Bản Tin Ngày 04.12.2020: Dầu Thô Tiếp Tục Tăng

Giá dầu tăng ngày thứ hai liên tiếp khi OPEC và các đồng minh của họ thông báo nới lỏng thỏa thuận cắt giảm nhưng không làm thị trường chao đảo – một động thái nhấn mạnh rằng cuối cùng OPEC+ đã học hỏi được từ những sai lầm trong quá khứ. 13 thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ do Ả Rập Xê Út đứng đầu và 10 đồng minh do Nga đứng đầu đã nhất trí tăng sản lượng 500.000 thùng / ngày kể từ tháng 1 sau nhiều ngày thảo luận căng thẳng. Điều này sẽ đưa tổng sản lượng cắt giảm vào đầu năm 2021 xuống mức 7,2 triệu thùng / ngày.

Giá dầu thô tăng, mặc dù khiêm tốn, theo thỏa thuận này, thay vì giảm, do các nhà sản xuất dầu đã thể hiện sự nhạy cảm với thị trường. Chỉ vài năm trước, sẽ không có gì ngạc nhiên khi OPEC tăng sản lượng thêm một triệu thùng để dầu tăng 10 Đô la, nhưng giảm 20 Đô la sau đó.

Dầu Brent của Luân Đôn, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, kết thúc giao dịch hôm thứ Năm ở mức 48,71 USD, tăng 46 cents, hay gần 1%, sau mức tăng 1,8% của ngày thứ Tư. Trong tháng 11, dầu Brent đã tăng 28%, tháng tốt nhất kể từ mức tăng 95% vào tháng 5 so với mức thấp nhất của tháng 4.

WTI được giao dịch tại New York, chỉ số hàng đầu cho dầu thô của Mỹ, tăng 36 cents, tương đương 0,6%, ở mức 45,64 USD / thùng. WTI đã tăng 1,6% trong phiên trước, sau khi ghi nhận mức tăng 27% trong tháng 11, mức tăng tốt nhất kể từ tháng 5, khi các nhà đầu tư kỳ vọng rằng thế giới có thể sớm không còn coronavirus, với các loại vắc-xin chuẩn bị được ra mắt trong những tuần tới.

Mức điều chỉnh nửa triệu thùng dường như là một hàng rào được tính toán kỹ lưỡng cho OPEC + để có thể rút lui bất cứ lúc nào. Đại dịch Covid-19 đã cho phép OPEC phản ứng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử sáu thập kỷ của tổ chức này. Họ có thể tổ chức một cuộc họp Zoom với thông báo trước vài ngày, so với ngày xưa, khi nhóm phải mất hàng tháng mới có thể triệu tập họp tại Vienna.

Một điều tích cực khác đối với OPEC+ hôm thứ Năm là thỏa thuận ngầm của Iran về việc thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào mà ban lãnh đạo của nhóm đưa ra, mặc dù bản thân Tehran sẽ không có vai trò tích cực do các lệnh trừng phạt hiện hành của chính quyền Trump đối với nước cộng hòa Hồi giáo này. Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út Abdulaziz Salman, người lãnh đạo OPEC, thậm chí dường như không mấy lo lắng bởi sản lượng phi mã của Libya. Hiện tại, có vẻ như OPEC đã rút ra được bài học từ những sai lầm trong quá khứ và tự tin về việc quản lý bất kỳ sự thừa cung nào xảy ra trong thời gian tới.

Tổng hợp

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978