Bản Tin Tổng Hợp Ngày 07/06/2021: Sắc Xanh Trở Lại Với Thị Trường Hàng Hóa Trong Phiên Cuối Tuần

NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu tại Sở Chicago đồng loạt tăng mạnh.

Giá dầu đậu tương tăng rất mạnh 3.62%, cao nhất trong nhóm nông sản.

Giá dầu thô đánh dấu phiên tăng thứ 4 liên tiếp sau khi thoát ra khỏi vùng giao dịch đi ngang làm gia tăng kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ nguyên liệu sinh học. Còn tại Argentina, thu hoạch đậu tương cũng bước vào giai đoạn kết thúc khiến thông tin mực nước thấp trên sông Parana nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Khô đậu tương tăng theo xu hướng của giá đậu tương, tuy nhiên áp lực trái chiều với giá dầu đậu khiến mặt hàng này chỉ tăng 1.17% khi đóng cửa.

Đậu tương tăng 2.23% lên 1583.75 cent/giạ.

Nhờ lực kéo từ mức tăng của giá dầu đậu tương cùng ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của giá ngô. Bên cạnh đấy, tốc độ bán hàng vụ mới của nông dân tại Brazil chậm hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái do đồng Real mạnh lên, cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương.

Giá ngô cũng tăng rất mạnh 3.13% lên 682.75 cent/giạ.

Nguồn cung bị thắt chặt, do tác động kép của nhu cầu tăng mạnh từ Trung Quốc và triển vọng xấu đối với vụ mùa ngô chính tại Brazil, đã khiến thị trường trở nên nhạy cảm hơn với các diễn biến thời tiết tại Mỹ. Tuy ngô tại Mỹ đang chưa ở trong giai đoạn phát triển quan trọng, điều kiện thời tiết khô và nóng trong những ngày tới làm gia tăng lo ngại về chất lượng cây trồng.

Giá lúa mỳ tăng mạnh 1.7% lên mức 687.75 cent/giạ.

Trong khi các khu vực lúa mỳ vụ xuân tại Mỹ chỉ nhận được lượng mưa khá khiêm tốn, điều kiện thời tiết đang thuận lợi hơn tại khu vực châu Âu và Biển Đen

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Giá cà phê trên 2 sàn đồng loạt tăng trở lại sau phiên giảm điều chỉnh trong hôm trước. Trong đó, giá Arabica tiếp tục dẫn đầu về mức tăng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp. Người biểu tình trở lại các đường phố trên khắp Colombia trong bối cảnh các cuộc đàm phán với chình quyền bị đinh trệ tiếp tục là yếu tố chính hỗ trợ giá trong phiên hôm qua.

Giá đường thô tăng mạnh 1.61% lên 17.71 cent/pound bất chấp việc nhu cầu tiêu thụ đường tại Brazil và Ấn Độ giảm do Covid-19.

Hiệp hội đường quốc tế giảm dự báo thặng dư đường trong niên vụ 2020/21. Tuy nhiên, Ấn Độ bán nhiên liệu chứa 20% ethanol từ năm 2023 đến 2025, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều mía được sử dụng để sản xuất ethanol hơn trong những năm tới và giảm tình trạng thặng dư đường trong thị trường nội địa.

Giá bông cũng tăng mạnh 1.89% lên mức 85.80 cent/pound.

Đồng Dollar suy yếu hỗ trợ giá cùng với số liệu tích cực trong báo cáo Export Sales với bán hàng cho cả hai niên vụ đều cao hơn so với tuần trước.

NĂNG LƯỢNG

Giá dầu WTI tăng 1.18% lên 69.62 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 69.76 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá dầu Brent tăng 0.81%, lên 71.89 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 72.17 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Giá dầu tăng chủ yếu nhờ việc đồng Dollar suy yếu cùng việc số giàn khoan dầu khí của Mỹ có tuần giảm đầu tiên trong 1 tháng rưỡi trở lại đây. Một yếu tố thúc đẩy thị trường dầu nữa là đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân chững lại, đồng nghĩa giảm khả năng dầu Iran trở lại thị trường. Trong khi đó, nguồn cung từ Mỹ dự báo tăng chậm hơn dự báo do các nhà khai thác dầu đá phiến ít tăng thêm giàn khoan để tăng sản lượng mà chọn đẩy giá cao lên và chốt lời.

KIM LOẠI

Các mặt hàng kim loại quý đồng loạt tăng trở lại trong phiên cuối tuần, sau khi đã giảm mạnh ở phiên trước đó. Giá vàng phục hồi từ mức thấp nhất 2 tuần chủ yếu nhờ Bảng lương Phi Nông nghiệp tháng 5 mặc dù tăng mạnh so với tháng 4, nhưng mức tăng này vẫn chưa bằng với kỳ vọng của thị trường, gây sức ép lên đồng Dollar và qua đó đã hỗ trợ cho giá vàng, bạc và cả bạch kim.

Giá đồng phục hồi nhờ tâm lý mua bắt đáy của giới đầu cơ, sau khi đã giảm mạnh 3 phiên liên tiếp. Số liệu việc làm yếu hơn dự kiến cũng giảm bớt lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang có thể rút lại các biện pháp kích thích.Giá Quặng sắt tăng 1.37% lên mức 201 USD/tấn.

Giá quặng sắt giảm hơn 1% bất chấp việc gián đoạn sản xuất tại 2 mỏ của Vale tại Brazil khi chính quyền sơ tán công nhân ra khỏi khu vực xung quanh đập Xingu trước nguy cơ vỡ đập.Sản lượng khai thác quặng sắt tại 2 mỏ này lên đến 40,000 tấn/ngày.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978