SỰ BÙNG NỔ HÀNG HÓA TUYỆT VỜI NĂM 2021 CÓ THỂ CHẤM DỨT SAU ĐÀ BÁN THÁO?

Một trong những đợt bùng nổ hàng hóa lớn nhất trong nhiều thập kỷ có thể vẫn sẽ tiếp tục chỉ là thị trường đang nghỉ ngơi sau những đà tăng trưởng ?

Giá của nông sản, dầu mỏ và kim loại đang điều chỉnh hàng tuần khi dòng tiền có thể đã quay về thị trường chứng khoán cũng như tiền điện tử. Các nhà đầu tư hoảng sợ trước những lo ngại về lạm phát, suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm bớt kích thích, và nhiều cảnh báo hơn từ Trung Quốc về việc hạ nhiệt giá tăng đột biến.

Nhưng nhiều lý do đằng sau sự tăng giá của năm nay, và các cuộc tranh luận về một siêu chu kì tăng trưởng mới vẫn sẽ còn tiếp tục. Eric Liu, người đứng đầu bộ phận giao dịch của nhà kinh doanh đồng Trung Quốc ASK Resources Ltd, cho biết “Mọi quốc gia đều đang vật lộn với lạm phát gia tăng, nhưng miễn là họ không thực sự thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa giá cả hàng hóa khó có thể hạ nhiệt”.

Sự phục hồi ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới khi việc tiêm vắc xin chống lại Covid-19 được triển khai đang thúc đẩy nhu cầu về kim loại, thực phẩm và năng lượng khi nguồn cung vẫn bị hạn chế, tạo ra sự thiếu hụt ngắn hạn đối với hàng hóa từ dầu đến gỗ.

Xu hướng đó có thể gia tăng trong vài tháng tới ở Mỹ và châu Âu, với các chính sách nới lỏng xã hội. Trung Quốc  đã tăng nhập khẩu đậu tương và ngô để cung cấp thức ăn cho đàn lợn đang mở rộng nhanh chóng của mình.

Hàng hóa đang có tín hiệu giảm từ mức cao nhất trong gần thập kì – Bloomberg

Triển vọng dài hạn của việc chi tiêu mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng và quá trình chuyển đổi nhanh hơn sang xe điện và pin cũng đã giúp tăng giá hàng hóa.

Giá đồng tương lai phục hồi từ đợt sụt giảm với kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ vẫn phục hồi ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm và nỗ lực tăng giá của Trung Quốc nhằm hạ giá xương hàm. Giá ngô kỳ hạn cũng tăng tại Chicago, được hỗ trợ bởi xu hướng mua tiếp tục của Trung Quốc. Ngược lại, giá dầu thô kỳ hạn làm gia tăng thiệt hại về triển vọng đạt được thỏa thuận chấm dứt các biện pháp trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Iran, trong khi virus coronavirus tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu của Ấn Độ.

Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg, khi chúng ta nhìn vào 23 loại nguyên liệu thô, đã giảm 1,8% sau khi biên bản cuộc họp tháng 4 của Fed cho thấy một số nhà hoạch định chính sách đã sẵn sàng tranh luận về việc cắt giảm lãi suất tại các cuộc họp trong tương lai. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đưa ra một cảnh báo mới về các biện pháp kiềm chế giá tăng, đồng thời cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn chi phí tăng cao chuyển đến tay người tiêu dùng.

Trung Quốc, nước sử dụng hàng hóa hàng đầu, cũng đã mua một lượng lớn cây trồng, điều này đã giúp đẩy thị trường ngũ cốc lên mức cao nhất trong nhiều năm trước khi cuộc biểu tình bị đình trệ.

Zhang Chenfeng, một nhà nghiên cứu tại quỹ đầu cơ hàng hóa Trung Quốc Shanghai Chaos Investment, cho biết những đợt sụt giảm gần đây “một phần được thúc đẩy bởi sự đảo ngược tâm lý kinh tế vĩ mô trên thế giới, khi một số yếu tố cơ bản giúp đẩy giá tài sản giảm bớt”.

Chỉ số Bloomberg gauge hàng hóa có thể vẫn ở mức cao kỷ lục đầu năm 2011 trong vài tháng tới khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục mở ra mặc dù áp lực lạm phát có thể hạn chế xu hướng tăng, theo Bob Yawger, người đứng đầu về giao dịch hợp đồng tương lai tại Mizuho Securities .

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Mọi người muốn bình thường hóa sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc điều đó dẫn đến như cầu về hàng hóa ngày càng tăng, đồng thời thêm một đồng đô la yếu hơn cũng có thể là chất xúc tác cho giá hàng hóa cao hơn vì hầu hết các nguyên liệu thô đều được định giá bằng đồng bạc xanh.Dầu thô Western Texas Intermediate có thể tăng lên 70 đô la/thùng trong vài tháng tới.”

Chỉ số hàng hóa Bloomberg

Kim loại đã được hưởng lợi từ việc gấp rút bổ sung chuỗi cung ứng sản xuất và triển vọng của những năm chi tiêu xanh, đã giúp đưa đồng kinh tế lên trên 10.700 USD / tấn vào đầu tháng này. Giá cả có tăng cao hay không một phần phụ thuộc vào bức tranh rõ ràng hơn về chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ kéo dài trong bao lâu.

Phố Wall đã đưa ra triển vọng tăng giá. Citigroup Inc. nhận thấy giá đồng sẽ vượt ngưỡng 12.000 USD trong những tháng tới và các thương nhân lớn Glencore Plc và Trafigura cho biết giá có thể tăng cao hơn nhiều để thúc đẩy nguồn cung đủ đáp ứng nhu cầu trong tương lai từ năng lượng tái tạo và ô tô điện.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978