Tin nông sản 31.03.2021: Dầu đậu tương giảm kịch sàn phiên thứ 3 trong vòng 1 tuần trở lại đây

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/03, ngoại trừ khô đậu tương, các mặt hàng trong nhóm ngành nông sản đồng loạt giảm điểm.

Đậu tương giảm 1.88% về mức 1366.75 cents/gia. Đà giảm này có thể được lý giải bởi đà giảm mạnh của giá dầu đậu tương và là phiên giảm giá mạnh nhất trong 8 phiên giao dịch gần đây. Bên cạnh đó, hoạt động bán hàng chốt lời của các nhà đầu tư trước khi Báo cáo Triển vọng Gieo trồng – Prospective Plantings của USDA được phát hành vào 23 giờ đêm nay cũng đã là yếu tố giúp lý giải cho đà giảm của giá. Ở chiều ngược lại, theo một số nhà phân tích, sự xuất hiện của những cơn mưa tại các khu gieo trồng của Argentina trong tuần trước đã là quá muộn để giúp cải thiện năng suất ngô và đậu tương ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn trong tháng 1 và tháng 2 đã là yếu tố “bullish” hạn chế đà giảm này.

Giá khô đậu tăng 0.03% lên mức 398.2 USD/tấn trong khi giá dầu đậu tương giảm mạnh 4.72% xuống mức 50 46 USD/pound. Việc giá dầu CỌ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần do sản lượng dự kiến tăng, đà giảm của giá dầu thô và việc đồng Dollar tiếp tục tăng giá đã là những yếu tố góp phần tạo áp lực lên giá dầu đậu tương. Đây là phiên giảm sàn thứ ba của giá dầu đậu tương trong những ngày qua sau khi giá đạt mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ. Tâm lý bán chốt lời của các nhà đầu tư trước hai báo cáo quan trọng của Bộ Nông nghiệp Mỹ vào đêm nay cũng đã là yếu tố tiếp sức cho đà giảm này.

Trong khi đó, giá ngô giảm 1.37% xuống 539.25 cents/gia. Tâm lý bán chốt lời của nhà đầu tư trước hai báo cáo quan trọng của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã là yếu tố chính tạo áp lực lên giá ngô. Bên cạnh đó, kỳ vọng của thị trường về khả năng USDA sẽ tăng dự báo diện tích cũng như sản lượng ngô niên vụ với cũng đã góp phần lý giải cho đà giảm của giá. Ở chiều ngược lại, đơn hàng 100,800 tấn ngô bán cho một nước giấu tên được USDA ghi nhận cùng với việc chất lượng và năng suất ngô tại Argentina khó có thể được cải thiện trong phần còn lại của niên vụ đã là những yếu tố hạn chế đà giảm này.

Giá lúa mỳ giảm 2,43% xuống 60175 cents/gia. Bên cạnh hoạt động thoát trạng thái của các nhà đầu tư trước hai báo cáo quan trọng của USDA, USDA Bộ Kinh tế Ukraine cho biết xuất khẩu lúa mỳ trong niên vụ 2020/21 của họ sẽ thấp hơn 500.000 tấn so với dự báo trước nếu như tốc độ xuất khẩu duy trì ở mức hiện tại. Điều này cho thấy nhu cầu nhập khẩu lúa mỳ của các nước trên thế giới phần nào đã chững lại. Tại, Argentina, những cơn mưa lớn trong tuần trước đã giúp cải thiện độ ẩm đất tạo điều kiện cho hoạt động gieo trồng lúa mỳ vụ mới, bắt đầu vào khoảng tháng 5 – tháng 7. Các thông tin trên đều có tính “bearish” tạo áp lực lên giá. Tuy nhiên, thời tiết tại Australia được dự báo là sẽ khô ráo hơn so với những tháng trước sau khi mô hình thời tiết La Nina kết thúc có thể sẽ gây khó khăn cho quá trình phát triển của cây lúa mỳ tại đây trong tương lai gần. Về mặt kỹ thuật, lực mua tại vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng cũng đã góp phần hạ chế đà giảm của giá.

Nguồn MXV

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978