Bài 3: Mô hình nến bắt đỉnh đáy (Phần 2)

4. Evening Star

Evening Star là một trong những mẫu mô hình được hình thành từ 3 nến thay vì 1 nến hoặc 2 nến như nhiều mẫu nến Nhật bạn từng biết. Với cấu tạo gồm nến 1 là nến TĂNG lớn,  nến 2 nhỏ (có thể là giảm hoặc tăng, màu sắc nến không quan trọng) và nến 3 GIẢM lớn.

Mẫu nến Evening Star là một mẫu nến đảo chiều giảm giá, nó thường xảy ra tại đỉnh của một xu hướng tăng giá.

Ý nghĩa: mô hình Evening Star (sao ban chiều) bạn có thể thấy 1 số đặc điểm sau:

Sau khi giá tăng mạnh trước đó thì thị trường xuất hiện nhưng cây nến nhỏ tương đương với doji hay nến con xoay spinning top, được người Nhật ví như là 1 ngôi sao. Chính nến này với thân ngắn, hoặc gần như là không có thân tựa tựa như các cây nến doji, để kìm hãm đà tăng của phe mua, giúp cho phe mua và phe bán gần như cân bằng nhau. Sau đó thị trường bắt đầu giảm hình thành 1 nến giảm giá cỡ lớn, có giá đóng cửa nằm trọn vẹn trong cây nến đầu tiền hoặc có độ dài ít nhất phải bằng ½ so với thân nến xanh tăng thứ 1. Để chứng tỏ phe bán đang tìm mọi cách áp đảo, giành quyền kiểm soát sau khi đã tạo ra được thế cân bằng giữa 2 bên từ cây nến thứ 2 trước đó.

5. Morning Star

Morning Star cũng là một trong những mẫu mô hình được hình thành từ 3 nến. Với cấu tạo gồm nến 1 là nến GIẢM lớn,  nến 2 nhỏ (có thể là giảm hoặc tăng) và nến 3 TĂNG lớn.

Mẫu nến Morning Star là một mẫu nến đảo chiều tăng giá, nó thường xảy ra tại đáy của một xu hướng tăng giá

Ý nghĩa: ngược với mô hình Evening Star, Morning star thể hiện phe mua đang tìm mọi cách giành quyền kiểm soát sau khi đã tạo ra được thế cân bằng giữa 2 bên ở cây nến thứ 2 trước đó.

6. Harami

Harami (trong tiếng Nhật có nghĩa là “người có mang”) là một mẫu nến đảo chiều, nó bao gồm 2 nến cơ bản::

  • Nến (1): là nến tăng hoặc giảm lớn
  • Nến (2): là nến tăng hoặc giảm nhỏ

Có 2 loại nến Harami là Bullish Harami và Bearish Harami.

6.1. Bullish Harami

Bullish Harami là mô hình có nến (1)  giảm mạnh có thân nến lớn và nến (2) tăng nhẹ có thân nến nhỏ nằm trọn trong nến (1).

Ý nghĩa: trong xu hướng giảm, một nến giảm dài xuất hiện nhấn mạnh bên bán vẫn đang kiểm soát. Tuy nhiên, thay vì giá xuống thấp thì giá lại tạo gap tăng tại nến thứ (2). Trong nến thứ (2) giá đã dao động nên xuống nhẹ cho thấy ko bên nào thắng thế. Sự do dự của Harami chỉ ra rằng giá có thể đi sideway hoặc đảo chiều đi lên vì bên bán đã dần kiệt sức.

6.2. Bearish Harami

Ngược lại với Bullish Harami là 1 cặp nến có nến 1 tăng mạnh và nến 2 giảm nhẹ thế hiện bên mua đã dần kiệt sức trong 1 xu hướng tăng và dự báo giá có thể đi sideway hoặc đảo chiều giảm giá.

Lưu ý: đối với các mô hình nến đảo chiều cần phải kết hợp với vùng cung cầu, trendline, và 1 số chỉ báo như RSI, Stock… để có được xác suất chính xác cao hơn. Để hiểu rõ hơn xin mời quý khách tham khảo thêm các bài học tiếp theo.

Lê Đức Vang – Chuyên viên phân tích kỹ thuật

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978