Tin hàng hóa 07.05: Nhóm kim loại bứt phá, các mã hàng năng lượng đồng loạt giảm

NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch 06/05, phần lớn các mặt hàng nông sản tăng mạnh hơn 1%.

Giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tăng 1.77% lên mức 1569.50 cents/gia.
Đà tăng của giá ngô, giả dầu đậu tương và khô đậu tương đã là các yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng của đậu tương. Bên cạnh đấy, lo ngại về một cuộc đình công có thể nổ ra bởi công nhân ở cảng Santos, cũng giúp cho lực mua được duy trì áp đảo trong suốt phiên hôm qua.

Giá dầu đậu tăng 1.4% về mức 64.35 cents/pound trong khi giá khô đậu tương tăng 0.68% lên mức 427.3USD/tấn Mỹ.
Việc giá dầu cọ tiếp tục tăng mạnh và đang ở mức cao nhất trong 13 năm đã là yếu tố hỗ trợ giá dầu đậu tương. Trong khi đó, đó mực nước thấp nhất trên sông Parana tại Argentina tiếp tục gây lo ngại về hoạt động xuất khẩu tại đây vẫn là yếu tố giúp lý giải cho đà tăng của cả hai mặt hàng.

Giá ngô tăng 1.45% lên mức 718.75 cents/gia.

Dự báo thời tiết cho thấy phần lớn khu vực miền Nam Brazil sẽ tiếp tục không có mưa trong những ngày tới. Ngay cả tại Mato Grosso, nơi mà chất lượng ngô đang được đánh giá là tốt nhất cũng chỉ có mưa tại một số khu vực. Lo ngại về chất lượng cũng như năng suất vụ ngô chính tại Brazil tiếp tục là yếu tố khiến giá ngô tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Giá lúa mì tăng 1.18% lên mức 707cents/gi

Đã tăng mạnh của giá ngô và đậu tương cùng với thời tiết khô hạn ở khu vực gieo trồng lúa mỳ vụ xuân của Mỹ đang là các yếu tố chính hỗ trợ giá, xóa đi toàn bộ tác động tiêu cực từ số liệu bán hàng thấp nhất niên vụ trong báo cáo Export Sales.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng điểm. Giá Arabica tăng mạnh 2.97% lên mức 154.30 cent/pound trong khi giá cà phê Robusta tăng 0.59% lên mức 1547 USD/tấn.

Thị trường vẫn đang lo ngại về gián đoạn nguồn cung do tình hình bất ổn tại Colombia. Bên cạnh đó, đó kỳ vọng về khả năng kiểm soát dịch Covid-19 trên thế giới sẽ kéo theo sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới, đã góp phần lý giải cho đời tăng của giá.

Giá đường thô tăng nhẹ 0.11% lên mức 17.55 cent/pound.

Giá ngô đang ở mức cao nhất trong nhiều năm đã kéo theo đà tăng của giá. Đà tăng của giá ethanol cũng đã là yếu tố hỗ trợ giá đường do nông dân trồng mía tại Brazil có thể lựa chọn giữa việc sử dụng mía trong sản xuất đường hoặc ethanol.

Giá cacao tăng 0.75%, lên 2413 USD/tấn trong phiên hôm qua.

Có khoảng 15% diện tích trồng ca cao tại Bờ Biển Ngà thuộc diện tích rừng được bảo vệ. Điều này có khả năng sẽ liên minh châu Âu hết đặt các hạn chế nhập khẩu ca cao từ quốc gia này và là yếu tố hỗ trợ giá đối với ca cao từ các thị trường khác.

Giá bông tăng mạnh 3.72% lên mức 90.58 cent/pound.

Thời tiết khô hạn kéo dài tại Brazil trong khi các khu vực gieo trồng tại Mỹ cũng sẽ khô ráo trở lại trong những ngày tới làm gia tăng lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung và là yếu tố hỗ trợ giả. Giá đường thô tăng nhẹ 0.11% lên mức 17.55 cent/pound. Giá ngô đang ở mức cao nhất trong nhiều năm đã kéo theo đà tăng của giá.

 NĂNG LƯỢNG

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 06/05, dầu thô thế giới tiếp tục suy yếu.

Giá dầu thô WTI giảm 14% xuống 64.71 USD/thùng trong khi dầu thô Brent giảm 1.26% xuống 68.09 USD/thùng. Do áp lực của đà giảm này, giá xăng RBOB cũng giảm 1.75% xuống 2.1137 USD/gallon.

Nguyên nhân chính là do số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Ấn Độ tiếp tục lập đỉnh mới, từ các thành phố lớn cho đến các vùng quê trên khắp cả nước, làm gia tăng lo ngại về phục hồi nhu cầu năng lượng tại đây. Tuy nhiên lực mua tại vùng hỗ trợ mạnh 64.30 đã giúp kim hãm đã giảm. Bên cạnh đó, việc nới lỏng các hạn chế di chuyển tại châu Âu và tốc độ tiêm chủng tốt cũng giúp tâm lý thị trường phần nào ổn định hơn.

Giá khí tự nhiên giảm 0.34% xuống 2.928 USD/mmBtu

Nguyên nhân do dự báo thời tiết ấm hơn trong thời gian tới, làm giảm nhu cầu sưởi ấm. Giả đã không giảm quá sâu vì tồn kho khi tự nhiên ngầm của Mỹ trong tuần trước tăng 60 tỷ feet khối, ít hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là tăng 64 tỷ feet khối.

KIM LOẠI

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 06/05, các mặt hàng trong nhóm kim loại đồng loạt tăng giá.

Hai mặt hàng kim loại quý được hưởng lợi từ việc đồng USD giảm 0.39% xuống 90.95 điểm. Giá bạc tăng mạnh 3.6% lên 27.477 USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 2.34% lên 1257.6 USD/ounce. Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm cũng giảm nhẹ, làm tăng sức hấp dẫn của 2 kim loại này với vai trò trú ẩn an toàn.

Đã tăng phần nào bị hạn chế bởi số liệu kinh tế tích cực của Mỹ. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ (USDOL), số mười xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ trong tuần trước giảm xuống 498,000, thấp hơn so với dự đoán ở 10,000 người. Điều này cho thấy thị trường việc làm tại đây đang trên đà phục hồi tốt.

Giá đồng tăng mạnh 1.74% lên 4.6025 USD/pound và giá quặng sắt tăng rất mạnh 4.56% lên 195.47 USD/tấn nhờ nhu cầu tốt từ Trung Quốc.

Kế hoạch cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc dường như không cho thấy hiệu quả và có khả năng cao sản lượng thép sẽ bắt đầu phục hồi vào cuối quý II năm nay, theo Kaan Peker, nhà phân tích của RBC Capital. Giá quặng sắt đã tăng liên tiếp trong những tuần gần đây do nguồn cung không theo kịp với nhu cầu của Trung Quốc, nơi có sản lượng thép tăng 30% trong vòng 5 năm qua.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978