Bản Tin Tổng Hợp Ngày 23/06/2021: Dầu Đậu Tương Diễn Biến Trái Chiều Trong Bảng Giá Nhóm Nông Sản Phiên Ngày Hôm Qua

NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, các mặt hàng nông sản chìm trong sắc, ngoại trừ dầu đậu tương với mức tăng không đáng kể.

Mặc dù các chất lượng mùa vụ ngô, đậu tương và đặc biệt là lúa mì vụ xuân của Mỹ đã giảm mạnh trong báo cáo Crop Progress tuần này, nhưng lượng mưa tương đối lớn được dự báo sẽ bao trùm toàn bộ Midwest trong 5 ngày tới, là nguyên nhân chủ yếu khiến giá các mặt hàng này đều giảm trong phiên hôm qua.

Đậu tương đóng cửa giảm khá mạnh 1.29%.

Chủ yếu do lực bán kỹ thuật tại vùng kháng cự 1320 cùng với việc thời tiết được dự báo thuận lợi. Trong khi đó, việc không xuất hiện thêm các chính sách cụ thể nào về việc hỗ trợ các nhà máy lọc dầu trong việc giảm tỉ lệ pha trộn nhiên liệu sinh học bắt buộc, khiến cho giá tín dụng RIN đang tăng trở lại trong 2 ngày nay, là yếu tố quan trọng hỗ trợ giá dầu đậu giữ được sắc xanh và có thể tiếp tục tăng mạnh trong hôm nay.

Bên cạnh yếu tố thời tiết, kỳ vọng của thị trường về việc diện tích gieo trồng ngô sẽ tăng trong báo cáo cuối tháng Sáu này cũng là yếu tố gây sức ép lớn lên giá ngô trong phiên hôm qua, và qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến giá lúa mì.

Lúa mì mở cửa cũng tạo gapup nhưng kết phiên đã giảm 1.5% bất chấp số liệu USDA cho thấy chất lượng lúa mì mùa xuân tốt – tuyệt vời giảm 10% trong tuần trước do hạn hán và thấp hơn 8% so với mức dự đoán của thị trường.

Theo hãng tư vấn nông nghiệp APK-Inform, giá xuất khẩu lúa mỳ đã mất 8 USD/tấn trong tuần qua do điều kiện thời tiết được cải thiện ở các quốc gia sản xuất chủ lực. Cơ quan giám sát lương thực Nga cũng cho biết, xuất khẩu lúa mỳ của nước này đã giảm 40% trong tuần trước, cho thấy nhu cầu lúa mì thế giới có dấu hiệu chững lại.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Giá Cà phê trên hai sàn bị gây sức ép nặng nề bởi thời tiết và dịch bệnh.

Giá cacao tăng 0.76% nhờ sự suy yếu của đồng Dollar.

Bờ Biển Ngà và Ghana đang có kế hoạch nêu đích danh các thương hiệu chocolate hàng đầu thế giới mà các nước này cho rằng không tuân thủ mức chi trả cho chương trình Đảm bảo Thu nhập đủ sống cho người nông dân.

Giá đường thô đóng cửa giảm mạnh trở lại trong phiên hôm qua, quay về mức thấp nhất trong vòng hai tháng sau khi hồi phục ngắn trong phiên đầu tuần. Các quỹ đầu cơ hiện đang giảm bớt vị thế mua ròng, khi nhu cầu vẫn đang chưa hồi phục. Mặc dù vậy, một nhà máy lớn tại Brazil đang có kế hoạch thay đổi chiến lược sản xuất trong mùa hè này để tăng sản lượng ethanol và cắt giảm sản lượng đường.

NĂNG LƯỢNG

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên hôm qua khi triển vọng thiếu hụt nguồn cung trong thời gian tới trở nên rõ ràng hơn.

Giá WTI tăng 2.57% lên 73.12 USD/thùng.

Giá Brent tăng 1.89% lên 74.9 USD/thùng.

Theo Bank of America (BofA), giá dầu có thể sẽ đạt mức 100 USD/thùng trong năm tới khi nhu cầu đi lại bùng nổ. Mặc dù đã có một số tổ chức, nhà đầu tư nhắc đến mức giá này, phát biểu của BofA là dự báo chắc chắn nhất từ trước đến giờ.

Về cơ bản, triển vọng gia tăng nhu cầu nhiên liệu trên thế giới vẫn còn khá cao và đang khiến cho nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trở nên rõ ràng hơn. Theo khảo sát của Reuters, dự kiến tồn kho dầu thô nhiên liệu của Mỹ trong tuần kết thúc 18/06 giảm 3.6 triệu thùng, đánh dấu tuần thứ 5 liên tiếp tồn kho dầu giảm.

Ngoài ra, đàm phán hạt nhân giữa Iran và Mỹ tạm ngừng cũng giúp củng cố tâm lý thị trường: Thái độ cứng rắn của tổng thống Iran mới với Mỹ khiến cho triển vọng Mỹ gỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu với Iran suy yếu. Ngoài ra, giá USD giảm cũng làm tăng sức hấp dẫn của các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh, hỗ trợ đà tăng của dầu ngày hôm qua.

KIM LOẠI

Diễn biến trái chiều lại quay trở lại với thị trường kim loại quý – Giá của cả hai mặt hàng kim loại cơ bản đều tăng.

Phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ trong thời gian sắp tới cùng với sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán là yếu tố gây sức ép lên giá Bạc. Cụ thể, Chủ tịch FED cho biết sẽ không tăng lãi suất chỉ vì lạm phát cao, ám chỉ rằng tình hình lạm phát đang ở mức ổn định và không vượt quá kiểm soát, làm suy yếu vị thế trú ẩn của Bạc. Đối với thị trường Bạch kim, lực bắt đáy ở khu vực hỗ trợ 1030 USD là yếu tố chính đưa giá bật tăng trong phiên hôm qua.

Giá Bạc giảm 0.65% còn 25.857 USD/ounce.

Giá Bạch kim tăng 1.87% lên 1070.2 USD/ounce. 

Giá Đồng tăng 1.1 % lên 4.23 USD/pound.

Giá Quặng sắt cũng đóng cửa với mức tăng 4% lên 204.74%.

Nhu cầu tiêu thụ cao là yếu tố hỗ trợ cho cả hai kim loại trong thời gian này. Dù sản lượng Đồng được dự báo tăng trong năm 2021, nhưng nhu cầu được dự đoán cũng sẽ tăng mạnh để phục vụ các ngành công nghiệp xanh. Đối với giá Quặng sắt, nhu cầu tiêu thụ cao và giới đầu cơ mạnh tay rót vốn vào thị trường là hai yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978