Tổng Quan Về Nến

xin mời các nhà đầu tư cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu và phân tích tổng quan về nến

Cấu thành nến Nhật:

Tổng quan về nến Nhật được cấu thành bởi 3 thành phần chính, bao gồm:

– Bóng nến trên: Đường thẳng đứng giữa mức cao trong ngày và giá đóng (nếu là nến tăng) hoặc giá mở (nếu là nến giảm).

– Thân nến: Sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá đóng cửa; phần có màu của một nến.

– Bóng nến dưới: Đường thẳng đứng giữa mức thấp trong ngày, giá mở (nến tăng) hoặc giá đóng (nến giảm).

Cấu thành nến Nhật:

Nhìn vào hình trên, ta có thể thấy được tổng quan về nến Nhật cơ bản có hai kiểu:

– Nến tăng/Nến tăng giá: Xuất hiện khi giá đóng cao hơn giá mở, thường có màu xanh lá cây hoặc màu trắng). Nến tăng bao gồm các mô hình Cây búa (Hammer), Búa ngược (Inverted Hammer), Nhấn chìm tăng (tăng giá engulfing), Đường xuyên tăng (Piercing line), Sao Mai (Morning star), Ba chàng lính trắng (Three white soldiers).

– Nến giảm/Nến giảm giá: Xuất hiện khi giá đóng thấp hơn giá mở, thường có màu đỏ hoặc đen. Nến giảm bao gồm các mô hình Người treo cổ (Hanging man), Sao băng (Shooting star), Nhấn chìm giảm (giảm giá engulfing), Sao Hôm (Evening star), Ba con quạ đen (Three black crows), Mây đen che phủ (Dark cloud cover).

Mô hình Cây búa (Hammer)

– Nến hammer là mẫu nến đảo chiều quan trọng, thường xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm. Nó có thể là cây nến xanh hoặc nến đỏ. Nhưng đều có đặc điểm là nến nhỏ và bóng nến dưới dài thường gấp 2 lần thân nến.

– Nến thân nến màu xanh hàm ý rằng nó là dấu hiệu của sự tăng giá trở lại.

– Nếu thân nến màu đỏ nó thể hiện rằng giá đống cửa thấp hơn giá mở cửa và mức độ tăng giá yếu hơn.

Mô hình Cây búa (Hammer)

– Mô hình Cây búa được tạo ra khi giá mở, giá cao, và giá đóng gần bằng nhau. Ngoài ra, phần bóng nến dưới dài gấp đôi so với phần thân nến. Khi mức giá cao và giá đóng bằng nhau. Thì một cây nến Hammer tăng giá được hình thành mạnh mẽ bởi vì thị trường có thể đẩy giá cao hơn giá mở cửa. Ngược lại, khi giá mở và giá cao bằng nhau, mô hình Hammer được coi là ít tăng, không thể quay trở lại mức giá mở cửa. Bóng nến dưới dài hơn ngụ ý rằng thị trường đã thử nghiệm để tìm vùng hỗ trợ . Và khi tìm thấy khu vực hỗ trợ, giá bắt đầu được đẩy cao hơn, gần mức giá mở cửa. Do đó, xu hướng giảm giá đã bị từ chối.

Mô hình Búa ngược (Inverted Hammer)

– Sự hình thành nến Inverted Hammer. Xảy ra chủ yếu ở điểm dưới cùng của xu hướng giảm và có thể đóng vai trò như một cảnh báo về một sự đảo ngược giá. Mô hình Búa ngược được tạo ra khi giá mở, giá thấp, và giá đóng gần bằng nhau. Ngoài ra, nó có một bóng nến trên dài ít nhất gấp đôi chiều dài của thân nến. Khi mức giá thấp và giá mở là như nhau, nến Búa ngược tăng giá được hình thành và nó được coi là dấu hiệu tăng mạnh hơn so với khi giá thấp và giá đóng bằng nhau. Sau một xu hướng giảm dài, sự hình thành của Inverted Hammer nghĩa là thị trường tăng. Vì giá đang do dự di chuyển xuống dưới bằng cách tăng đáng kể trong ngày.

Mô hình Người treo cổ (Hanging man)

– Sự hình thành nến Hanging man được xem như một dấu hiệu giảm giá. Mô hình này xảy ra chủ yếu ở đầu các xu hướng tăng và có thể đóng vai trò là một cảnh báo về khả năng đảo chiều xuống. Mô hình Người treo cổ được tạo ra khi giá mở, giá cao và giá đóng gần bằng nhau. Ngoài ra, có một bóng nến dưới dài hơn, ít nhất gấp đôi chiều dài của thân nến. Sau một xu hướng tăng dài, sự hình thành của mô hình Người treo cổ giảm giá là vì giá đang do dự bằng cách giảm đáng kể trong ngày.

Mô hình Sao băng (Shooting starShooting star)

– Mô hình Shooting star hình thành khi mức giá mở, thấp và đóng gần bằng nhau. Ngoài ra, có một bóng trên dài, thường ít nhất gấp đôi chiều dài của thân nến. Khi mức giá thấp và mức giá đóng bằng nhau, một nến giảm giá của Shooting star được hình thành mạnh mẽ bởi vì thị trường có thể đẩy giá cao hơn nữa bằng cách đóng cửa dưới giá mở cửa . Phần bóng nến trên của nến Sao băng ám chỉ rằng thị trường đã thử nghiệm để tìm ra vùng kháng cự và nguồn cung. Khi thị trường tìm thấy vùng kháng cự giá của nó bắt đầu xuống thấp hơn và kết thúc ngày gần giá mở cửa.

Mô hình Mây đen che phủ (Dark cloud cover)

– Có hai thành phần của mô hình Dark Cloud Cover: nến tăng giá (ngày 1) nến giảm giá (ngày 2). Mô hình Dark Cloud Cover xảy ra khi một nến giảm giá ngày 2 đóng cửa với giá dưới mức giữa thân nến ngày 1. Ngoài ra, giá chênh lệch vào ngày 2 chỉ để lấp đầy khoảng trống và đóng đáng kể vào mức tăng của nến ngày 1. Sự từ chối của khoảng cách lên là một dấu hiệu giảm giá. Nhưng sự thoái lui về mức tăng của ngày hôm trước càng làm tăng thêm tâm lý giảm giá.

– 4 mô hình nến Nhật tiếp diễn: là các mô hình nến không chỉ ra sự thay đổi theo hướng thị trường. Giúp các nhà giao dịch xác định một khoảng thời gian nghỉ ngơi trên thị trường. Khi có sự do dự của thị trường hoặc biến động giá trung tính.

Mô hình Sao Mai (Morning star)

-Mô hình Morning Star bao gốm: nến giảm giá lớn (ngày 1), nến tăng giá nhỏ hoặc giảm giá (ngày 2), nến tăng giá lớn (ngày 3). Vào ngày 1, xu hướng giảm giá thường tạo ra mức thấp mới. Ngày thứ 2 bắt đầu với một khoảng cách giảm xuống. Tuy nhiên, giá không bị đẩy thấp hơn nhiều. Nến ngày 2 khá nhỏ và có thể tăng, giảm hoặc trung tính. Ngày thứ 3 bắt đầu với một khoảng cách tăng lên. Và thị trường có thể đẩy giá lên cao hơn nữa, loại bỏ những tổn thất của ngày 1.

 

 

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0919786888

0919786888