ẢNH HƯỞNG ĐẠI DỊCH CORONA , OPEC HẠ MỨC DỰ BÁO NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TOÀN CẦU NĂM 2020 VÀ 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

OPEC đã điều chỉnh hạ mức nhu cầu dầu toàn cầu xuống mức trung bình 90,2 triệu thùng / ngày trong năm 2020.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh những người tham gia thị trường năng lượng ngày càng lo ngại về sự phục hồi kinh tế đang chững lại và nhu cầu nhiên liệu gặp khó khăn sau đại dịch coronavirus.

Về phía trước, OPEC cho biết tác động tiêu cực đối với nhu cầu dầu ở châu Á dự kiến ​​sẽ còn kéo dài trong 6 tháng đầu năm 2021.

OPEC đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay, với lý do phục hồi yếu hơn dự kiến ​​ở Ấn Độ và các nước châu Á khác, đồng thời cảnh báo rủi ro vẫn “tăng cao và nghiêng về phía giảm” trong nửa đầu năm tới.

Trong một báo cáo hàng tháng được theo dõi chặt chẽ được công bố hôm thứ Hai, nhóm các quốc gia sản xuất dầu đã điều chỉnh giảm triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu xuống mức trung bình 90,2 triệu thùng / ngày vào năm 2020. Con số này giảm 400.000 thùng / ngày so với ước tính của tháng trước và phản ánh sự suy giảm là 9,5 triệu thùng / ngày theo năm.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh những người tham gia thị trường năng lượng ngày càng lo ngại về sự phục hồi kinh tế đang chững lại và nhu cầu nhiên liệu gặp khó khăn sau đại dịch coronavirus.

Nhóm thống trị ở Trung Đông, bao gồm một số nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã điều chỉnh nhu cầu dầu ở các nước OECD lên khoảng 100.000 thùng / ngày do sự sụt giảm ít hơn dự kiến ​​ở tất cả các tiểu vùng trong thời gian thứ hai. phần tư.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu đã được điều chỉnh giảm 500.000 thùng / ngày ở khu vực ngoài OECD do nhu cầu dầu yếu hơn ở châu Á, đặc biệt là ở Ấn Độ.

Nhìn về phía trước, OPEC cho biết tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu ở châu Á dự kiến ​​sẽ kéo dài trong 6 tháng đầu năm 2021.

OPEC Black Barrels With Oil. Stock Vector - Illustration of benzine,  economic: 124486533

Nhóm cho biết trong báo cáo: “Ngoài ra, rủi ro vẫn tăng cao và nghiêng về mặt trái, đặc biệt là liên quan đến sự phát triển của các ca nhiễm  Covid-19 và vắc xin ngừa bệnh chưa sẵn sàng”.

“Hơn nữa, tốc độ phục hồi của các hoạt động kinh tế và tiềm năng tăng trưởng nhu cầu dầu ở các nước châu Á khác, bao gồm cả Ấn Độ, vẫn chưa chắc chắn,”.

Do đó, OPEC hiện dự kiến ​​nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 6,6 triệu thùng / ngày lên mức trung bình 96,9 triệu thùng / ngày trong năm tới. Dự báo cập nhật này cũng thấp hơn 400.000 thùng / ngày so với ước tính trước đó.

Nhu cầu dầu toàn cầu giảm 8 triệu thùng / ngày vào cuối năm 2020: S&P Global Platts

Dầu thô Brent chuẩn quốc tế được giao dịch ở mức 39,76 USD / thùng vào ngày thứ Hai, giảm khoảng 0,2%, trong khi loại dầu Brent trung cấp của Mỹ (WTI) đứng ở mức 37,26 USD, thấp hơn khoảng 0,1%.

Giá dầu đã giảm khoảng 40% kể từ đầu năm.

Tăng trưởng nhu cầu dầu ‘giảm sút’

Đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập của nhóm, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết hôm thứ Hai rằng đại dịch coronavirus là “một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất của thời hiện đại”.

Ông nói thêm: “Ngoài những đau khổ khủng khiếp mà con người gây ra, nó đã gây ra một trong những cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất và suy thoái thị trường dầu mỏ trong lịch sử của OPEC”.

OPEC, cùng với các đồng minh ngoài OPEC, một nhóm được gọi chung là OPEC +, sẽ nhóm họp vào ngày 17 tháng 9 để thảo luận về chính sách sản xuất dầu. Liên minh năng lượng đã đồng ý cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng / ngày cho đến tháng 12.

Tamas Varga, nhà phân tích cấp cao của PVM Oil Associates, cho biết: “Tỷ lệ lây nhiễm đang gia tăng trở lại, việc khóa mạng cục bộ được đưa ra ở một số quốc gia đang cản trở tăng trưởng kinh tế khu vực và số lượng người thất nghiệp không giảm đáng kể”. ghi chú xuất bản thứ hai.

“Điều này dẫn đến nhu cầu dầu tăng trưởng ảm đạm như được phản ánh trong báo cáo EIA hàng tuần và hàng tháng của tuần trước.”

Đầu tháng này, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu toàn cầu năm 2021 thêm 500.000 thùng / ngày do tăng trưởng tiêu thụ dự đoán thấp hơn ở Trung Quốc.

Như vậy cuộc họp ngày 17/09 của các thành viên OPEC có thể tiên lượng sẽ cắt giảm sản lượng nguồn cung dầu để cân bằng nhu cầu năng lượng đang giảm sút kéo dài như hiện nay do kinh tế toàn cầu đang chững lại có dấu hiệu suy thoái, các dự báo đến 6 tháng đầu năm 2021 kinh tế toàn cầu vẫn chưa có khả năng phục hồi, nhu cầu tăng lượng có thể giảm nhiều hơn nữa, nên giải pháp cắt giảm sản lượng để cân bằng cung cầu và giá dầu, nhưng điều đó không có nghĩa là giá dầu có chiều hướng tăng lại trong thời điểm này đến 6 tháng đầu năm 2021, khi đại dịch toàn cầu chưa được kiểm soát hoàn toàn,

Nguồn : cnbc.com

Cập nhật : Nhân Trần

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978