Ưu điểm và nhược điểm của Bạch Kim trong việc đưa kim loại quý này vào danh mục đầu tư năm 2020

Tại sao Bạch Kim có giá trị?

Bạch Kim là một nguyên tố hiếm có trong lớp vỏ Trái đất. Bạch Kim có màu trắng xám là một trong những mặt hàng hấp dẫn nhất bởi vì bởi người sử dụng phân loại nó dựa trên các đặc tính đặc biệt.
Các lĩnh vực kinh doanh như ngành công nghiệp ô tô cần Bạch Kim để sử dụng trong chuyển đổi chất xúc tác, trong khi các thương nhân mong muốn sở hữu Bạch Kim như một tài sản có giá trị.
Bên cạnh đó ‘tín đồ’ trang sức tìm kiếm bạch kim vì vẻ ngoài sáng bóng đẹp mắt và khả năng chống xỉn màu tốt.

Bạch Kim hiếm như thế nào?

Bạch Kim được sử dụng khá phổ biến như Vàng. Tuy nhiên, theo các số liệu thống kê thì chúng thậm chí còn hiếm hơn Vàng. Hàng năm khối lượng Bạch Kim được khai thác khoảng 130 triệu tấn còn Vàng chỉ khoảng 1.700 tấn khai thác được hàng năm.
Chưa kể, quy trình khai thác Bạch Kim cũng khó hơn nhiều so với quy trình khai thác Vàng. Cụ thể, quy trình khai thác Bạch Kim từ Quặng có thể mất 5 đến 7 tháng và có thể cần 10 tấn Quặng để thu được 1 tấn Bạch Kim.
Hơn nữa, chi phí khai thác 1 tấn Bạch Kim gần gấp đôi so với khai thác một tấn Vàng, và chỉ có 200 triệu tấn Bạch Kim ở trái đất so với 5 tỷ tấn Vàng.

Bạch Kim đến từ đâu?

Bạch kim là một kim loại dễ sử dụng. Chúng được khai thác từ các thân Quặng trong các mỏ có chứa các nguyên tố nhóm Bạch Kim (PGMs). Nguyên tố này gồm bạch kim, iridium, osmium, palladi, rhodium và ruthenium đều có tính chất hóa học và vật lý.
Các thợ mỏ khai thác Bạch Kim từ các mỏ sa khoáng, có nồng độ khoáng chất cao trong tự nhiên. Lượng bạch kim này được tích lũy trong lòng đất là kết quả của sự vận động các quá trình trao đổi chất.
Đơn vị khai thác bạch kim cũng khai thác kim loại này từ sperrylite và các hợp chất tương tự, đó là quặng có chứa bạch kim. Bạch kim cũng được khai thác trong tái chế kim loại phế liệu.
Theo thống kê lượng bạch kim khai thác hàng năm lên đến 1,7 tấn. Đặc biệt khu liên hợp Bushveld ở Nam Phi có trữ lượng lớn nhất và cung cấp hơn 75% khối lượng bạch kim toàn cầu.

Điều gì làm tăng giá Bạch Kim?

Bạch Kim quý hiếm nên giá nó hay biến đổi thất thường. Do được sử dụng cho đầu tư và các ngành công nghiệp giá Bạch Kim tương tự như Vàng và Bạc, nhưng khác với hầu hết các mặt hàng khác.
Đối với nguồn cung Bạch Kim toàn cầu, Nam Phi chiếm tỷ lệ lớn đến mức không thể phủ nhận tác động của đất nước này đối với giá cả.

Năm lĩnh vực sau đây là yếu tố quyết định đáng kể của giá Bạch Kim

Kinh tế Nam Phi

Ngoài việc sản xuất hơn 75% sản lượng bạch kim hàng năm trên toàn cầu thì Nam Phi còn chiếm 95% trữ lượng đã được chứng minh trên thế giới.
Là quốc gia đang phát triển, thị trường Nam Phi rất biến động và không thể đoán trước. Các sự kiện bao gồm đình công và bất ổn chính trị có khả năng làm chậm quá trình sản xuất Bạch Kim tại các mỏ.
Ngoài ra, các sự kiện kinh tế và cách các chính trị gia phản ứng với những sự kiện đó có thể tác động đến nguồn cung. Thuế, quốc hữu hóa tài sản và hạn chế sử dụng đất đều có khả năng ảnh hưởng đến sản lượng khai thác Bạch Kim.

Sức khỏe của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Bộ chuyển đổi xúc tác của ngành ô tô chiếm gần 40% tổng nhu cầu Bạch Kim toàn cầu. Do đó, xu hướng trong lĩnh vực ô tô tác động đến giá của Bạch Kịm cực kì lớn.
Giá bạch kim có xu hướng tăng cao nhất khi ngành công nghiệp ô tô ‘khỏe mạnh’ và có xu hướng sụt giảm khi nó đang gặp khó khăn.
Xu hướng trong luật môi trường cũng có thể tác động đến giá Bạch Kim. Khi các quốc gia đang phát triển thông qua luật chất lượng không khí và tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn đối với các phương tiện, giá Bạch Kim sẽ phản ứng tích cực. Cuối cùng, sự ổn định của ngành công nghiệp ô tô phản ánh nền kinh tế nói chung, vì vậy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ là dấu hiệu tốt cho giá Bạch Kim.

Phát triển xe điện

Những tiến bộ trong việc phát triển xe điện và nhu cầu cho những phương tiện này có thể làm giảm nhu cầu Bạch Kim. Có một số yếu tố tác động đến nhu cầu đối với ô tô điện bao gồm giá Dầu và việc thực thi luật chất lượng không khí nghiêm ngặt hơn.

Những thay đổi trong công nghệ chuyển đổi xúc tác

Những tiến bộ công nghệ trong cách các nhà sản xuất ô tô giảm khí thải có thể ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng Bạch Kim.
Giá Bạch Kim tăng cao khiến các nhà sản xuất ô tô nhanh chóng tìm kiếm các công nghệ thay thế. Palladi hiện thay thế một phần Bạch Kim được sử dụng trong các bộ chuyển đổi xúc tác. Nếu những công nghệ này được cải thiện, thì nhu cầu về Bạch Kim có thể bị hạ thấp thêm. Cuối cùng, giá Bạch Kim cao có thể đẩy nhanh những thay đổi này.

Nhu cầu đầu tư

Nhu cầu đầu tư chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng nhu cầu đầu tư sinh lợi nhuận hàng năm. Tuy nhiên, sự rớt giá của đồng đô la Mỹ và chi phí Vàng đang tăng cao có thể khiến người tiêu dùng thay thế đô la đầu tư vào Bạch Kim.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978