều so với tuần trước, và cao hơn mức tăng của giao hàng ngô tính theo tỷ lệ phần trăm. Điều này củng cố thông tin một phần lúa mỳ đang được sử dụng thay thế cho ngô. Các yếu tố cơ bản sẽ hỗ trợ giá lúa mỳ trong ngắn hạn.

Gia Cát Lợi xin gửi đến quý nhà đầu tư nhận định đầu ngày của các mã hàng nông sản dưới góc nhìn phân tích kĩ thuật:

1. Đậu tương

Đậu tương sau khi đạt full sóng giảm tại 1303 đã có lực tăng lại hồi khá tốt. Hiện tại giá có xu hướng hồi về vùng kháng cự 1360 của phiên 4h, hỗ trợ gần nhất vùng 1333.75 có thể canh mua nếu giá quy hồi về trong hôm nay.

2. Khô đậu tương

Khô đậu tương đã hồi test lại trendline giảm và đang có phản ứng giá.

Vùng hỗ trợ hiện tại đang ở vùng 423 và kháng cự tiếp tới là vùng 438.

Nếu giá quy hồi về 423 có thể canh buy ngắn nhưng về dài hạn thì khô đậu vẫn đang trong 1 trend giảm.

3. Dầu đậu tương

Dầu đậu sau khi test lại trendline đã có phản ứng giá tốt.

Hiện tại giá đang test lại vùng kháng cự cũ 43.5 hỗ trợ ngắn hạn vùng 42.95.

Nếu giá vẫn tiếp tục được giữ tại vùng giá này sẽ lên test lại kháng cự trên tại 44.43.

4. Lúa mỳ

Lúa mỳ đã có lực hồi mạnh sau test lại 2 lần vùng đáy 633 phiên tối qua.

Hiện tại ở khung lớn đang dần xuất hiện mô hình Vai-Đầu-Vai và sóng lúa mỳ sắp tới có thể hồi tối đa lên vùng 657. Trendline giảm vẫn chưa phá vỡ được trong hôm nay có thê có nhịp hồi về hỗ trợ dưới vùng 642.

5. Ngô

Đồ thị ngô đã đi full sóng giảm về 493 như bài phân tích 24/1.

Giá hiện tại đã có lực bật lên khá mạnh từ vùng đáy 493 và đang test lại kháng cự 514 Hiện tại vùng 503 sẽ hỗ trợ tốt nếu giá quy hồi về và tối đa ngô sẽ test lại kháng cự 522 nếu lực hồi đủ mạnh.

Chuyên gia phân tích Ngô Việt Sơn

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978