Tân Tổng thống Mỹ – Joe Biden tiến hành đảo ngược một số chính sách của Donald Trump

Theo Bloomberg, tổng thống Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp trong ngày đầu tiên nhậm chức, trước tiên là sắc lệnh liên quan đến việc thúc đẩy phản ứng của liên bang với cuộc khủng hoảng Coronavirus vẫn đang nghiêm trọng ở Hoa Kỳ. Theo CNN, đến nay tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ hiện là 24.4 triệu ca, với New York là bang có số người tử vong cao nhất là 41,587 người.

Một số các sắc lệnh khác, chủ yếu liên quan đến các vấn đề quyền con người, nhập cư và bảo vệ môi trường, mà Biden đã ký bao gồm:

  • Kết thúc xây dựng bức tường biên giới Hoa Kỳ – Mexico
  • Chấm dứt lệnh cấm nhập biên với các quốc gia Hồi giáo
  • Tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris
  • Tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới WHO
  • Thu hồi giấy phép của đường ống dẫn dầu Keystone XL. Keystone XL là các đường ống dẫn đầu tư. nhân với chi phí thực hiện khoảng 8 tỷ USD, được thực hiện để vận chuyển 830,000 thùng dầu thô từ Alberta, Canada đến Nebraska, Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Biden đã ra lệnh cho các cơ quan hành pháp xem xét lại 103 sắc lệnh của Donald Trump tại nhiệm kỳ trước, chủ yếu là các sắc lệnh về môi trường và sức khỏe cộng đồng, đảo ngược những nỗ lực về thương mại của Trump dành cho các công ty nhiên liệu hóa thạch và các lĩnh vực khác thuộc ngành công nghiệp nặng. Theo The Wall Street Journal, Biden sẽ nhắm mục tiêu đến các nhà sản xuất ô tô và thiết bị gia dụng với các yêu cầu nghiêm ngặt hơn; và với các công ty dầu khí bằng cách hạn chế quyền xâm phạm các di tích liên bang và bắt buộc các công ty này chú ý đến các vấn đề môi trường và bảo tồn động vật. Biden cũng đã chỉ đạo các cơ quan tập trung vào bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy việc làm cho công đoàn.

Mặt khác, theo Bloomberg, gói cứu trợ trị giá 1.9 tỷ USD của Biden hiện đang vấp phải sự phản đối từ các thành viên của Đảng Cộng hòa. Thượng Nghị sĩ Mitt Romney của Đảng Cộng hòa cho rằng, gói cứu trợ 900 tỷ USD mới được thông qua, do đó việc thông qua gói cứu trợ mới sẽ phải mất nhiều thời gian tranh luận và xem xét. Được biết, vào cuối tuần này, các cố vấn kinh tế của Joe Biden sẽ có cuộc gặp gỡ với một số thành viên Đảng Cộng hòa nhằm thảo luận về gói cứu trợ mới. Để gói cứu trợ này được thông qua, Joe Biden sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất 10 thành viên Đảng Cộng hòa.

Nguồn MXV

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978